Markup Calculator

Một trong những chiến lược định giá phổ biến nhất, được gọi là định giá cộng chi phí, dựa trên tỷ lệ tăng giá cụ thể điển hình cho một ngành cụ thể. Trong chiến lược này, một doanh nhân hoặc công ty xác định giá sản phẩm của mình dựa trên tỷ lệ phần trăm đánh dấu của chi phí đơn vị. Do đó, công thức đánh dấu như sau:

Giá = (1 + chênh lệch) * đơn giá

Phương pháp này đơn giản vì tỷ lệ phần trăm đánh dấu được đặt dựa trên các điều kiện phổ biến trong ngành, thói quen của công ty hoặc quy tắc chung. Ngoài ra, giá chỉ phụ thuộc vào đánh dấu và chi phí đơn vị. Nó bỏ qua bất kỳ yếu tố nào khác, chẳng hạn như những thay đổi về nhu cầu. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong chi phí đơn vị trực tiếp dẫn đến thay đổi tỷ lệ thuận với giá.

Việc chỉ đánh giá các khoản chênh lệch và chi phí đơn vị điển hình không yêu cầu nghiên cứu hoặc phân tích sâu rộng, điều này làm cho phương pháp này trở nên rất phổ biến: Khoảng 75% công ty sử dụng phương pháp định giá cộng chi phí. Tuy nhiên, cách tiếp cận dựa trên chi phí có thể có những nhược điểm nghiêm trọng nếu hành vi của người tiêu dùng bị bỏ qua. Để minh họa điều này, giả sử bạn đang làm một chiếc ô. Dựa trên đánh dấu đã chọn và chi phí đơn vị, mỗi chiếc ô có giá 5 đô la và bạn bán mỗi chiếc ô với giá 10 đô la. Nhu cầu về ô dù có thể thay đổi rất nhanh tùy thuộc vào thời tiết: vào một ngày nắng đẹp, có thể chỉ có một vài khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn với mức giá đó; khiến bạn mất khách hàng tiềm năng và doanh thu. Tuy nhiên, vào những ngày mưa, nhu cầu sử dụng ô dù tăng đột biến. Do đó, khách hàng sẽ trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm của bạn và bạn có thể tăng lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn định giá hàng hóa và dịch vụ của mình bằng cách áp dụng mức chênh lệch điển hình cho chi phí đơn vị, thì bạn có thể đạt được mức giá tốt nhất khi các đối thủ cạnh tranh có chi phí tương tự và áp dụng mức chênh lệch tương tự . Tuy nhiên, việc xem xét hành vi của người tiêu dùng trong một thị trường cạnh tranh có thể giúp bạn tối ưu hóa giá sản phẩm. Nói cách khác, việc liên kết chênh lệch giá với độ co giãn của cầu theo giá có thể giúp việc quản lý giá của bạn hiệu quả hơn. Ngoài ra, đó là chi phí cận biên, nghĩa là chi phí gia tăng để sản xuất thêm một đơn vị, sẽ được nhân với tỷ lệ tăng giá của hành vi thị trường.

Các nhà quản lý ngành bán lẻ đặc biệt nổi tiếng với việc áp dụng các kế hoạch định giá cộng chi phí và quy tắc ngón tay cái. Tuy nhiên, đánh dấu bán lẻ không theo một mô hình chung. Thay vào đó, hãy áp dụng các thẻ khác nhau cho các sản phẩm khác nhau theo một số quy tắc chung:

  • Giá càng thấp thì phần trăm tăng giá càng cao.
  • Nếu bạn có thể di chuyển khoảng không quảng cáo một cách nhanh chóng, bạn sẽ có thể giảm mức đánh dấu của mình.
  • Mức tăng giá thấp hơn nên được sử dụng cho các sản phẩm có giá trị chính mà người tiêu dùng có nhận thức rõ ràng về giá cả.
  • Các sản phẩm hàng ngày nên có mức chênh lệch thấp hơn so với các sản phẩm đặc biệt.
  • Các thẻ

  • nên được điều chỉnh theo sự cạnh tranh.
  • Sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh dựa trên web (ví dụ: youtube, netflix) và nền kinh tế chia sẻ (uber, airbnb) và các cơ hội do internet mang lại đã cách mạng hóa các chiến lược định giá. Vì chi phí cận biên của một sản phẩm hoặc chi phí cận biên của các sản phẩm dịch vụ này bằng 0, nên giá kết quả cũng có chi phí.

    Nếu bạn muốn biết về một số tỷ lệ tăng giá điển hình, hãy đọc tiếp để tìm hiểu về tỷ lệ tăng giá trung bình trong các ngành.

Related Articles

Back to top button