Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Starbucks

Starbucks là một thương hiệu cà phê khá nổi tiếng trên thế giới, có trụ sở tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. uu. Không chỉ vậy, hãng cà phê này còn có hơn 23.000 cửa hàng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để có được thành công này, công ty đã áp dụng thành công mô hình 5 Lực lượng cạnh tranh của Michael Porter để phân tích mức độ cạnh tranh trong ngành. sau đó đưa ra các chiến lược marketing phù hợp. Mời bạn cùng genez phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của starbucks qua bài viết sau.

Phân tích mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Starbucks – Cạnh tranh trong ngành cà phê

Mô hình Cạnh tranh 5 Lực lượng của Michael Porter là một công cụ đơn giản và hiệu quả được sử dụng để phân tích mức độ cạnh tranh trong một ngành. Với mô hình này, các công ty có thể phân tích vị trí của mình so với đối thủ và sức mạnh cạnh tranh của đối thủ.

Từ khả năng thương lượng của các nhà cung cấp đến mối đe dọa tiềm tàng của các sản phẩm thay thế, mô hình 5 Lực lượng Cạnh tranh được sử dụng để phân tích tất cả các lực lượng có thể tác động đến vị thế cạnh tranh của một công ty thương mại. Đặc biệt, mô hình này trở nên rất phù hợp trong môi trường toàn cầu hóa và trong trường hợp của các công ty lớn. Sau đây là mô hình về 5 áp lực cạnh tranh của Starbucks trong ngành cà phê.

  • thu hút sự chú ý của các đối thủ cạnh tranh trong ngành
  • khả năng thương lượng của khách hàng
  • thương lượng của nhà cung cấp năng lực thương lượng
  • mối đe dọa của các sản phẩm thay thế
  • mối đe dọa của việc kinh doanh mới

Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Starbucks

Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Starbucks

Phân tích đối thủ cạnh tranh của Starbucks trong ngành

áp lực từ các đối thủ cạnh tranh trong ngành cà phê đối với Starbucks là từ trung bình đến cao. bởi vì có sự cạnh tranh độc quyền trong ngành và số lượng các công ty tranh giành thị phần là rất lớn. rào cản gia nhập và xuất nhập cảnh còn nhỏ. Tại thị trường Mỹ, thị phần của Starbucks là lớn nhất, tiếp theo là các đối thủ như Dunkin’s, McCafe … tuy nhiên, chất lượng vượt trội và sự khác biệt của sản phẩm mà Starbucks mang lại đã giúp công ty có một số lợi thế so với đối thủ.

nhưng sự cạnh tranh trong ngành cà phê vẫn rất lớn vì có quá nhiều công ty cạnh tranh nhau để giành thị phần. và nói chung, ngành luôn có chỗ cho những người mới gia nhập, làm tăng thêm cường độ cạnh tranh trong một ngành vốn đã rất khốc liệt.

và starbucks đã có thể kiểm soát mối đe dọa cạnh tranh của họ dựa trên chất lượng vượt trội của sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, thương hiệu cà phê toàn cầu có quản lý chuỗi cung ứng xuất sắc đã khiến vị thế đàm phán của họ bị giảm sút. phân tích mô hình 5 lực lượng cạnh tranh cho starbucks cho thấy rằng thương hiệu vẫn mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa cạnh tranh nhờ vào năng lực cốt lõi của nó.

khả năng thương lượng của khách hàng

khả năng thương lượng của khách hàng starbucks ở mức trung bình đến thấp. bởi vì quy mô mua hàng riêng lẻ là nhỏ và do đó người mua cá nhân không có đủ ảnh hưởng đối với thương hiệu. Ngoài ra, thương hiệu cà phê Starbucks có lượng khách hàng đa dạng. Khách hàng của họ chủ yếu là những người nhạy cảm với chất lượng, những người sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm chất lượng cao. tuy nhiên, giá không thể quá cao vì khách hàng sẽ bắt đầu so sánh lựa chọn với các thương hiệu khác có giá thành rẻ mà chất lượng vẫn không đổi. Ngoài ra, sự pha trộn sản phẩm của Starbucks rất đa dạng. Dựa trên tất cả các yếu tố này, khả năng thương lượng của khách hàng ảnh hưởng đến Starbucks là thấp.

khả năng thương lượng của nhà cung cấp

áp lực từ các nhà cung cấp của starbucks chỉ ở mức thấp đến trung bình. starbucks có chính sách đa dạng hóa nhà cung cấp để bạn tự chọn nhà cung cấp. Ngoài ra, họ còn có chính sách tìm kiếm nhà cung cấp với chất lượng tốt nhất. Cụ thể, Starbucks đang thực hiện chính sách phát triển nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới một cách trực tiếp mà không qua trung gian, giúp họ kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng của mình. Starbucks đã phát triển mối quan hệ tuyệt vời với các cộng đồng trồng trà và ca cao để giáo dục họ về các phương pháp trồng ca cao tốt hơn và giúp họ tận dụng tối đa. Tất cả những điều này đã làm giảm áp lực tiền lương đối với các nhà cung cấp. Ngoài ra, số lượng nhà cung cấp lớn và Starbucks có nhiều cơ hội để lựa chọn.

mối đe dọa của các sản phẩm thay thế

số lượng sản phẩm thay thế cà phê nhãn hiệu starbucks là rất cao. Từ nước trái cây đến trà đến đồ uống có cồn và không cồn, có một số lựa chọn thay thế có sẵn trên thị trường. có các quán rượu và nhà hàng cung cấp một bầu không khí tốt và các sản phẩm chất lượng. một nguồn đe dọa khác trong lĩnh vực này là đồ uống mà người tiêu dùng có thể tự làm tại nhà. hơn nữa, chi phí chuyển đổi không đáng kể. tất cả những yếu tố này làm cho người đại diện trở thành một mối đe dọa từ trung bình đến lớn. tuy nhiên, có một số yếu tố làm giảm mối đe dọa này ở một mức độ nào đó. Ngoài cà phê chất lượng cao, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và bầu không khí tuyệt vời, Starbucks còn bán cà phê đóng gói cao cấp và máy pha cà phê espresso. chất lượng cao cấp và lòng trung thành với thương hiệu đã phần nào giảm bớt áp lực của các sản phẩm thay thế.

mối đe dọa của những người mới tham gia

mối đe dọa từ những người mới tham gia vào starbucks là vừa phải. rào cản gia nhập thị trường chưa cao và vốn đầu tư ban đầu để bắt đầu xây dựng thương hiệu cà phê cũng không cao. độ bão hòa của ngành ở mức vừa phải. Những người mới tham gia có thể cạnh tranh với các thương hiệu như Starbucks tại địa phương. tuy nhiên, cơ hội thành công của bạn vẫn ở mức thấp đến trung bình. Starbucks đã chiếm được thị phần lớn dựa trên cơ sở hạ tầng, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. tuy nhiên, với chi phí chuyển đổi thấp, các thương hiệu mới có thể thu hút khách hàng bằng cách sử dụng giá thấp hơn. vì vậy mối đe dọa của những người mới tham gia vẫn còn. tuy nhiên, nó bị giảm nhẹ bởi hình ảnh thương hiệu, thị phần và các yếu tố khác như lòng trung thành với thương hiệu.

một yếu tố quan trọng mang lại lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu starbucks là khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu và nhà cung cấp. Là một thương hiệu lớn, có tiềm lực tài chính, Starbucks được tiếp cận với cà phê chất lượng tốt hơn và số lượng lớn hơn các nhà cung cấp toàn cầu. Tất cả những yếu tố này góp phần kiểm soát áp lực của những người mới tham gia vì mối đe dọa đã được gia tăng ở một mức độ nhất định bởi sự gia nhập của McDonalds trong đường dây này thông qua McCafe.

kết luận

sau đó, thông qua việc phân tích mô hình áp lực cạnh tranh của starbucks 5, cho thấy rằng thương hiệu này vẫn mạnh mẽ trước sức ép cạnh tranh nhờ vào năng lực cốt lõi của mình. Thương hiệu cà phê này có thể kiểm soát mối đe dọa cạnh tranh dựa trên chất lượng sản phẩm, cũng như chất lượng dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, thương hiệu cà phê toàn cầu có quản lý chuỗi cung ứng xuất sắc, điều này đã làm giảm vị thế thương lượng của các nhà cung cấp. Nhìn chung, Starbucks đã có được một số năng lực xuất sắc và xây dựng một thương hiệu mạnh mang lại lợi thế cạnh tranh trong ngành và khai thác những sức mạnh này.

xem thêm:

  • phân tích chi tiết mô hình 5 áp lực cạnh tranh của apple
  • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của samsung
  • phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh cho vinamilk
  • phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh cho coca cola strong>
  • phân tích mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của pepsico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *