Manifest là gì Trong Xuất Nhập khẩu Hàng Hóa?

Kê khai là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu và mua bán hàng hóa quốc tế. Vì vậy, những gì chính xác là hiển nhiên? Tại sao các công ty vận tải biển cần phải khai báo bản lược khai? Quy trình danh sách kiểm tra hoạt động như thế nào? Tất cả các vấn đề liên quan đến bảng kê sẽ có trong bài tiếp theo!

1. Danh sách là gì?

manifest là hệ thống nhận tờ khai hàng hóa và chứng từ vận chuyển để làm thủ tục hải quan cho tàu thuyền đến và đi. Khi hàng đến cảng, tàu sẽ nhận được giấy báo hàng đến (tức là hàng đến). Khai báo hải quan sẽ do đại lý cảng hoàn thành. Thông tin hàng hóa cần khai báo bao gồm: số B / L, số lượng hàng, chi tiết lô hàng, ngày tháng và ngày cấp B là gì / L.

Manifest là gì

Thông tin được sử dụng để khai báo hải quan phải khớp chính xác với thông tin lô hàng do nhà xuất khẩu cung cấp. Việc công ty vận chuyển và giao nhận khai báo thông tin vận chuyển cho hải quan được gọi là khai báo bản lược khai. Cụ thể hơn, người giao nhận hàng hóa khai báo bản lược khai cho vận đơn container phụ, hãng tàu khai báo bản lược khai cho vận đơn chung.

Khi người nhận hàng đến lấy hàng, hải quan sẽ đối chiếu thông tin lô hàng trên vận đơn (tức vận đơn) với thông tin hãng tàu khai báo trên bản lược khai. Khi thông tin trùng khớp khớp nhau thì hàng hóa sẽ được giao và ngược lại. Có thể thấy, nếu muốn nhận hàng sớm nhất thì người nhận hàng phải thực hiện rất cẩn thận.

& gt; & gt; Xem thêm: Nhân viên giao nhận hàng hóa là gì?

2. Danh sách ở đâu? Khi nào nó sẽ diễn ra

Đối với câu hỏi này, chúng tôi có các câu trả lời sau:

Khách hàng sẽ chủ động lựa chọn hình thức phù hợp và tiện lợi nhất cho mình. Đó là:

 • Khai báo danh sách trực tiếp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Tờ khai theo mẫu chuẩn do Tổng cục Hải quan ban hành.
 • Khai báo trực tiếp trên trang web của Tổng cục Hải quan.
 • Trên thực tế, theo quy định, công ty vận chuyển nên khai báo bản lược khai và thực hiện chỉnh sửa 1-2 ngày trước khi hàng đến. Tuy nhiên, hải quan nhiều nước yêu cầu tàu khai báo hoạt động hàng hải sau khi tàu hoạt động được 12 giờ. Thông thường Trung Quốc và Nhật Bản, điều này được thực hiện để tránh nhập lậu hàng hóa.

  Nếu công ty vận chuyển khai báo muộn, họ phải nộp một khoản tiền phạt nhất định. Nếu hàng hóa đã được duyệt mà hãng tàu phải chỉnh sửa bảng kê khai thì rất phiền phức và tốn kém. Nhiều hãng tàu tính thêm phí sửa hóa đơn do việc kê khai lại và chỉnh sửa danh sách có khả năng xảy ra nhiều.

  & gt; & gt; Xem thêm: Fca là gì?

  3. Mô tả danh sách chi tiết

  Để tránh việc chỉnh sửa danh sách kiểm tra tốn kém và mất thời gian, danh sách kiểm tra phải được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ. Tại Việt Nam, chúng tôi đã chính thức áp dụng hệ thống kê khai trực tuyến hay còn gọi là lược khai điện tử. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho việc kinh doanh này.

  Để khai báo bản kê khai, doanh nghiệp có thể đăng nhập vào trang web của Tổng cục Hải quan hoặc cổng thông tin một cửa quốc gia.

  Sau khi đăng nhập thành công, bạn cần tải mẫu excel về và điền thông tin đầy đủ, chính xác. Lưu ý rằng bạn sẽ không thể thay đổi tên của các trang tính trong tệp excel này, xóa tệp hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khiến các ô hiện có thay đổi. Cụ thể như sau:

  • Danh sách khai báo : Đây là mục nhập chứa dữ liệu tiêu chuẩn của hệ thống. Không bao giờ chạm, xóa hoặc chỉnh sửa nội dung trong phần này.
  • vận đơn nội bộ : Đây là nơi người giao nhận hoặc người giao nhận khai báo vận đơn.
  • Tờ khai hàng hóa : Đây là mục dùng để khai báo hàng hóa.
  • Các khai báo chung : Đây là phần khai báo các tờ khai chung.
  • Danh sách hành khách : Đây là mục được sử dụng để khai báo danh sách khách hàng.
  • Vùng chứa rỗng : Đây là mục nhập khai báo danh sách các vùng chứa trống.
  • Danh sách thuyền viên : Đây là mục nhập để khai báo danh sách thuyền viên.
  • Danh sách Hàng hoá Nguy hiểm : Đây là mục dùng để khai báo các mặt hàng trong Danh sách Hàng hoá Nguy hiểm.
  • Khi nộp đơn trực tuyến, vui lòng lưu ý các vấn đề sau :

   Mật khẩu bạn tạo phải có 8 ký tự trở lên và chứa một số. Sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống, bạn sẽ thấy danh sách hồ sơ của các công ty đã tạo trên màn hình. Bạn cần quyền truy cập vào quản lý hồ sơ để thực hiện các chức năng kê khai và sửa đổi hồ sơ dựa trên khai báo của người gửi hàng.

   Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về danh sách xuất nhập khẩu. Mọi thắc mắc vui lòng gọi trực tiếp hotline hoặc truy cập website chính thức của Trường Cao đẳng Hậu cần! Sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi.

   Di động: 0981 636 575/0908 702 303

   Trang web: truongphatlogistics.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *