Máy trợ thính là gì? Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Bạn đã nghe nói về máy trợ thính chưa? Làm thế nào nó hoạt động? Khi nào bạn cần nó? Hãy cùng tìm hiểu với youmed qua bài viết hôm nay.

1. Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử nhỏ có thể được đặt trong hoặc sau tai. Nó khuếch đại âm thanh để giúp những người khiếm thính giao tiếp và hoạt động bình thường. Nó có thể giúp bệnh nhân nghe rõ trong không gian yên tĩnh cũng như trong môi trường ồn ào. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/5 bệnh nhân cần đeo nó sử dụng thiết bị.

Có 3 phần: Micrô, Bộ khuếch đại và Loa. Nhận âm thanh từ micrô. Micro chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện cho bộ khuếch đại. Tại đây, cường độ tín hiệu tăng lên và được truyền đến tai thông qua bộ phận loa.

& gt; & gt; Bạn có thể quan tâm:

Suy giảm thính lực ở trẻ em là sự giảm dần hoặc đột ngột khả năng nghe âm thanh của con bạn. Điều quan trọng là phải kiểm tra và điều trị các vấn đề về thính giác càng sớm càng tốt. Vì chúng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp của trẻ. Ngoài ra, mất thính giác cũng có thể dẫn đến các lo ngại về an toàn. Vì vậy, những thông tin trong bài viết: “Khiếm thính ở trẻ em: Làm thế nào để nhận biết?” Là một kinh nghiệm hữu ích

2. Làm cách nào để biết tôi có cần máy trợ thính không?

Nếu bạn cho rằng tình trạng mất thính lực của mình đang được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây mất thính lực. Trong thính học cũng có những loại máy giúp đo mức độ nghe kém và xác định dạng nghe kém.

3. Máy trợ thính có thể trợ giúp như thế nào?

Giúp cải thiện khả năng nghe và hiểu giọng nói. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có cơ quan thụ cảm âm thanh bị tổn thương sâu trong tai. Loại thiệt hại này thường do bệnh tật, tuổi tác hoặc mất thính lực do tiếng ồn hoặc một số loại thuốc nhất định.

Nó giúp khuếch đại âm thanh khi truyền vào tai. Tai bị tổn thương càng nặng thì độ khuếch đại càng phải lớn. Nhưng cũng có trường hợp hư hỏng quá nặng, âm thanh khuếch đại lớn cũng không tốt.

4. Có những loại máy trợ thính nào?

4.1. sau tai (bte)

Bao gồm một khung nhựa cứng đeo sau tai và được gắn vào khuôn vừa với ống tai. Các thiết bị điện tử được đặt trong một khung nhựa phía sau tai. Âm thanh sẽ truyền từ khuôn đến tai. Hình thức này phù hợp với mọi lứa tuổi từ khiếm thính nhẹ đến điếc sâu.

Máy trợ thính là gì : Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Máy trợ thính là gì : Khi nào cần đeo máy trợ thính?

4.2 Đeo bên trong tai (ITE)

Thiết bị được đặt hoàn toàn ở tai ngoài. Thiết bị có thể được sử dụng trong các trường hợp mất thính lực từ nhẹ đến nặng. Một số máy còn được cài đặt các tính năng đặc biệt. Ví dụ, cuộn dây điện từ giúp bệnh nhân nghe điện thoại. Loại này thường không phù hợp với trẻ nhỏ, vì kích thước của tai tăng dần theo độ tuổi và phải thay thế thường xuyên.

Máy trợ thính là gì : Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Máy trợ thính là gì : Khi nào cần đeo máy trợ thính?

4.3 Đeo trong ống tai (ITC, CIC)

Loại thiết kế này phù hợp với kích thước và hình dạng của ống tai. Do kích thước nhỏ, những chiếc máy như vậy có thể gây khó khăn cho người dùng khi tự điều chỉnh và tháo lắp. Ngoài ra, ống tai không có nhiều chỗ cho pin và các thiết bị bổ sung. Loại này không được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ hoặc những người bị suy giảm thính lực nặng hoặc trầm trọng, vì kích thước nhỏ sẽ hạn chế công suất và công suất của máy.

Máy trợ thính là gì : Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Máy trợ thính là gì : Khi nào cần đeo máy trợ thính?

5. Vậy loại máy trợ thính nào là phù hợp với tôi nhất?

Sự lựa chọn phụ thuộc vào loại và mức độ khiếm thính mà bạn mắc phải. Nếu bạn bị mất thính lực ở cả hai tai, bạn nên đeo cả hai thiết bị cùng một lúc, vì khi đó tín hiệu sẽ truyền đến não một cách tự nhiên hơn. Đeo hai thiết bị cũng có thể giúp bạn hiểu giọng nói và xác định âm thanh phát ra từ hướng nào.

Bạn và bác sĩ của bạn sẽ làm việc cùng nhau để chọn máy phù hợp với nhu cầu và kiểu dáng của bạn. Giá cả cũng là một vấn đề cần cân nhắc, vì có nhiều mức giá khác nhau. Giá cả tùy thuộc vào tính năng và khả năng của từng máy. Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào giá cả mà quyết định có nên sử dụng hay không. Không phải máy nào giá cao cũng có nghĩa là máy tốt hơn cho bạn.

Máy trợ thính sẽ không khôi phục hoàn toàn thính giác của bạn về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, với thực tế, máy trợ thính có thể giúp bạn tăng khả năng cảm nhận âm thanh. Bạn sẽ cần phải đeo thiết bị nhiều, vì vậy hãy chọn một thiết bị thuận tiện và dễ sử dụng.

Máy trợ thính có thể giúp bạn tăng nhận thức âm thanh

Máy trợ thính có thể giúp bạn tăng nhận thức âm thanh

6. Bạn nên hỏi gì trước khi mua máy trợ thính?

Trước khi mua thiết bị, bạn nên hỏi bác sĩ những câu hỏi quan trọng sau:

  • Tính năng nào của máy hữu ích nhất đối với tôi?
  • Tổng số máy là bao nhiêu? Lợi ích của máy có tương xứng với cái giá phải trả không?
  • Bảo hành máy trong bao lâu? Nó có thể được gia hạn không? Chi phí bảo trì và sửa chữa có được bảo hành không?
  • Bạn có thể cho tôi biết cách sử dụng máy này không?

Mọi người cần cẩn trọng khi mua thiết bị máy trợ thính

Mọi người cần cẩn trọng khi mua thiết bị máy trợ thính

7. Chăm sóc máy trợ thính như thế nào?

Bảo trì đúng cách có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Bạn cần hình thành thói quen này:

  • Không đặt thiết bị trong môi trường nóng và ẩm ướt.
  • Làm theo hướng dẫn để vệ sinh máy. Ráy tai và dịch tai có thể làm hỏng thiết bị.
  • Tránh sử dụng keo xịt tóc hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc khác khi đang đeo thiết bị.
  • Tắt thiết bị khi không sử dụng.
  • Thay pin ngay khi hết pin.
  • Để pin thay thế và các thiết bị nhỏ ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

& gt; & gt; Xem thêm: Nút ráy tai: Có thể gây khó chịu không?

Bảo dưỡng và chăm sóc hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy trợ thính

Bảo dưỡng và chăm sóc hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy trợ thính

Những người bị nghe kém thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Khi nghe kém không thể điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật thì máy trợ thính là một cứu cánh vô cùng ý nghĩa. Nếu bạn hay người thân cần đến sự giúp đỡ của loại máy này, hãy mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn kĩ càng nhé!

Related Articles

Back to top button