Manager là gì? Manager làm gì? Kỹ năng một manager cần có

Ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần có người quản lý để phân công và quản lý công việc. Vậyquản lý là gì? Công việc của người quản lý như thế nào? Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một nhà quản lý giỏi?

Ai là người quản lý?

Quản lý là người quản lý hay còn gọi là trưởng bộ phận – một người trong công ty, doanh nghiệp chịu trách nhiệm điều hành công việc của bộ phận và quản lý nhân viên.​

Công việc của người quản lý bao gồm giám sát và đánh giá chất lượng cũng như hiệu suất của nhân viên hoặc các nhóm chịu trách nhiệm; xử lý và giám sát các trường hợp khẩn cấp trong công việc hoặc chấp nhận các nhiệm vụ công việc khác từ ủy ban điều hành, giám đốc và tổng giám đốc.

Là một nhà quản lý giỏi,

Là một nhà quản lý giỏi, bạn cần phải có nhiều kỹ năng (nguồn: Internet)

Nhà hàng ở nơi khác

Bất kỳ tổ chức, hoạt động kinh doanh nào cũng cần phải có cơ cấu nhân sự rõ ràng để hoạt động được thuận lợi và đạt hiệu quả kinh doanh cao. Nhà hàng cũng vậy, ngoài người quản lý còn bao gồm nhiều bộ phận có mối quan hệ hợp tác với nhau, ví dụ như giám đốc nhà hàng là người có trách nhiệm và quyền điều hành cao nhất để quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Phó giám đốc giúp Giám đốc nhà hàng giải quyết các công việc liên quan đến quản lý, giám sát khi Giám đốc đi vắng; giám sát nhà hàng.

Ngoài ra còn có các trưởng bộ phận và nhân viên của các bộ phận khác như: bộ phận phục vụ, bộ phận lễ tân, bộ phận quầy bar, bộ phận buồng phòng, bộ phận bảo vệ, bộ phận. Thu ngân (bao gồm kế toán trưởng, kế toán), bộ phận bếp (bếp trưởng, bếp phó, phụ bếp), nhân viên vệ sinh.

Sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý

Người quản lý là người có thể ủy thác công việc, đưa ra những ý tưởng mới và chịu trách nhiệm về những việc mình làm cũng như những người mà mình quản lý. Người quản lý cũng phải hiểu và quyết định ai sẽ là người lãnh đạo nhóm. Trong khi đó, một nhà lãnh đạo là người lãnh đạo một nhóm và đảm bảo rằng nhân viên thực hiện công việc của họ với khả năng tốt nhất của họ.

Hơn thế, người quản lý còn là người duy trì và vận hành chương trình một cách trơn tru. Các nhà lãnh đạo làm phần việc của họ, đưa ra các hướng dẫn cụ thể, quan tâm đến cấp dưới và kiểm soát cấp dưới thực hiện đúng nhiệm vụ của họ.

Tóm lại, để hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả cần có sự phối hợp giữa các nhà quản lý và lãnh đạo.

Người quản lý là người có tầm nhìn và có trách nhiệm lớn với kế hoạch của công ty (Nguồn: Internet)

Kỹ năng và phẩm chất mà người quản lý cần có

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Trước hết, người quản lý phải là người biết cư xử, giao tiếp, có quyền phát ngôn trong tập thể. Kỹ năng này thể hiện ở việc trình bày, giải thích vấn đề một cách thấu đáo, rõ ràng, dễ hiểu và thuyết phục. Khi giao tiếp với nhân viên, người quản lý cần trung thực với nhau; với cấp trên lịch sự, đứng đắn; với khách hàng cần ăn nói khéo léo, thuyết phục…và khi nói chuyện cần sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, chân thành, cử chỉ giao tiếp phù hợp .

Chân thành, tôn trọng, công bằng

Trong công việc, nếu bạn cảm thấy có vấn đề không thể giải quyết, bạn phải giải thích với nhóm làm việc có liên quan với thái độ chân thành. Đừng chỉ từ chối sự chấp thuận, vì điều này có thể tạo ra sự khó chịu hoặc ức chế cho cấp dưới.

Khi quản lý công việc và nhân sự, người quản lý nên công bằng và tôn trọng nhân viên. Khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra giữa các nhân viên, người quản lý phải đứng ở giữa và phân xử công bằng và công bằng cho bất kỳ nhân viên nào. Hoặc khi nhân viên có sáng kiến ​​mới hay thành tích xuất sắc, nhà quản lý cần biểu dương, khen thưởng kịp thời để nhân viên nỗ lực hơn.

Có tầm nhìn xa

Người quản lý phải biết định vị bộ phận mình quản lý và sự phát triển của bộ phận đó. Vì vậy, một nhà quản lý cần hiểu rõ mục tiêu của công ty và xây dựng các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho bộ phận mình quản lý để đạt được mục tiêu đó.

Trong quá trình làm việc, các nhà quản lý phải tiếp nhận và xử lý rất nhiều tình huống xảy ra hàng ngày, buộc các nhà quản lý phải tìm ra những giải pháp thấu đáo và có tầm nhìn xa nhất. Đôi khi, những cái được và mất phải được xem xét cẩn thận, và các nhà quản lý phải biết hy sinh lợi ích ngắn hạn cho lợi ích lâu dài.

manager là người có tầm nhìn xa

Để trở thành một nhà quản lý, bạn cần có nhiều tố chất, năng lực và kỹ năng (nguồn ảnh: Internet)

Khả năng quan sát và học hỏi

Khi đã ở vị trí quản lý, điều đó không có nghĩa là bạn ngừng học hỏi và cải thiện. Điều bạn học được ở đây không chỉ là kỹ năng quản lý, kỹ thuật mà còn là khả năng quan sát điểm mạnh của nhân sự trong bộ phận, tích lũy thêm kinh nghiệm, giải quyết vấn đề và tư duy. Anh tìm hiểu thêm về vai trò và trách nhiệm của các thành viên để họ có thể làm việc cùng nhau tốt hơn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề toàn diện

Đó là trách nhiệm quan trọng và là kỹ năng không thể thiếu đối với người quản lý để hoàn thành tốt công việc. Khi cần giải quyết bất kỳ vấn đề gì, người quản lý phải tìm ra gốc rễ của vấn đề, sau đó phân tích và lật ngược vấn đề, xem xét các khía cạnh khác nhau và tìm ra giải pháp phù hợp.

Mặc dù chịu trách nhiệm quản lý nhiều dự án công việc khác nhau và đảm bảo rằng tất cả các kỹ năng cần thiết được mô tả ở trên đều sẵn sàng, nhưng các nhà quản lý được trả lương thường rất hấp dẫn. Vậy, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp thì sao? Hay bạn muốn đưa sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới? tiếp tục học tập. Và đừng quên đón đọc những bài viết khác của cet để thu thập thật nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức hữu ích cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *