Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Coca Cola có gì đặc biệt?

Mô hình cạnh tranh hoàn hảo ngụ ý rằng tỷ suất sinh lợi được điều chỉnh theo rủi ro là giống nhau ở tất cả các công ty và ngành, trong đó mô hình năm lực lượng được sử dụng nhiều hơn. Vậy mô hình 5 áp lực cạnh tranh là gì? và mô hình 5 áp lực cạnh tranh của coca cola như thế nào? Hãy cùng marketingai tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

mô hình 5 áp lực cạnh tranh là gì?

Mô hình 5 Lực lượng Cạnh tranh, còn được gọi là Mô hình Năm Lực lượng của Porter, là mô hình kinh doanh của Michael Poter nhằm giúp các công ty xác định 5 lực lượng cạnh tranh khác nhau và áp dụng chúng cho tất cả các đối thủ trong ngành. Mô hình này tương tự như mô hình SWOT , giúp các công ty xác định điểm mạnh và điểm yếu của ngành và lĩnh vực mà họ quan tâm, từ đó đưa ra cái nhìn khách quan nhất.

Do đó, mô hình 5 Lực lượng cạnh tranh của Michael Porter dựa trên giả định rằng sẽ có 5 lực lượng môi trường trong ngành sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, mức độ cạnh tranh, sức hấp dẫn và lợi nhuận của ngành hoặc thị trường. từ đó giúp các nhà quản lý chiến lược hiểu được vị thế của công ty, doanh nghiệp mình đang đứng và định hướng chiến lược để đạt được vị trí mà công ty muốn vươn tới trong tương lai.

mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh là gì?

Lợi ích của mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Nếu các công ty hiểu mô hình 5 áp lực cạnh tranh là gì và áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh của mình, mô hình này sẽ mang lại những lợi ích như:

giúp các công ty hiểu được bức tranh lớn, chẳng hạn như môi trường kinh doanh đa dạng và phức tạp, những thay đổi quan trọng khi thị trường có sự tham gia của các đối thủ khác, cạnh tranh với các đối thủ cũ. do đó, 5 áp lực cạnh tranh này sẽ giúp các công ty có được tầm nhìn toàn diện và đầy đủ nhất.

Lợi ích của mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Lợi ích của mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Đánh giá lại tiềm năng của doanh nghiệp: các doanh nghiệp cần biết tự đánh giá và nhận xét lại bản thân đây là yếu tố giúp doanh nghiệp tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp mình. Từ đó sẽ tạo ra những chiến lược kinh doanh tốt hơn và đẩy mạnh tính cạnh tranh giữa các đối thủ.

Giúp các công ty chuyển hướng áp lực: Bằng cách phân tích tình hình kinh doanh hiện tại dựa trên 5 áp lực cạnh tranh, bạn có thể hình dung rõ ràng áp lực nào có lợi cho công ty và nhanh chóng điều chỉnh phù hợp với áp lực cạnh tranh đối với công ty.

& gt; & gt; & gt; nó có thể khiến bạn quan tâm: mô hình kinh doanh là gì? tổng hợp các mô hình thành công

phân tích mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của coca cola

Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của coca cola bao gồm: đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ tiềm năng, nhà cung cấp, khách hàng và sản phẩm thay thế.

cạnh tranh trong ngành coca cola

Trong sản xuất nước ngọt có ga, Coca-Cola và Pepsi là hai đối thủ cạnh tranh chính. Coca-Cola và Pepsi có cùng quy mô và sản phẩm của họ, chiến lược tiếp thị của Coca-Cola và Pepsi cũng có quy mô tương tự. hai thương hiệu không khác nhau lắm. do đó, sự cạnh tranh về giá và thị phần giữa hai thương hiệu này rất gay gắt.

Cạnh tranh trong ngành của Coca Cola

Cạnh tranh trong ngành của Coca Cola

Phân tích đối thủ cạnh tranh của Coca cola

Để xây dựng thương hiệu trong ngành đồ uống, các công ty không thể tham gia nếu không hội tụ đủ các yếu tố. cần một khoản đầu tư lớn để gia nhập thị trường, các thương hiệu địa phương có thể bắt đầu với quy mô nhỏ hơn. tuy nhiên, chi phí đầu tư để tiếp thị và thuê nhân công chất lượng cũng rất cao. Thứ hai, các đối thủ cạnh tranh cần dành thời gian để xây dựng lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu của họ.

khả năng thương lượng của các nhà cung cấp đối với coca cola

một trong 5 mô hình cạnh tranh phổ biến của coca cola là khả năng thương lượng của nhà cung cấp đối với thương hiệu. Có thể dễ dàng chuyển đổi than cốc từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác, nhưng không nhà cung cấp nào có thể bỏ cốc dễ dàng. điều đó có thể dẫn đến tổn thất cho bất kỳ nhà cung cấp nào. Các yếu tố chính về sức mạnh của nhà cung cấp như sau:

  • có nhiều nhà cung cấp
  • các nhà cung cấp không có khả năng áp dụng chiến lược tích hợp nâng cao cho coca cola
  • chi phí chuyển đổi nhà cung cấp coca cola không quá cao

Quyền thương lượng của nhà cung ứng đối với Coca Cola

Quyền thương lượng của nhà cung ứng đối với Coca Cola

Quyền thương lượng của khách hàng đối với Coca Cola

Khách hàng cá nhân thường mua sản phẩm với số lượng nhỏ và không tập trung vào một thị trường cụ thể. tuy nhiên: sự khác biệt về sản phẩm giữa pepsi và coca cola là thấp. chi phí chuyển đổi không cao đối với khách hàng thường xuyên. “Chiến lược hội nhập ngược” của khách hàng Coca-Cola rất khó thực hiện cho dù bạn là khách hàng cá nhân hay nhà bán lẻ lớn. khách hàng sẽ có quyền lực khi họ mua sản phẩm với số lượng lớn. Tuy nhiên, nhìn chung, sức mạnh của khách hàng với nhãn hiệu Coca-Cola là không đáng kể.

kết luận:

Như vậy trên đây là những thông tin cụ thể nhất về Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Coca Cola, chúng tôi hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức hay và hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

& gt; & gt; & gt; nó có thể khiến bạn quan tâm: khám phá những ý tưởng kinh doanh coca cola thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *