Nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai – Công ty luật Uy tín l Dịch vụ luật sư l Tư vấn pháp luật

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp phổ biến hiện nay và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách thức khiếu nại cũng như quy trình giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi hợp pháp tối đa cho mình. Qua bài viết dưới đây, lawkey mong muốn được chia sẻ với bạn đọc những quy định của pháp luật về đối tượng này.

tranh chấp lãnh thổ là gì?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Trên thực tế, có nhiều loại tranh chấp, thường là:

 • tranh cãi về quyền sử dụng đất.
 • tranh cãi về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất.
 • tranh cãi về mục đích sử dụng đất.

Việc giải quyết xung đột lãnh thổ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhằm giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên để tìm ra giải pháp phù hợp trên cơ sở pháp luật xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ đất đai.

các nguyên tắc giải quyết tranh chấp lãnh thổ

việc giải quyết tranh chấp đất đai phải tuân theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

 • thứ nhất, luôn bảo đảm nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước là đại diện chủ sở hữu.
 • thứ hai, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, nhất là về kinh tế. lợi ích, khuyến khích hòa giải trong nội bộ nhân dân.
 • Thứ ba, mục đích của việc giải quyết là ổn định kinh tế, xã hội, gắn với phát triển sản xuất, mở rộng ngành nghề, tạo điều kiện cho người lao động có việc làm, phù hợp với đặc điểm và quy hoạch. của từng địa phương. .

các hình thức giải quyết tranh chấp lãnh thổ

1. hòa giải

các bên tranh chấp được hòa giải.

 • nếu thành công: ubnd ở cấp cộng đồng chuẩn bị một hành động xác nhận kết quả của hòa giải. Trường hợp hòa giải làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải gửi biên bản đến Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, cấp mới quyền sở hữu. giấy chứng nhận sử dụng đất.
 • nếu không thành: đối với tranh chấp về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bên yêu cầu toà án nhân dân giải quyết. và nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án phổ biến theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

2. giải quyết tranh chấp

 • trong khiếu nại về môi trường để phê duyệt và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.
 • nếu không thành công: đối với tranh chấp thì có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. . và nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án phổ biến theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

3. giải quyết tranh chấp

tùy từng trường hợp sẽ có sự tham gia của ubnd huyện hoặc tỉnh:

 • Đối với cấp huyện: trường hợp có tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 • ubnd cấp tỉnh : trường hợp tranh chấp mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh ổn định; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Như vậy, có 02 cách để giải quyết tranh chấp lãnh thổ:

 • Theo thủ tục tố tụng dân sự: khi người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, nộp tiền tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, nếu người khởi kiện có yêu cầu của Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để các bên liên quan thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án.
 • theo trình tự hành chính: trình tự này sẽ được áp dụng cho các tranh chấp mà các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định và lựa chọn giải quyết tranh chấp tại ubnd.

xem thêm; quy định về giải quyết tranh chấp đất đai và thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

trên đây là nội dung bài viết về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai. Mọi thắc mắc liên hệ Công ty Luật Lawkey để được giải đáp miễn phí. đường dây nóng 1900 25 25 11

Related Articles

Back to top button