Thép carbon thấp / Mild Steel là gì? – Thị trường inox

thép nhẹ là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả một loại thép nói chung. nhưng chính xác thì thép nhẹ là gì? Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa, cách sản xuất và ứng dụng phổ biến của thép nhẹ trong bài viết này.

thép nhẹ là gì?

Thép nhẹ là một loại thép cacbon thấp. vì vậy nó còn được gọi là thép cacbon thấp, thép nhẹ hoặc thép nhẹ. Thông thường, hàm lượng cacbon trong thép nhẹ là 0,05% đến 0,25% trọng lượng.

trong khi thép cacbon cao hơn thường có hàm lượng cacbon từ 0,30% đến 2,0%. nếu hàm lượng cacbon được thêm vào nhiều hơn mức đó, thép sẽ được phân loại là gang.

thép nhẹ không phải là thép hợp kim và do đó không chứa một lượng lớn các nguyên tố khác ngoài sắt; bạn sẽ không tìm thấy một lượng lớn crom, molypden hoặc các nguyên tố hợp kim khác trong thép nhẹ như thép không gỉ.

do hàm lượng cacbon và hợp kim tương đối thấp. do đó, có một số đặc tính giúp phân biệt thép nhẹ với cacbon và thép không gỉ.

Ít cacbon hơn có nghĩa là thép nhẹ thường dễ uốn, dễ gia công và hàn hơn so với cacbon cao và các loại thép khác, tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là nó gần như không thể làm cứng và tăng cường bằng cách nung nóng và làm mát.

hàm lượng carbon thấp cũng có nghĩa là nó có rất ít carbon và các nguyên tố hợp kim khác để ngăn chặn sự lệch lạc trong cấu trúc tinh thể của nó, thường dẫn đến độ bền kéo thấp hơn carbon và thép hợp kim cao. thép nhẹ cũng có một lượng sắt và ferit cao, làm cho nó có từ tính.

Việc thiếu các nguyên tố hợp kim, chẳng hạn như các sản phẩm bằng thép không gỉ, có nghĩa là sắt ở dạng thép nhẹ có thể bị ôxy hóa (gỉ) nếu không được sơn phủ đúng cách. nhưng số lượng không đáng kể của các nguyên tố hợp kim cũng làm cho thép nhẹ tương đối phải chăng so với các loại thép khác.

thép nhẹ được tạo ra như thế nào?

Thép nhẹ được sản xuất theo cách tương tự như các loại thép cacbon khác. Khi than và quặng sắt được khai thác từ lòng đất, chúng được nấu chảy trong lò cao. Sau khi nấu chảy, hỗn hợp này được chuyển sang một lò nung khác để đốt hết các tạp chất còn sót lại, cũng như điều chỉnh thêm thành phần hóa học của thép nhẹ. theo đó thép được làm cứng thành các tấm hình chữ nhật, sau đó được cán nóng hoặc cán nguội để tạo ra kích thước mong muốn.

các ứng dụng phổ biến của thép nhẹ

dưới đây là một số công dụng phổ biến của thép nhẹ

  • kết cấu thép
  • ô tô
  • đồ nội thất
  • trang trí
  • cáp điện

Hi vọng bài viết trước đã giải đáp được thắc mắc thép nhẹ là gì cho các bạn. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *