MLSS là gì? MLVSS là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong nước thải

mlss – Hỗn hợp Huyền phù là một hỗn hợp của các chất lơ lửng. Hiển thị nồng độ chất rắn lơ lửng trong bể sục khí. Thường được sử dụng trong xử lý bùn hoạt tính của nước thải. Đơn vị mlss là miligam trên lít (mg / l) hoặc gam trên lít (g / l), tương đương với kg / m3.

Hỗn hợp chất rắn lơ lửng là hỗn hợp nước thải thô chưa qua xử lý hoặc nước thải được xử lý sơ bộ bằng bùn hoạt tính trong bể sục khí. mlss có thành phần chủ yếu là vi sinh vật và chất rắn lơ lửng không phân hủy sinh học.

mlss là gì?

mlss là một phần quan trọng của quá trình bùn hoạt tính. Đảm bảo luôn có đủ lượng sinh khối hoạt động để xử lý các chất hữu cơ bị ô nhiễm. Còn được gọi là tỷ lệ thức ăn trên 1 sinh khối f / m. Bằng cách duy trì tỷ lệ thích hợp, sinh khối sẽ tiêu thụ một tỷ lệ thức ăn cao hơn. Giúp giảm thiểu các chất bẩn còn sót lại trong nước thải sau xử lý.

MLSS là gì

MLSS là gì. Ảnh Sưu tầm

Nói một cách đơn giản, sinh khối càng tiêu thụ nhiều thì nhu cầu oxy sinh hóa càng thấp. Đặt ra vấn đề là MLSS giúp loại bỏ COD và BOD để làm sạch nước thải trước khi xả ra môi trương.

Nồng độ của nước thải thô đi vào quá trình xử lý là vài trăm mg / L. Sau khi sàng lọc, tiền xử lý, xử lý bùn hoạt tính và các biện pháp khác. Nồng độ in vivo có thể giảm xuống dưới 2 mg / L. Nó được coi là sạch và có thể được xả vào nước bề mặt hoặc tái sử dụng một cách an toàn.

tổng quan về mlss

mlss có nhiệm vụ loại bỏ BOD của hầu hết các chất rắn trong quy trình bùn hoạt tính xử lý nước thải y tế.

  • Chúng là một phần tích cực của quá trình bùn hoạt tính.
  • Hỗn hợp rắn lơ lửng là những chất có khí.

mlss được đo bằng cách lọc một thể tích đã biết của mẫu hỗn hợp. Điều này tương tự như đo chất rắn lơ lửng trong nước thải.

Một số mlss có thể là vật liệu vô cơ. Đôi khi có thể đại diện cho hầu hết các chất rắn có trong nước thải.

Ý nghĩa chỉ số MLss

Ý nghĩa chỉ số MLss

Kỹ thuật môi trường tập trung vào các hạt lơ lửng trong nước và hoạt động của công nghệ xử lý nước thải, Do đó, điều quan trọng là phải đo tổng khối lượng chất rắn lơ lửng. Bao gồm MLSS cũng như khối lượng chất hữu lơ lửng trong đơn vị bùn hoạt tính.

Các phép đo này giúp các kỹ sư điều chỉnh tốc độ dòng chảy của bùn từ bể lắng thứ cấp trở lại bể phản ứng xử lý thứ cấp. Đảm bảo rằng các chất hữu cơ bị ảnh hưởng được xử lý với nồng độ vi sinh vật chính xác.

Hỗn hợp chất rắn lơ lửng dễ bay hơi – mlvss

mlvss – chất lơ lửng dễ bay hơi trong hỗn hợp. Đại diện cho phần hữu cơ của mlss. Bao gồm các vi khuẩn hoạt động sử dụng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong sông. Các chất cặn bã nội sinh do quá trình thối rữa của tế bào. Các chất hữu cơ không phân hủy sinh học, lơ lửng hoặc có khả năng kết tủa trong dung môi. Do đó, nồng độ chất rắn bay hơi của hỗn hợp xấp xỉ bằng số lượng vi sinh vật trong nước. Có thể được sử dụng để xác định xem có đủ vi sinh vật để làm sạch nước hay không.

Tách và loại bỏ

mlss được tách ra khỏi nước xử lý bằng cách lắng trong bể lắng bùn hoạt tính. Bùn dư phải được loại bỏ khỏi hệ thống.

Vai trò của mlss trong xử lý nước

Nếu nồng độ chất ô nhiễm quá cao:

  • Quá trình này có thể dễ dàng làm đổ chất rắn và hệ thống trở nên quá tải.
  • Oxy hòa tan bị khử, làm giảm hiệu suất nitrat hóa và ổn định bùn.
  • Sục khí quá mức dẫn đến lãng phí điện năng và tạo bọt dày trên bề mặt.

Nếu nồng độ chất ô nhiễm quá thấp

  • Xử lý không đầy đủ các chất hữu cơ trong nước thải.
  • Tuổi bùn thấp hơn tiêu chuẩn nitrat hóa.

Phạm vi kiểm soát nồng độ ml của bùn hoạt tính truyền thống là 2 – 4 g / l. hoặc màng sinh học mbr lên đến 15 g / l.

Quy trình kiểm soát đơn giản:

Một trong những quy trình kiểm soát đơn giản nhất đối với hệ thống bùn hoạt tính là quy trình chất rắn liên tục trong dung môi. Trong phương pháp này, người vận hành lựa chọn một nồng độ mlss nhất định hoặc khoảng nồng độ hỗn hợp để tạo ra nước thải với hiệu quả loại bỏ cao nhất.

Các giá trị hoặc phạm vi cụ thể dựa trên cá tuyết hoặc sinh khối và tính bằng kg / ngày. Khi người vận hành tìm thấy nồng độ mlss tối ưu, các nỗ lực được thực hiện để duy trì giá trị này bằng cách điều chỉnh thể tích bùn hoặc tỷ lệ bùn dư.

Do chỉ số MLSS

Do chỉ số MLSS

Một nguyên tắc nhỏ đối với hệ thống bùn hoạt tính là cứ mỗi pound BOD được loại bỏ trong hệ thống thứ cấp. Nửa pound chất rắn mới được tạo ra thông qua việc tái tạo các sinh vật và bổ sung vi sinh mới từ chất thải ô nhiễm.

Do đó, người vận hành sẽ sử dụng đúng lượng chất rắn để giữ cho nồng độ tối ưu của dung môi hỗn hợp không đổi. Nếu nồng độ mlss cao hơn mong muốn, sự thải chất rắn dư thừa sẽ tăng lên. Nên giảm hoặc ngừng sử dụng nếu nồng độ mlss giảm xuống dưới mức mong muốn.

Hiện nihophawa đang cung cấp số lượng lớn hệ thống xử lý nước thải y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên cả nước. Quý khách có nhu cầu thắc mắc và báo giá về hệ thống vui lòng gọi đến hotline 0986 428 569 để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *