Tuyến Metro là gì? | Cập nhật tiến độ Metro TP HCM năm 2021

Trực tiếp hay trên phim ảnh hay trên mạng các bạn thường thấy người ta ở London, Paris, Barcelona, ​​Tokyo và các thành phố lớn khác đi với tốc độ cao và thường là dưới lòng đất, vậy nó tên là gì, có ở Việt Nam không? Để biết thêm thông tin về Các tuyến tàu điện ngầm, hãy xem bài viết.

Các tuyến tàu điện ngầm là gì?

Khái niệm tuyến đường tàu điện ngầm

Metro là hệ thống xe điện tiên tiến có thể đi ngầm hoặc đi trên cao qua cầu vượt và thường được gọi là đường sắt đô thị ở Việt Nam. Một hệ thống vận chuyển hành khách rộng lớn trong thành phố, thường là trên đường ray.

Do tuyến đường này có làn đường dành riêng và không có điểm giao cắt với các con đường và phương tiện khác nên tuyến đường này thường có tốc độ cao hơn so với các phương tiện giao thông khác. Cũng như hệ thống xe buýt của thành phố, các tuyến này chạy nhiều chuyến trong ngày, chở nhiều khách, có bến đón trả khách.

Tuy nhiên, thời gian và chỗ ngồi nhiều hơn nhiều so với xe buýt và mức độ tự động hóa của phương tiện này rất cao, điều gần như không thể có ở các tàu điện ngầm tiên tiến và hiện đại trên thế giới. Có người quản lý, bạn chỉ cần nạp tiền, hệ thống sẽ trả về một chiếc thẻ có ghi thông tin nhà ga, chỉ cần quẹt thẻ khi ra khỏi ga.

Sự sẵn có của hệ thống tàu điện ngầm

Tất cả các nước phát triển trên thế giới đều có hệ thống này, Anh là nước đầu tiên áp dụng hệ thống tàu điện ngầm vào giao thông công cộng đô thị, tàu điện nhanh nhất được lập kỷ lục là ở Mỹ, với vận tốc 72km/h, nó Người ta nói rằng tàu điện ngầm ở Paris, Pháp là hệ thống thuận tiện nhất. Tàu điện ngầm của Nga vận chuyển nhiều hành khách nhất, với ước tính 2,5 tỷ hành khách mỗi năm. (nguồn wikipedia.org)

Những ưu điểm nổi bật của việc đi tàu điện ngầm như sau:

 • Nhanh hơn
 • Không kẹt xe
 • Tự động hóa hiện đại
 • Bảo mật
 • Giảm ô nhiễm không khí
 • Giảm tiếng ồn
 • Đóng góp vào sự phát triển của thành phố.
 • Nhiều khách truy cập hơn.
 • Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu tuyến tàu điện ngầm

  Hệ thống đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, còn được gọi là Metro Có 8 tuyến đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng chiều dài 169 km, 1 đường xe điện dài 12,8 km và 2 monorail với tổng chiều dài 43,7 km, được coi là hệ thống trung chuyển đường sắt đô thị thứ hai tại Việt Nam sau Hà Nội.

  1. Tuyến Metro số 1: bến thành – suối tiên

  • Lộ trình: Bến Thành (ngay quảng trường Quách Thị Trang) – Lê Lợi – Nguyễn Siêu – Ngô Văn Nam – Tôn Đức Thắng – Ba Son – Nguyễn Hữu Canh – Văn Thánh – Điện Biên Phủ – Cầu Sài Gòn – Đường cao tốc Hà Nội kết thúc tại bãi xe Long Bình.
  • Tổng chiều dài: khoảng 19,7 km (2,6 km dưới lòng đất, 17,1 km trên cao).
  • Số lượng ga: 14 (3 ga ngầm và 11 ga trên cao).
  • Kho tọa lạc tại phường Long Bình Quận 9 với diện tích 20 ha.
  • Tổng vốn đầu tư: 2,491 tỷ USD
  • Nhà tài trợ: Nhật Bản (jica).
  • Mục tiêu của tuyến đường là kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và trong tương lai là thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
  • Dự kiến ​​hoàn thành trong giai đoạn 2020-2022
   • Xem thêm: 10 đồ án quy hoạch đô thị dọc tuyến Metro số 1
   • 2. Tuyến Metro số 2: bến thành – tham lương

    Dự án tuyến Metro số 2 được chia làm 3 giai đoạn:

    • Từ bến thành – tham lương có 11 ga.
    • Đoạn kéo dài từ Cầu cảng đến Thủ Thiêm có 7 nhà ga.
    • Từ Tham Lương – Củ Chi mở rộng có 24 ga.
    • Như vậy sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ có 42 ga, dài 48 km, bắt đầu từ thủ thiêm đến củ chi, dự kiến ​​hoàn thành và phục vụ người dân vào năm 2026. Hiện tại, một số đường cấm các đoạn cũng đã được xây dựng Đề-pô Tham luồng đã hoàn thành việc xây dựng nhà ga .

     3. Tuyến metro số 3a: depot bến thành – tân kiên

     Lộ trình: Bến Thành (Guoshizhuang Square) – Phạm Ngũ Lão – Ngã 6 Cộng Hòa – Hùng Vương – Hồng Bàng – Kinh Dương Vương – Depot Tân Kiên – Ga Tân Kiên.

     Tuyến đường kéo dài từ ga Xingren dọc theo quốc lộ 1, nối thành phố Tân An-Long An, sau khi kéo dài có tổng chiều dài 19,58 km, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một dài 10,03 km từ Bincheng-Bến xe miền Tây, với 8 ga ngầm và 2 ga trên cao, giai đoạn hai từ Bến xe miền Tây-Depot mới dài 9,55 km, với 7 ga trên cao. Ngày hoàn thành ước tính là năm 2026.

     Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mở rộng từ tân kiên sang long an khi có thông tin mới nhất. >

     4. Tuyến Metro số 3b: cộng hòa – hiệp bình phúc

     Có tuyến đường từ ngã 6 cộng hòa đến khu hiệp bình phước thuộc quận thủ đức, tổng chiều dài khoảng 12,2 km, gồm 8 ga tàu điện ngầm và 2 ga trên cao, trong tương lai tuyến đường sẽ kết nối thị xã thủ dầu 1 (binh duong) Ga Bình Dương được kết nối với Đường sắt đô thị số 1 tỉnh Bình Dương dọc theo Quốc lộ 13.

     5.Tuyến Metro số 4: khu đô thị thanh xuân – hiệp phước, nhà bè

     Tổng chiều dài của toàn tuyến: khoảng 35,75 km (17,77 km trên cao, 16,18 km dưới lòng đất), bao gồm 14 ga tàu điện ngầm và 18 ga trên cao, từ Quận 12 Qingchun đến Xiefu, các bạn ạ.

     Dự án gồm 4 giai đoạn triển khai:

     • Giai đoạn 1a: Ga Jiading Park – Huangdi Station, bao gồm đề-pô ở Jiading Park (l=6,375 km).
     • Giai đoạn 1b: Ga Công viên Gia Định – Thanh Xuân (l = 6,975 km).
     • Chặng 1c: ga Hoàng Diệu – ga Phước Kiển (l = 6,975 km).
     • Chặng 2: Ga Phước Kiển – Bến tàu Hiệp Phước (l= 17,35 km)
     • 6. Tuyến Metro số 4b: công viên gia định – công viên hoàng văn thụ

      Là tuyến phụ trợ trung chuyển với tổng chiều dài 3,2 km và có tổng cộng 3 ga tàu điện ngầm.

      Từ ga Công viên Gia Định (Tuyến 4) – Nguyễn Thái Sơn – Hồng Hà – Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Chàng Sơn – Công viên Hoàng Văn Thụ – Ga Chà Lang (Tuyến 5), hiện tại, tuyến số 4 đang hoàn thiện dự án quy trình tài liệu nên chưa xây dựng được.

      7. Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

      Hướng dẫn: Bến xe Cần Giuộc mới – Quốc lộ 50 – Tùng Thiện Vương – Phú Đông Thiện Vương – Lý Thường Kiệt – Hoàng Văn Thụ – Phan Đăng Lưu – Bạch Đằng – Điện Biên Phủ – Cầu Sài Gòn.

      p>

      Tổng chiều dài là 23,39 km, bao gồm 16 ga ngầm và 6 ga trên cao, cũng như tuyến số 4 và tuyến số 5. ​​Do nhiều nguyên nhân như kinh phí, mặt bằng, quy định và quy hoạch tại các khu vực chưa đồng bộ, hiện tại không thể xây dựng,…

      8. Tuyến Metro số 6: Đầm sen – Phú Lâm

      Lộ trình: ngã rẽ bà ba – âu cơ – lũy bán bánh – tân hòa đồng – vòng xoay phú lâm, tổng chiều dài tuyến khoảng 6,8km, gồm 7 ga tàu điện ngầm, tuyến đang trong giai đoạn hoàn thiện trụ sở thiết kế cơ giới hóa, dự kiến ​​sẽ là công trình cuối cùng được hoàn thiện trong hệ thống tàu điện ngầm TP.HCM.

      Tiến độ tuyến tàu điện ngầm

      Trong hệ thống giao thông đường sắt đô thị của TP.HCM, trong tương lai sẽ có nhiều tuyến tàu điện ngầm, giúp việc đi lại trong thành phố sau khi hoàn thành sẽ rất thuận tiện, nhưng hiện tại chỉ có tuyến Metro số 1 và tuyến số 2 đang được xây dựng, còn các tuyến còn lại do quá nhiều nguồn Không thể xây dựng nên trong bài viết này chúng tôi muốn cập nhật hình ảnh của tuyến tàu điện ngầm số 1 là bến thành – suối tiên và hình ảnh nhà ga. Tham lam cho tuyến tàu điện ngầm 2.

      Tiến độ tuyến Metro số 1

      hình ảnh đường ray

      Hình ảnh tàu điện ngầm

      Hình ảnh ga tàu điện ngầm chờ khách

      Hiện tại, việc xây dựng và hoàn thiện tuyến tàu điện ngầm Bincheng-Ruixian đang gặp nhiều khó khăn, các bên liên quan đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. Giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải trên tuyến đường cao tốc Hà Nội và phục vụ hành khách ra vào Bến xe Miền Đông mới quận 9.

      Tuyến tàu điện ngầm số 1 chính thức được khai trương

      Sau thời gian thi công, ngày 17/2/2020, Ban Quản lý Tuyến đường sắt đô thị TP.HCM đã tổ chức lễ thông xe tuyến Metro số 1 và tuyến đường sắt đô thị này dự kiến ​​sẽ được đưa vào khai thác. Dự án sẽ được khởi công xây dựng và đưa vào vận hành năm 2021. Với việc hoàn thành toàn tuyến, dự án đang dần chuyển từ giai đoạn xây dựng kết cấu sang giai đoạn lắp đặt đường ray và hệ thống cơ điện.

      “Với việc thông xe tuyến Metro số 1, dự án đang dần chuyển từ giai đoạn xây dựng kết cấu sang giai đoạn lắp đặt đường ray và hệ thống cơ điện. Đến năm 2020, toàn thể công nhân trên công trường phấn đấu hoàn thành 85% khối lượng toàn dự án khối lượng công việc”, ông Thành thông tin. (Ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị)

      “Tháng 6 năm nay, đầu máy, toa xe sẽ hoạt động trở lại. Mọi thứ cần sẵn sàng để đưa vào hoạt động”, Phó chủ tịch phụ trách đô thị TP HCM thông tin.

      Trên đây là những hình ảnh vềtàu điện ngầmo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin chung, hy vọng sẽ giúp khách hàng có thêm một số thông tin về hệ thống. Trường hợp này cần thêm thông tin anh liên hệ 0938279155để được hỗ trợ, chúng ta có thể lấy trên trang chủ của Ban quản lý đường sắt thành phố ( http://maur.hochiminhcity.gov.vn ) và wikipedia .org tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin,…

      Xem tiến độ thi công Metro số 1 tại đây:

      Vào lúc 8h00 ngày 08/10/2020, đoàn tàu bayani chở đoàn tàu Metro số 1 đã cập cảng Khánh Khánh, Quận 4, TP.HCM, đánh dấu một cột mốc quan trọng.

      Các đoàn tàu điện ngầm dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm theo ba giai đoạn. Ban đầu chạy thử tàu tại đề-pô Bình Thái – Long Bình (khu vực 9), tiếp theo là từ ga Bình Thái đến ga Văn Thánh (khu vực 2). Đầu năm 2021, đoàn tàu sẽ chạy thử lần cuối từ ga văn thánh đến ga bến thành (Khu 1).

      Tiến độ tuyến Metro số 2

      Hiện tuyến đường này mới chỉ có ga depot Tham Lương được hoàn thành, dự kiến ​​sau khi hoàn thành tuyến đường này cũng sẽ giải quyết được vấn đề kẹt xe, quá tải cho khu vực phía Tây TP.HCM . hoa – trục đường chính vào Quận 1.

      Dự kiến ​​bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối năm 2020

      Ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình, cho biết trên địa bàn quận có 324/356 hộ dân thuộc diện di dời khỏi dự án Metro 2 đã đồng ý nhận tiền đền bù. Nhận tiền một tháng và giao nhà.

      Theo ông Đại, dự án Metro số 2 đi qua Tân Bình có 6 nhà ga, trong đó tháng 6/2020 đã giao mặt bằng 2 nhà ga. Dự kiến ​​tháng 9/2020 sẽ giao mặt bằng cho 3 khu nhà ở đây. quận Trạm còn lại là Qixian , Ruan Hongdao và vợ của anh ta. Trạm Fanwen ở hai quận tiếp tục công khai rằng họ sẽ phấn đấu giao nhà vào quý IV năm 2020.

      Để tái định cư, người dân được chọn vào ở 3 chung cư: Bàu Cát, Tân Trụ (P.Tín Bình) và Tân Thới Nhất (Q.12). Nếu người dân không mua được căn hộ, thành phố sẽ hỗ trợ thêm 5% giá trị lô đất để người dân tự tìm nhà mới.

      57 hộ dân ở quận Tân Bình đủ điều kiện tái định cư, nhưng có khoảng 50 hộ chọn phương án hỗ trợ tiền mặt, 7 hộ còn lại đang cân nhắc phương án tái định cư. Ngoài ra, người kinh doanh có thể chứng minh đã đóng thuế và có thể xác minh thu nhập trong 3 năm liên tục để được hỗ trợ.

      Trao đổi với Thanh niên, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 (Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM), cho biết đến nay chủ đầu tư đã nhận nhà tại một số nhà ga. Ví dụ s10 – bến pham văn bạch, s11 – tân bình (quận tân bình); bến s5 – lê thị tư (quận 10).

      Hôm qua 28/8, các nhà đầu tư cũng đã đi kiểm tra công tác bàn giao mặt bằng tại quận Xinfu.

      “Có sự thống nhất cao là dự kiến ​​sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến tàu điện ngầm vào cuối năm nay”, ông Khoa nói.

      Ông Khoa cho rằng để dự án hoàn thành nhanh cần có sự đồng thuận của người dân cũng như sự chuẩn bị, chủ trương của TP. Kinh nghiệm của dự án Metro One khi việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành đã bắt đầu dẫn đến chi phí rất lớn. Vì vậy, đối với tuyến Metro số 2, thành phố chủ trương phải hoàn thành xong phần móng trước khi ký hợp đồng cho nhà thầu.

      tp quy trách nhiệm cho người phụ trách 2 tuyến tàu điện ngầm, trong đó tuyến 2 tập trung giải phóng mặt bằng.

      “Vào tuần thứ hai hàng tháng, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM sẽ mời các đơn vị liên quan họp để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Hai tuần một lần, lãnh đạo HĐND TP sẽ họp để rà soát lại tiến độ, nếu có vướng mắc thì giải quyết ngay”, anh Khoa nói.

      Nguồn tham khảo (https://tuoitre.vn/dan-doc-duong-truong-chinh-cach-mang-thang-8-dong-loat-do-nha-lam-metro-so-2-20200829081228527) .htm)

      Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Related Articles

Back to top button