Xã Tắc trong Giang Sơn Xã Tắc mang hàm ý gì? – Trí Thức VN

trong giang sơn xã tắc, giang sơn có nghĩa là sông núi, vậy xa xôi có nghĩa là gì?

“Xã Tắc” trong “Giang Sơn Xã Tắc” mang hàm ý gì?

Đàn Xã Tắc nhà Nguyễn. (Ảnh: huexuavanay.com)

Từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh giảng nghĩa hai chữ “Xã Tắc” như sau: “Thuở xưa dựng nước tức quý trọng nhân dân. Dân cần có đất ở, nên lập nền Xã để tế Thần Hậu Thổ, dân cần có lúa ăn, nên lập nền Tắc để tế Thần Nông. Mất nước thì mất Xã Tắc, nên Xã Tắc cũng có nghĩa là quốc gia”.

Người xưa tin rằng “xã” là vị thần vĩ đại nhất trong số các vị thần của trái đất. còn “tac” có nghĩa là kê, lúa mạch, tượng trưng cho ngũ cốc, đặc trưng của các quốc gia sống chủ yếu từ nông nghiệp. “Tac” mà không có “xã” thì giống như thóc không có đất không thể sinh trưởng được. “cộng đồng” mà không có “chiến thuật” thì đất đai hoang tàn, không thể nuôi sống nhân dân.

thì từ xã tắc có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ thần, cũng liên quan đến một loại hình tế lễ đã xuất hiện ở nước ta từ hàng nghìn năm trước. nó là một nhóm xã hội. Bàn thờ Xã Tắc dùng để thờ Thần Đất (Xã) và Thần Nông (Tắc). thần đất cai quản vùng đất (ranh giới quốc gia) và danh hiệu cho vùng đất đó (triều đại). thần nông nghiệp đã tuân theo ý trời và dạy con người cách làm ruộng.

Ngày xưa, nhà vua đã chiếm dụng lâu đài để làm nơi tổ chức lễ hội, hoặc nhà vua có thể ủy quyền cho một vị quan cao cấp làm chủ tế.

Đàn xã tắc được chia làm 2 phần: nhà và đàn trong, đàn ngoài và đàn trong. diễn đàn nội bộ là quan trọng nhất và chúng tôi phải hy sinh ở đây.

bên trong rộng rãi, nền sơn 5 màu theo kinh dịch với vàng ở giữa (thổ), đen hướng bắc (thủy), đỏ hướng nam (hỏa), xanh lục hướng đông ( hành hỏa). xanh lục) mộc), hướng Tây màu trắng (hành kim). dưới đất có những bệ đá để phục vụ việc tế lễ.

bàn thờ ở phía ngoài của mỗi cạnh, để bảo vệ sự an toàn của các đồ tế lễ bên trong.

Đất xây dựng xã phường tắc phải là đất sạch của các địa phương trong cả nước, không sử dụng đất cũ. bồ công anh xa xó tượng trưng cho vùng đất của cả nước nên rất linh thiêng. Đó là lý do tại sao khi chúng ta nói “lòng nhân ái” chúng ta cũng đề cập đến vùng đất của cả nước. Giang sơn xã tắc nghĩa là sông núi, đất nước.

Mỗi khi có sự thay đổi của triều đại, phải bỏ đàn xã của triều trước để lập đàn xã mới. vì vậy người xưa thường nói “đinh cư xã”, “lý cư xã” hay “trần cư xã”.

thời nhà ngo, nhà long ở sơn tay, nhà định ở hoa lu, nhà ly ở thang long, nhà trần ở trời, nhà hồ ở thanh hoa, và nhà nguyễn. ngôi nhà ở Huế.

Lễ tế thần ở long đình được tổ chức hai lần trong năm vào ngày làm việc của tháng giữa mùa xuân và mùa thu, tức là tháng 2 và tháng 8 âm lịch.

khi tế lễ, có một câu chuyện hay về vua ly thai tông được ghi lại trong Đại Việt sử ký toàn thư như thế này:

mau dần, [thong thuy] năm thứ 5 [1038], (tông bảo năm thứ 1). mùa xuân, tháng hai, vua đến cửa ải của cha để cày ruộng tổng thống. sau đó, công ty đã dọn cỏ để che phủ đàn. vua tế thần nông rồi cầm cày làm lễ tự cày. Có những người từ trái và phải cân nhắc: “Đó là việc của nông dân, tại sao họ cần phải làm điều đó?” vua nói: “Không tự cày thì lấy gì để cúng xôi, lấy gì mà bắt thiên hạ theo mình?”.

người xưa tin vào mối quan hệ của con người với trời đất, chính vì vậy mà trong các cuộc tế lễ đều có nghi thức báo cáo tổ tiên về trời đất và sau đó họ nhấn mạnh đến việc tuân theo mệnh trời, từ vua đến dân. . ai cũng noi gương các bậc hiền triết ngày xưa để sửa mình, rồi mong trời đất cho mưa thuận gió hòa. mưa thuận gió hòa, người xưa tin rằng chính vì tuân theo ý trời mà sửa mình, trời đất mới cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

tran hung

xem thêm :

  • Thánh nữ tướng quân: “dụng binh như thần, trí dũng song toàn”
  • Đại Việt sử ký nhiều lần chấn động trung nguyên p1
  • Làm thế nào để vua quan, chức quyền phản ứng với thiên tai?

vui lòng xem video :

Related Articles

Back to top button