Pqc là gì

iqc, oqc, pqc, fqc là những vị trí phổ biến trong bộ phận kiểm tra chất lượng (qc) của các nhà máy và công ty sản xuất. Vậy bạn biết bao nhiêu về các vị trí này? Hãy cùng chúng tôi hiểu các khái niệm iqc, oqc, pqc, fqc là gì qua bài viết dưới đây và ms uptalent. Mục lục 1 – iqc là gì? 2 – oqc là gì? 3 – pqc là gì? 4 – fqc là gì?

Việc làm CEO

Bạn đang xem: Pqc là gì

1 – iqc là gì?

iqc là viết tắt của Input Quality Control, tức là Kiểm soát Chất lượng Đầu vào. Vai trò chính của vị trí này là kiểm soát chất lượng nguyên liệu và đầu vào trước khi đưa vào sản xuất. Ngày nay, vị trí này rất quan trọng nên được coi là vị trí không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất.

Mục đích của iqc là kiểm soát chất lượng đầu vào để đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định tốt nhất về số lượng và chất lượng.

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu hàng hóa, nguyên vật liệu được nhập một cách bừa bãi, không ai biết được nhập bao nhiêu và chất lượng có đảm bảo hay không? Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đưa nguyên liệu không an toàn vào quá trình sản xuất có thể làm hỏng toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Ngược lại, nhờ có IQC, chất lượng đầu vào được đảm bảo. Hạn chế các rủi ro liên quan đến đầu vào. Từ đó chất lượng đầu ra cũng được đảm bảo. Lúc này kết quả hoạt động kinh doanh chính là minh chứng sống động cho hiệu quả kiểm soát chất lượng đầu vào của IQC. IQC là kiểm soát chất lượng đầu vào sao cho đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn và quy định về số lượng và chất lượng >>>> Xem thêm: IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC

2 – oqc là gì?

oqc là viết tắt của Output Quality Control, có nghĩa là Kiểm soát chất lượng đầu ra. Đây là một vị trí trong một doanh nghiệp sản xuất chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng thành phẩm.

Xem thêm: My Boo Là Gì – Câu Trả Lời Chính Xác Nhất Phải Đọc

Mục đích của oqc là xác định rằng sản phẩm được sản xuất đáp ứng các yêu cầu chất lượng trước khi giao cho khách hàng. Cụ thể, oqc sẽ tập trung vào việc kiểm tra các mẫu của quá trình sản xuất để đảm bảo rằng các thông số kỹ thuật của sản phẩm được đáp ứng tốt nhất.

oqc sẽ kiểm tra sản phẩm ở các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất và kiểm tra sản phẩm cuối cùng. Mỗi kiểm soát này tương ứng với một tiêu chuẩn cụ thể. Chỉ những sản phẩm vượt qua kiểm tra mới có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất hoặc được “chấp thuận” để bán hoặc phân phối.

Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ được yêu cầu làm lại hoặc hủy bỏ. Các biện pháp xử lý cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng ngành. Ngoài ra, một loạt các biện pháp thích hợp sẽ được thực hiện để điều chỉnh quy trình sản xuất nhằm ngăn chặn những sai sót này tái diễn.

Nhìn chung công việc của một OQC mang nặng tính trách nhiệm về mặt tinh thần và hành động. Nhất là trong ngành dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm bị lỗi sẽ gây hại trực tiếp cho người sử dụng. Bởi vậy, tập trung đầu tư cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. OQC là vị trí chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng thành phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất >>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ phòng Quản lý chất lượng

3 – pqc là gì?

pqc là viết tắt của Process Quality Control, tức là kiểm soát chất lượng của quá trình sản xuất. Đây là một trong ba vị trí công việc của bộ phận qc: iqc, oqc và pqc. Trong một doanh nghiệp sản xuất, ba vị trí này sẽ kết hợp với nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp.

Mục đích chính của pqc là kiểm soát quá trình sản xuất theo các tiêu chuẩn và quy định đã đặt ra. Do đó, công việc của pqc cũng quan trọng như của iqc và oqc. Đồng thời, nó liên quan mật thiết đến hai vị trí iqc và oqc.

Vai trò của pqc trong việc kiểm tra chất lượng của quá trình sản xuất là rất quan trọng vì với vị trí này doanh nghiệp có thể hạn chế sai sót hoặc tổn hại đến uy tín. Trong công việc của pqc, giới hạn đạt được mà hàng hoá có thể tiếp tục lưu thông hoặc đạt được tiêu chuẩn sản xuất. Đây được gọi là mức chất lượng chấp nhận được – aql.

Thông thường PQC sẽ làm việc trong các dây chuyền sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Vị trí này còn được biết đến với tên gọi KCS. Mục đích chính của PQC là kiểm soát quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn, quy định đã đặt ra >>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình thăng tiến của QC Manager

4 – fqc là gì?

Xem thêm: BISOUS – VĂN HÓA ĐẶC BIỆT CỦA NGƯỜI PHÁP

fqc là viết tắt của Final Quality Control, tức là Kiểm soát Chất lượng Cuối cùng. Trong một doanh nghiệp sản xuất, mục đích của fqc là kiểm tra các công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất để đảm bảo rằng thành phẩm đạt yêu cầu chất lượng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều yêu cầu fqc. Trong thực tế, sẽ tùy thuộc vào tính chất của từng loại hàng hóa và quy mô sản xuất của doanh nghiệp mà có yêu cầu fqc hay không.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là fqc chỉ kiểm tra thành phẩm.

Hy vọng qua bài viết này của Ms Uptalent, bạn đọc sẽ hiểu rõ khái niệm và mục đích IQC, OQC, PQC, FQC là gì. Từ những hiểu biết về các vị trí công việc này, bạn có thể nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của từng vị trí trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Nhờ vậy bạn sẽ có định hướng tốt hơn cho công việc của mình. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết thú vị khác. DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CẤP CAO

hrchannels – Headhunting – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: md complex tòa, 68 nguyễn nguyễn, nam từ liêm, hà nội , Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo: Tà kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.