Mặt bích là gì

Mặt bích là phương pháp kết nối các đường ống, van, máy bơm và các thiết bị khác để tạo thành một hệ thống đường ống. Nó cũng cho phép dễ dàng làm sạch, kiểm tra hoặc sửa đổi. Mặt bích thường được hàn hoặc bắt vít. Các mối nối mặt bích được tạo ra bằng cách vặn hai mặt bích lại với nhau và đặt một miếng đệm giữa chúng để tạo thành một vòng đệm kín.

Mặt bích là phương pháp kết nối các đường ống, van, máy bơm và các thiết bị khác để tạo thành một hệ thống đường ống. Nó cũng cho phép dễ dàng làm sạch, kiểm tra hoặc sửa đổi.

Các mặt bích thường được hàn hoặc bắt vít. Các mối nối mặt bích được tạo ra bằng cách vặn hai mặt bích lại với nhau và đặt một miếng đệm giữa chúng để tạo thành một vòng đệm kín.

Sài Gòn Kimbak (skb). Chúng tôi cung cấp các sản phẩm phù hợp với ngành. Thép công nghiệp, ống thép, mặt bích thép, phụ kiện đường ống, ống nhựa và các phụ kiện khác, van công nghiệp, các loại khác…

Liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm hoặc biết thêm thông tin. Vui lòng liên hệ qua số điện thoại: (028) 66567569 – (028) 66569779 – (028) 66601010 – di động: 0987 672788 – 0962 168112. Email: info@skb.vn hoặc contact@skb.com. Chúng tôi luôn luôn trong cuộc gọi.

Các loại mặt bích khác nhau được sử dụng làm bề mặt tiếp xúc cho vật liệu bịt kín. ASME B16.5 và B16.47 xác định các loại mặt bích khác nhau bao gồm mặt nâng, mặt nam và nữ lớn có cùng kích thước để cung cấp diện tích tiếp xúc tương đối lớn.

Các mặt bích khác nằm trong phạm vi của các tiêu chuẩn này bao gồm các mặt bích lớn và nhỏ và các tấm vòng được thiết kế để sử dụng với các vòng đệm kim loại.

asme b16.5 và asme b16.47 đề cập đến một số loại mặt bích khác nhau:

Mặt bích phẳng (ff)

Mặt bích nâng (RF)

Mặt bích nối vòng (rtj)

Mặt bích

Mặt bích nam và nữ (m&f)

Mặt bích nângMặt bích nâng (rf)

Mặt bích tăng là loại được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng cửa hàng và rất dễ xác định. Nó được gọi là mặt lồi vì bề mặt của vòng đệm nhô lên trên bề mặt của vòng ren. Loại bề mặt này cho phép tạo ra nhiều thiết kế gioăng khác nhau bao gồm các loại tấm vòng phẳng và vật liệu composite kim loại như loại quấn xoắn ốc và loại có áo khoác kép.

Chức năng của mặt bích RF là tập trung nhiều áp lực hơn vào diện tích miếng đệm nhỏ hơn, do đó làm tăng khả năng triệt tiêu áp suất của khớp.

Đường kính và chiều cao được xác định trong asme b16.5 theo loại áp suất và đường kính. Xếp hạng áp suất của mặt bích xác định chiều cao của mặt nâng lên.

Kết thúc mặt bích điển hình cho mặt bích asme b16.5 rf là ​​125 đến 250 inch (3 đến 6 µm).

Đối với phép đo chiều cao h và b cho tất cả các kích thước mặt bích được mô tả trên trang web này (ngoại trừ mặt bích nối), điều quan trọng là phải hiểu và ghi nhớ những điều sau:

Ở cấp áp suất 150 và 300, chiều cao của bề mặt lồi xấp xỉ 1,6 mm (1/16 inch).

Ở các loại áp suất 400, 600, 900, 1500 và 2500, chiều cao của mặt lồi xấp xỉ 6,4 mm (1/4 inch).

Mặt bích phẳng (ff)

Mặt bích phẳng trong đó bề mặt miếng đệm nằm trong cùng một mặt phẳng với vòng khuyên bu lông. Các ứng dụng sử dụng mặt bích phẳng thường là những ứng dụng mà mặt bích kết nối hoặc phụ kiện mặt bích được làm bằng vật liệu đúc.

Các mặt bích phẳng không bao giờ được bắt vít vào các mặt bích nâng. ASME B31.1 quy định rằng khi nối mặt bích gang phẳng với mặt bích thép carbon, phần nhô ra phía trên mặt bích thép carbon phải được loại bỏ và cần phải có miếng đệm toàn mặt. Điều này là để ngăn mặt bích gang mỏng, hơi nhỏ hơn một chút lọt vào khe hở do mặt nhô lên của mặt bích thép cacbon gây ra.

Mặt bích nối vòng (rtj)

Các mặt bích kết nối dạng vòng thường được sử dụng cho các ứng dụng áp suất cao (Loại 600 trở lên) hoặc nhiệt độ cao trên 800°f (427°c).

Bề mặt của chúng có rãnh và vòng đệm bằng thép. Khi các bu lông được siết chặt, mặt bích làm kín sẽ nén miếng đệm giữa các mặt bích vào rãnh, làm biến dạng (hoặc dập nổi) miếng đệm để tiếp xúc chặt chẽ trong rãnh, tạo thành một miếng đệm kim loại với kim loại.

Mặt bích rtj với miếng đệm được bịt kín và các phần nhô ra của mặt bích được kết nối và siết chặt có thể tiếp xúc với nhau. mặt bích rtj có thể được bịt kín bằng các miếng đệm rtj có thiết kế khác nhau (r, rx, bx) và cấu hình (ví dụ: hình bát giác/hình elip cho loại r).

Miếng đệm rtj phổ biến nhất là loại r có tiết diện hình bát giác vì nó đảm bảo độ kín rất chắc chắn.

Mặt bích cái (t&g)

Mặt đất và rãnh của mặt bích này phải khớp với nhau. Mặt bích của mặt bích được gia công với một vòng nâng (lưỡi dao) và bề mặt của mặt bích giao phối được gia công với một rãnh (rãnh) phù hợp.

Các vùng đất và rãnh được chuẩn hóa theo các lớp kích thước. Chúng khác với ren đực và ren cái ở chỗ đường kính trong của lưỡi dao và rãnh không kéo dài vào mặt bích, do đó giữ miếng đệm trên đường kính trong và ngoài của nó. Chúng thường được tìm thấy trên nắp máy bơm và nắp van.

Các mối nối lưỡi và rãnh cũng có ưu điểm là chúng tự sắp xếp và hoạt động như các chất kết dính. Khớp vành căn chỉnh trục tải với khớp và không yêu cầu các hoạt động gia công rộng rãi.

Mặt bích

Các mặt bích khớp nối có một mặt phẳng không được sử dụng để làm kín mặt bích mà chỉ lưu trữ mặt sau của đầu còn sơ khai. Bề mặt niêm phong thực sự ở đầu thân cây và có thể bằng phẳng hoặc nhô cao.

Hoàn thiện bề mặt mặt bích

Để đảm bảo mặt bích khớp hoàn toàn với miếng đệm và mặt bích, diện tích bề mặt mặt bích cần có độ nhám nhất định (chỉ lớp hoàn thiện của mặt bích rf và ff). Hoa văn thô trên bề mặt mặt bích xác định loại mặt bích cuối của mặt bích.

Mã ASME b16.5 yêu cầu các mặt bích (cả nhô cao và phẳng) phải có độ nhám cụ thể để đảm bảo rằng bề mặt tương thích với miếng đệm và mang lại khả năng bịt kín chất lượng cao.

Hoàn thiện theo hình răng cưa, đồng tâm hoặc xoắn ốc cần có 30 đến 55 rãnh trên mỗi inch, với độ nhám từ 125 đến 500 micro inch. Điều này cho phép các nhà sản xuất mặt bích áp dụng nhiều phương pháp xử lý bề mặt khác nhau cho bề mặt tiếp xúc với miếng đệm của mặt bích kim loại.

  • Kết thúc cổ – Kết thúc cổ

  • Xoắn ốc lởm chởm – Xoắn ốc lởm chởm

  • Có răng cưa đồng tâm – Có răng cưa đồng tâm

  • Đã hoàn thành thành công – Đã hoàn thành thành công

    Có bốn cách hoàn thiện cơ bản cho mặt bích thép, tuy nhiên, mục tiêu chung của bất kỳ loại mặt bích nào là tạo ra độ nhám mong muốn trên mặt bích để đảm bảo kết nối chắc chắn giữa mặt bích, miếng đệm và mặt bích tiếp xúc, do đó mang lại chất lượng cao. .

    Kiểm tra mặt bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *