Máy Điện Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Và Ứng Dụng

Máy điện là gì? kiến thức cơ bản và ứng dụng

1. định nghĩa về máy điện

– máy điện là thiết bị điện từ có nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, cấu tạo bởi mạch điện từ và có chức năng biến đổi cơ năng thành điện năng hoặc ngược lại hoặc biến đổi các thông số nguồn như điện áp, dòng điện, tần số, góc pha.

2. phân loại máy điện

 1. phân loại theo chuyển động tương đối giữa các bộ phận của máy: máy điện tĩnh : là loại máy điện giữa các bộ phận của nó không tương đối. sự chuyển động. (máy biến áp). phân loại theo dòng điện nối vào máy, có hai loại: • máy điện quay là loại máy điện mà cấu tạo có các bộ phận chuyển động quay (máy phát, động cơ điện).
 2. phân loại theo dòng điện nối vào máy, có hai loại: máy điện một chiều : đây là loại máy điện mà dòng điện được nối vào. . nó là dòng điện một chiều. • Máy xoay chiều : là loại máy điện mà dòng điện liên kết với nó là dòng điện xoay chiều (có hai loại là máy ba pha và máy một pha)
 3. nó được phân loại theo mối quan hệ giữa tốc độ quay của rôto và tốc độ quay của từ trường quay . (máy điện đồng bộ và không đồng bộ) • Máy điện đồng bộ: là máy điện có tốc độ rôto bằng tốc độ quay của từ trường quay. • máy không đồng bộ: là loại máy mà tốc độ của rôto khác với tốc độ của từ trường quay.
 4. phân loại theo công dụng của máy : máy phát điện , động cơ, máy biến áp, máy phát điện….

4. phân loại máy điện

máy biến áp

một số máy biến áp

Máy điện một chiều

một số ứng dụng thực tế

máy xoay chiều 1. máy không đồng bộ:

máy cấp liệu đồng bộ xoay chiều

một số ứng dụng thực tế

 • Động cơ đồng bộ là động cơ xoay chiều chạy với tốc độ không đổi được xác định bởi tần số hệ thống.
 • loại động cơ này yêu cầu dòng điện một chiều (dc) để kích thích và có mômen khởi động thấp, vì vậy động cơ đồng bộ thích hợp cho các ứng dụng bắt đầu với tải thấp như máy nén khí, tần số thay đổi hoặc máy phát điện .
 • động cơ đồng bộ có thể cải thiện hệ số công suất của hệ thống, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng với các hệ thống sử dụng nhiều điện.

không có lỗi máy điện Máy ac:

 1. Lỗi cách điện giữa các pha và giữa pha và khung.
 2. Chổi mòn và hỏng với máy chải đồng bộ.
 3. đầu nối máy điện đồng bộ bị hỏng.
 4. trục dính do gỉ hoặc bạc đạn bị hỏng

Máy dc: 1. bàn chải bị mòn và bị hỏng. 2. Kích thước từ bị hỏng.

Related Articles

Back to top button