Master là gì? Học lên master có khó không?

Ngày nay, thuật ngữ “thầy” được nhiều người sử dụng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Vậy “thầy” là gì? Học để “làm chủ” có khó không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 1. Du học Singapore
 2. Du học Canada
 3. 1. Đạo sư là gì?

  Master là danh từ tiếng Anh, có nghĩa là người tài giỏi, học giỏi, xuất chúng. Nhưng “master” còn có một nghĩa thông dụng hơn, đó là master. Bằng thạc sĩ cao hơn một bậc so với bằng cử nhân và bằng thạc sĩ được cấp bởi trường đại học mà họ theo học. Bằng thạc sĩ chỉ có thể đạt được nếu bạn có kiến ​​thức, hoàn thành tất cả các dự án nghiên cứu và nắm vững kiến ​​thức nâng cao trong một lĩnh vực chủ đề nhất định.

  2. Một số cách sử dụng phổ biến khác của “master” trong tiếng Anh

  Master là gì? Học lên “master” có khó không?

  • Dùng “chủ” để chỉ chủ, nhân viên, cấp dưới, ví dụ: Chủ tớ là quy định buộc người chủ phải chịu trách nhiệm về những việc làm nhất định của người làm công.
  • Dùng “master” để chỉ người điều khiển hoặc kiểm soát cái gì đó, vd: Nếu bạn làm chủ được một tình huống khó khăn, bạn đã kiểm soát nó thành công.
  • Trong vận tải biển, “thuyền trưởng” dùng để chỉ thuyền trưởng của con tàu đang chở hàng, ví dụ, là thuyền trưởng của một con tàu viễn dương, bạn không chỉ chịu trách nhiệm về sự an toàn của con tàu mà còn chịu trách nhiệm về sự an toàn của con tàu. an toàn của hành khách, thủy thủ đoàn và hàng hóa trên tàu.
  • Dùng “bậc thầy” để chỉ người rất tài giỏi, xuất sắc, tinh thông trong một lĩnh vực nào đó, ví dụ: anh ấy đã trở nên thông thạo tiếng Pháp.
  • Sử dụng “bản chính” để chỉ tài liệu gốc, băng hoặc video mà từ đó bản sao được tạo ra. Ví dụ: Các bản vẽ xây dựng nên được sao chép điện tử từ bản gốc ở định dạng kỹ thuật số.
  • “Chủ hộ” có nghĩa là chủ hộ, chẳng hạn như chủ hộ.
  • “bậc thầy” dùng để chỉ một nghề nghiệp, cụ thể là giáo viên, ví dụ: cha của john là một bậc thầy về toán học.
  • 3. Bằng thạc sĩ và các loại bằng thạc sĩ khác

   Master là gì? Học lên “master” có khó không?

   Theo chuyên ngành và mức độ chuyên môn, bằng thạc sĩ được chia thành 3 loại lớn:

   3.1. Bằng thạc sĩ hàn lâm

   3.1.1. Thạc sĩ Nghệ thuật (MA)

   Bằng thạc sĩ này được trao cho những cá nhân đã hoàn thành các khóa học khoa học xã hội về giao tiếp, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc. Sinh viên sẽ nghiên cứu thông qua các bài giảng và hội thảo, sau đó tham dự kỳ thi hoặc hoàn thành luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

   3.1.2. Thạc sĩ Khoa học (MS, ThS)

   Bằng thạc sĩ này được trao cho những cá nhân đã hoàn thành các khóa học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y học hoặc thống kê. Một số ngành, chẳng hạn như kinh tế, có thể được coi là khoa học tự nhiên và xã hội, và sinh viên có thể chọn tiêu đề bằng cấp của mình. Đối với những nghề nghiệp như vậy, bằng MS thường được coi là quan trọng hơn bằng MA ở một số nơi.

   3.2. Bằng thạc sĩ nghiên cứu

   Có ba loại bằng thạc sĩ theo nghiên cứu:

   3.2.1. Thạc sĩ Nghiên cứu (MRes)

   Trọng tâm của văn bằng này là chuẩn bị cho sinh viên trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ. Đây sẽ là một lợi thế cho những sinh viên mong muốn theo học Tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu, vì chương trình này yêu cầu nghiên cứu nhiều hơn so với Thạc sĩ và Thạc sĩ. Một số tổ chức coi các khóa mres tương đương với các khóa msc, vì vậy sinh viên phải cân nhắc điều này trước khi đăng ký

   3.2.2. Thạc sĩ theo nghiên cứu (mphil)

   Đây là khóa học cho phép sinh viên nghiên cứu độc lập một lĩnh vực cụ thể để hoàn thành một dự án lớn hơn. Đây có thể coi là điều kiện tiên quyết để lấy bằng Tiến sĩ, và tại một số trường, sinh viên xem MPhil như một cách “kiểm tra” trước khi chính thức đăng ký chương trình Tiến sĩ.

   Chương trình MPhil thường kéo dài hơn các chương trình thạc sĩ khác, tuy nhiên ở mỗi quốc gia, mỗi trường sẽ có cách đánh giá và giảng dạy riêng.

   3.2.3. Thạc sĩ Nghiên cứu (MST)

   Rất ít trường cấp bằng mst (bao gồm cả oxford, cambridge). Thường thì các trường cũng yêu cầu sinh viên đến lớp đúng giờ và hoàn thành các bài báo hoặc bài kiểm tra tương tự như ma và msc. Trong một số trường hợp, sinh viên có bằng thạc sĩ sẽ được xếp vào chương trình tiến sĩ tạm thời.

   Bằng cấp này xuất phát từ thực tế là tại Oxbridge, những sinh viên hoàn thành chương trình cử nhân sẽ tự động nhận được bằng thạc sĩ sau một thời gian nhất định, trong khi những sinh viên muốn lấy bằng thạc sĩ cần phải hoàn thành các khóa học sau đại học.

   3.3. Bậc thầy chuyên nghiệp

   Bằng thạc sĩ chuyên nghiệp tập trung vào việc chuẩn bị cho sinh viên cho nghề nghiệp tương lai. Bao gồm:

   • Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)
   • Thạc sĩ Khoa học Thư viện – mls, mlis, msls
   • Thạc sĩ Hành chính công (mpa)
   • Thạc sĩ Y tế Công cộng (theo giờ)
   • Thạc sĩ Công tác xã hội (msw)
   • Thạc sĩ Luật (llm)
   • Thạc sĩ nghệ thuật – ma, mals, mla/alm, mls
   • Thạc sĩ mỹ thuật (mfa)
   • Chuyên gia âm nhạc – mm/mmus
   • Thạc sĩ Giáo dục – med, msed, mit, maed, mat
   • Thạc sĩ Kỹ thuật – MEng
   • Thạc sĩ Kiến trúc – Tháng 3
   • 4. Điều kiện để học thạc sĩ là gì?

    Master là gì? Học lên “master” có khó không?

    Các yêu cầu bổ sung đối với nghiên cứu thạc sĩ tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngành. Nhưng nhìn chung, cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau để đăng ký học thạc sĩ:

    • Trình độ ngoại ngữ: Trong quy chế tuyển sinh của Nhà trường có quy định về trình độ ngoại ngữ đối với các ngành học. Vì vậy, mỗi người đều phải cân nhắc trình độ ngoại ngữ của mình để đăng ký ngành học tương ứng. Ngoài ra, quy định đối với các môn thi như môn cơ sở, môn cơ sở, chuyên ngành do cơ sở đào tạo quy định.
    • Yêu cầu bắt buộc đối với học viên cao học là phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành hoặc ngành phù hợp với ngành đăng ký dự tuyển. Đối với môn ngoại ngữ, nếu chuyên ngành bạn tốt nghiệp gần giống với chuyên ngành ngoại ngữ của bạn thì bạn phải bổ sung thêm kiến ​​thức thì mới được thi.
    • Các cơ sở đào tạo có quy định khác nhau về khối lượng kiến ​​thức bổ sung cho mỗi sinh viên. Ngoài ra, cơ sở đào tạo sẽ cấp bằng thạc sĩ về ngành, chuyên ngành tương tự với chuyên ngành đào tạo của thí sinh.
    • Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi “master là gì”. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có những hiểu biết toàn diện hơn về hình thức học “làm chủ”, để từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

     Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *