Marketing Myopia (Thiển cận Marketing) là gì? Khái niệm & Ví dụ

Khái niệm Tiếp thị Cận thị

Cận thị là gì?

Cận thị có thể được dịch sang tiếng Việt là bị cận thị, có nghĩa là không nhìn thấy sự vật hoặc sự kiện từ khoảng cách xa . Ngoài ra, một số tài liệu về cận thị cho rằng việc nhìn nhận sự vật và vấn đề là quá chủ quan và chỉ có thể được thực hiện một cách tự nguyện , bất chấp các quan điểm và hoàn cảnh khách quan khác. làm việc, câu hỏi đó.

Tiếp thị cận thị là gì? – Các câu hỏi thường gặp

Tiếp thị cận thị, được dịch một cách lỏng lẻo là “cận thị tiếp thị”, là một thuật ngữ chung để chỉ các trường hợp sai lầm trong tiếp thị, khi các doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc bán các hoạt động (sản phẩm và dịch vụ) mà họ hiện có mà quên đi những lợi ích và trải nghiệm đi kèm tập trung. Sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing Myopia là gì? Ví dụ

Hình ảnh minh họa cận thị là gì.

Sự nguy hiểm của “cận thị tiếp thị”

Tiếp thị cận thị ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn như thế nào?

Tiếp thị thiển cận có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp. Mức độ thiệt hại tùy thuộc vào từng trường hợp. Trong một số trường hợp, marketing thiển cận chỉ ảnh hưởng nhẹ đến trải nghiệm người tiêu dùng và làm giảm một số doanh thu, nhưng trong những trường hợp khác, doanh nghiệp mất thị phần đáng kể hoặc thậm chí phá sản.

Làm thế nào để tránh mắc phải sai lầm “cận thị” trong kinh doanh? – Câu hỏi thường gặp

Bản chất của tiếp thị cận thị nằm ở triết lý “chỉ tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ”, bỏ qua doanh thu và trải nghiệm người dùng. Vì vậy, để tránh mắc phải sai lầm này, các nhà tiếp thị hay doanh nghiệp cần đặt trải nghiệm của khách hàng và người tiêu dùng lên hàng đầu. Các doanh nghiệp nên tiến hành nghiên cứu và khảo sát thường xuyên để xem sản phẩm và dịch vụ của họ đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào. Nếu một sản phẩm hoặc dịch vụ đã lỗi thời và không còn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng thì cần phải xem xét để cải tiến, nâng cấp hoặc thay thế.

Kodak film

Một ví dụ về “cận thị tiếp thị”

Ví dụ 1: Kodak mất thị phần vào tay Fuji.

Một trong những ví dụ điển hình nhất về tiếp thị cận thị là Kodak, nhà sản xuất phim máy ảnh. Đã có thời gian Kodak thống trị thị trường cuộn camera. Tuy nhiên, trước đó không lâu, máy ảnh kỹ thuật số đã xuất hiện. Điều đáng nói là Kodak đã không chấp nhận và làm quen với công nghệ mới để làm ra sản phẩm mới phù hợp hơn mà chọn cách chỉ trích và loại bỏ chúng. Kết quả là, không lâu sau Kodak đã nhường thị phần của mình cho Fuji.

Blockbuster

Phim máy ảnh do Kodak thực hiện

Ví dụ 2: Bom tấn tuyên bố phá sản

Một ví dụ khác là bom tấn, một công ty cho thuê nội dung kỹ thuật số (video, trò chơi …) từ lâu đã rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Vào khoảng thời gian mà các nền tảng cung cấp khả năng xem trực tiếp nội dung kỹ thuật số như Netflix nổi lên, các bộ phim bom tấn đã chọn cách phớt lờ nó. Đến khi các bom tấn nhận ra vấn đề thì đã quá muộn. Năm 2010, nó tuyên bố phá sản.

Marketing Myopia - Ví dụ Nokia

Ví dụ 3: Nokia mất thị phần vào tay Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác

Marketing Myopia - Ví dụ - Yahoo

Không nghi ngờ gì nữa, Nokia đã là một phần tuổi thơ của nhiều người. Những người tin dùng công nghệ hẳn đều biết rõ về thời kỳ hoàng kim của thương hiệu đến từ đất nước Phần Lan này. Khoảng năm 2007, Nokia vẫn là ông vua của thị trường điện thoại di động với 60-70% thị phần. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của nhà vua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của Nokia, chẳng hạn như sự bất hòa trong lãnh đạo, quan liêu, tham nhũng trong quản lý, nhưng cái chết người nhất là sự thiển cận của Nokia trong cách nhìn nhận thị trường. Năm 2007 cũng là năm Apple phát hành iPhone thế hệ đầu tiên và là điện thoại thông minh thế hệ đầu tiên trên thế giới. So với tất cả các mẫu điện thoại hiện nay trên thị trường, iPhone hoàn toàn khác biệt: không còn nút bấm vật lý (trừ nút home, nút nguồn và tăng giảm âm lượng), thao tác sử dụng thông qua màn hình cảm ứng. Khi Apple dự đoán về kỷ nguyên của điện thoại thông minh – sự xuất hiện sắp xảy ra của điện thoại thông minh – Nokia đã xem buổi ra mắt với thái độ khinh thường và bác bỏ. Dù điều gì đến, thị phần của Nokia đang giảm dần qua từng năm. Cuối cùng, Nokia đã phải bán mảng kinh doanh thiết bị di động của mình cho Microsoft vào năm 2014.

Ví dụ 4: Yahoo không thành công

Marketing Myopia (Thiển cận Marketing) là gì? Khái niệm & Ví dụ

Nhắc đến Internet những năm 2000-2007, cái tên đầu tiên mà người dùng nhớ đến chắc hẳn là yahoo. Công ty đã thống trị Internet vào thời điểm đó với các sản phẩm như Yahoo Search (công cụ tìm kiếm), Yahoo Mail (email) và Yahoo Messenger (trò chuyện, trò chuyện). Tuy nhiên, hiện tại, cái tên này dường như không còn được nhắc đến nữa. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Phải có nhiều lý do dẫn đến sự sụp đổ của một đế chế. Như trong ví dụ trên, nguyên nhân chết người vẫn là sự thiển cận của tầm nhìn chiến lược marketing. Yahoo đã từ chối đề nghị mua Google hai lần (1 triệu USD năm 1997 và 3 tỷ USD năm 2002) vì ban lãnh đạo Yahoo không nhìn thấy tiềm năng trong ngành vào thời điểm đó. ngành công nghiệp tìm kiếm và thậm chí cả công cụ tìm kiếm của google vào thời điểm đó cung cấp trải nghiệm tốt hơn yahoo. Năm 2006, ban lãnh đạo Yahoo từ chối mua Facebook vì họ không nhìn thấy tiềm năng của mạng xã hội này, và mạng xã hội của chính Yahoo thua kém rất nhiều so với Facebook. Với tâm lý kiêu ngạo và trịch thượng, ban lãnh đạo Yahoo ngày càng sa sút khi thị phần của Yahoo ngày càng rơi vào tay những thương hiệu mà họ từ chối mua (google, facebook) và những thương hiệu khác (ví dụ như skype, viber) kéo doanh nghiệp đi xuống. ..

Related Articles

Back to top button