Kiểm tra học kì 2 Ngữ văn 12: Theo tác giả, mấu chốt của thành đạt là ở đâu?

Tôi. Đọc-hiểu (3.0đ)

Đọc văn bản bên dưới và trả lời các câu hỏi:

Chìa khóa thành công là gì? Có người nói thành công là do gặp thời, có người nói là do môi trường bức bách, có người nói là do học có điều kiện, cũng có người nói là do tài năng. Những ý kiến ​​đó chỉ đề cập đến một nguyên nhân nhưng đều là nguyên nhân khách quan mà quên mất nguyên nhân chủ quan của con người.

Thật vậy. Gặp ngay thì may mắn, có cơ hội nhưng chưa sẵn sàng thì cơ hội sẽ vụt qua. Tình huống khẩn cấp có nghĩa là một tình huống khó khăn cần phải vượt qua. Nhưng trong hoàn cảnh đó, có người bi quan, thất vọng, chán nản, nản chí, có người cố gắng vượt qua. Điều kiện học tập cũng vậy, có em được bố mẹ tạo điều kiện ưu đãi nhưng ăn chơi trác táng, học lực bình thường. Nói đến tài năng thì ai cũng có chút tài năng nhưng đó chỉ là khả năng tiềm ẩn, nếu không có cách cải thiện thì cũng mất đi. Ở phần phân tích cuối cùng, chìa khóa thành công nằm ở bản thân chủ quan của mỗi người, sự kiên trì phấn đấu, học hỏi không mệt mỏi và cần phải trau dồi bản lĩnh tốt. Đừng quên rằng thành công có nghĩa là làm những gì có ích cho mọi người, có ích cho xã hội và được xã hội chấp nhận.

(Nguyên tác, Trò chuyện với giới trẻ; Văn học 9, Tập 2, tr.11-12)

1. Theo ý kiến ​​của tác giả, chìa khóa thành công là gì?

2. Văn bản trên được viết theo phương thức biểu đạt nào?

3. Các thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong văn bản?

4. Viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu bày tỏ quan điểm của anh / chị về vai trò của ý chí và nghị lực đối với thành công của mỗi người.

Hai. Phần Viết (7,0đ)

“Truyện ngắn” Con tàu ngoài xa “thể hiện sự hiểu biết và yêu thương con người của nhà văn Viên Minh Châu.” Em hãy phân tích nhân vật bà đánh cá trong “Chiếc thuyền ngoài xa” để làm sáng tỏ nhận định trên.

Tôi. Đọc-hiểu (3.0đ)

1. Chìa khóa thành công nằm ở bản thân chủ quan của mỗi người, tinh thần kiên trì, chăm chỉ, học hỏi không mệt mỏi và rèn luyện đạo đức tốt.

2. Diễn văn.

3. Phân tích.

4. – Nội dung: Một hoặc một số nhân vật thể hiện ý chí kiên cường

form: Đảm bảo hình thức của đoạn văn và số lượng câu mong muốn.

ii. Phần Viết (7,0đ)

A. Phần mở đầu: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và trích dẫn các bài đánh giá

b. Văn bản:

1. Mô tả nhận xét:

– Sự đồng cảm là sự xác định chính xác nhu cầu, mục tiêu, lo lắng, hy vọng, cách nhìn thế giới, mối quan tâm và trạng thái cảm xúc của người đó.

– Trọn tình yêu thương: Cảm xúc yêu thương, chia sẻ, gắn bó, tương trợ, nhân ái, đồng cảm 2. Các vấn đề về bằng chứng thảo luận

1. Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

– Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiên phong trên hành trình Cách mạng, mở đường cho những “thiên tài, ưu tú” của văn học Việt Nam sau 1975.

– Chiếc thuyền ngoài xa (1983) đi sâu vào số phận con người, những vấn đề đạo đức mà tác giả có nhiều trăn trở, trăn trở.

b. Phân tích nhân vật người đàn bà đánh cá để làm sáng tỏ câu nói

* Nội dung

– Nhân vật này thể hiện cái nhìn sâu sắc của tác giả về số phận của loài người

+ Có thể thấy được cảnh ngộ và nỗi khổ của người đàn bà hàng chài: đen đủi, khốn khó, bấp bênh, cuộc sống bấp bênh (thuyền nhỏ, đông con, nghèo khó, có khi cả gia đình, vợ chồng, con cái). Cả hai cùng ăn xương rồng muối …).

<3

-Thông qua nhân vật bà đánh cá, tác giả thể hiện đôi mắt đầy tình người

+ Phát hiện ra rằng đằng sau những biểu hiện phục tùng, nhẫn nại là những phẩm chất tốt đẹp của nhân cách: biết ý nghĩa thực sự của cuộc sống; bao dung và thông cảm với nỗi đau của chồng; yêu thương con vô bờ bến (phụ nữ trên tàu ta phải sống vì con, và Không phải cho bản thân tôi …).

<3

* Nghệ thuật

– Tạo tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về cuộc đời và nhân vật.

– Tính cách nhân vật được thể hiện qua nhiều mối quan hệ, giọng điệu trầm buồn, suy tư.

3. Điểm tổng thể

– Chiếc thuyền ngoài xa thể hiện cái nhìn mới mẻ, sâu sắc và mang tính thời sự của Viên Minh Châu về cuộc đời và số phận con người.

– Tác giả thể hiện tình cảm chân thành đối với những người lao động nghèo bằng cách phản ánh những nghịch lý của cuộc sống, cảnh báo về thực trạng bạo lực gia đình và giúp lý giải nguyên nhân của nó.

c. Kết luận:

Nói ra cảm nhận của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *