✅ Mô hình Canvas là gì? Lợi ích và cách ứng dụng trong kinh doanh – Tanca

Mô hình canvas là gì?

Mô hình canvas ( Mô hình mô hình kinh doanh ) là mô hình kinh doanh được tạo bởi alexander ostrerwalder và yves pigneur. Mô hình dễ hiểu, dễ áp ​​dụng nên thường được các nhà quản lý chiến lược, đặc biệt là các doanh nhân trẻ sử dụng.

Mô hình canvas là một bảng gồm 9 đơn vị mô tả các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp hoặc sản phẩm liên quan đến phân khúc khách hàng, kênh phân phối, tài chính, v.v. Mục đích chính của nó là hỗ trợ các doanh nghiệp củng cố hoạt động kinh doanh của họ bằng cách minh họa những đánh đổi tiềm năng.

Các mô hình canvas được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận rộng rãi vì lợi ích và hiệu quả của chúng bằng cách đơn giản hóa việc lập kế hoạch kinh doanh tẻ nhạt theo cách trực quan và dễ nắm bắt.

Xem thêm: Chiến lược đại dương xanh là gì? Tóm tắt những điều bạn cần biết

9 phần tử trong canvas

1. Phân khúc khách hàng – Customer Segment (cs)

Ai là cơ sở khách hàng chính cho ý tưởng / dự án của bạn? Bạn muốn bán sản phẩm / dịch vụ của mình cho ai? Họ nghĩ gì, nhìn thấy, cảm thấy và làm gì?

Cơ sở khách hàng có thể là thị trường đại chúng, thị trường ngách và thị trường nhiều mặt.

2. Đề xuất giá trị (vp)

Đó là lý do tại sao khách hàng chọn sản phẩm của công ty bạn hơn các công ty của đối thủ cạnh tranh.

Sản phẩm / dịch vụ của dự án kinh doanh mang lại giá trị gì cho khách hàng? Tại sao khách hàng mua và sử dụng? Sản phẩm / dịch vụ của bạn giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì? Những nhu cầu nào của khách hàng cần được đáp ứng?

3. Kênh – Kênh (ch)

Mô tả các kênh giao tiếp và phân phối mà bạn định sử dụng để tiếp cận cơ sở khách hàng của mình. Để mang lại giá trị mục tiêu mà khách hàng mong muốn.

Có thể có nhiều kênh phân phối khác nhau, bao gồm kênh phân phối trực tiếp (đội bán hàng trực tiếp, đại lý bán hàng trực tiếp, cửa hàng trực tuyến …) và kênh phân phối gián tiếp (đại lý bán hàng, cửa hàng của đối tác …)

Đối với các công ty mới thành lập, bước đầu tiên trong việc xây dựng kênh phân phối là xác định kênh của khách hàng ở đâu. Sau đó, bạn cần thực hiện phân tích swot để đánh giá điểm mạnh của kênh phân phối. Hoàn thiện và xây dựng các kênh khách hàng mới.

4. Quan hệ khách hàng – Customer Relationship (cr)

Làm thế nào để một doanh nghiệp giữ chân khách hàng hiện tại hoặc thu hút khách hàng mới?

Vui lòng mô tả kiểu quan hệ bạn muốn có với khách hàng của mình. Bạn phải xác định mối quan hệ khách hàng mà bạn muốn xây dựng, sau đó đo lường giá trị của khách hàng dựa trên tần suất mua hàng. Bạn nên đầu tư vào mối quan hệ với những khách hàng trung thành vì họ là nguồn thu nhập ổn định.

5. Dòng Doanh thu (rs)

Hiển thị luồng doanh thu của bạn từ cơ sở khách hàng của bạn. Nguồn tiền là gì? Ai trả? Kiếm thu nhập từ giá trị được cung cấp?

Sau khi dòng doanh thu được thiết lập, điều quan trọng là phải thực hiện quá trình loại bỏ để xác định giá hiệu quả của sản phẩm hoặc dịch vụ. Việc điều chỉnh giá phải được ghi lại và đánh giá lại.

6. Tài nguyên quan trọng – Critical Resource (kr)

Mô tả nguồn lực quan trọng nhất cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Đây có thể là nguồn lực vật chất (ví dụ: tài nguyên môi trường), nguồn lực trí tuệ (bằng sáng chế), nguồn nhân lực và tài chính.

Liệt kê các tài nguyên kinh doanh là rất quan trọng. Nó giúp bạn có một bức tranh rõ ràng về các sản phẩm và dịch vụ chính thức mà bạn cần để hỗ trợ khách hàng của mình và xác định các nguồn lực không cần thiết.

7. Các hoạt động chính – Các hoạt động chính (ka)

Mô tả các bước quan trọng nhất bạn cần thực hiện để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Nói cách khác, hoạt động chính của ý tưởng là tận dụng các nguồn lực chính để tạo ra giá trị mục tiêu khác biệt và do đó sinh lời.

Ví dụ: đối với ý tưởng mở một cửa hàng thời trang cho sinh viên, hoạt động chính sẽ là phân phối tư vấn và bán các sản phẩm thời trang cho sinh viên. Đối với ý tưởng mở quán trà sữa, hoạt động chính của ý tưởng này là pha chế và kinh doanh các sản phẩm từ trà sữa.

8. Các quan hệ đối tác chính – Key Partnerships (kp)

Để mô hình kinh doanh hoạt động hiệu quả và giảm thiểu rủi ro, các công ty nên phát triển quan hệ đối tác với các nhà cung cấp chất lượng. Mô tả các nhà cung cấp và đối tác tài nguyên giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Ví dụ, các đối tác mở quán trà sữa của bạn là nhà cung cấp nguyên liệu, nhà cung cấp dụng cụ pha chế, nhà cung cấp vốn …

9. Cơ cấu chi phí – Cơ cấu chi phí (cs)

Các chi phí chính của công ty là gì và chúng có liên quan như thế nào đến doanh thu? Ví dụ: chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, chi phí đầu tư máy móc thiết bị, chi phí vốn, chi phí marketing, chi phí bán hàng, chi phí mặt bằng …

Xem thêm: Six Sigma? Lợi ích và việc triển khai

Lợi ích của mô hình canvas

– Tư duy trực quan, rõ ràng: Mô hình kinh doanh canvas cung cấp một cái nhìn trực quan để giúp bạn suy nghĩ và đưa ra quyết định theo cách dễ dàng hơn. Quan điểm của các nhà lãnh đạo trực quan hơn khi tất cả các vấn đề lớn ảnh hưởng đến doanh nghiệp đều được viết trên một trang.

– Nhanh chóng và dễ dàng: Với mô hình canvas, bạn có thể dễ dàng theo dõi các từ khóa chính của mình và theo dõi tác động của chúng đến các kiểu bán hàng trong tương lai. Thêm vào đó, bạn có thể chỉnh sửa và kiểm tra mọi thứ dễ dàng hơn.

– Nắm bắt mối quan hệ giữa 9 yếu tố: Mô hình kinh doanh canvas cho phép bạn hiểu mối quan hệ giữa 9 trụ cột và phương pháp. Sử dụng công cụ này, bạn sẽ dễ dàng khám phá các cơ hội hoặc cải tiến mới.

– Công cụ giúp hiểu đối thủ cạnh tranh: Bằng cách phác thảo các mô hình canvas của đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu, khó khăn và những gì đối thủ cạnh tranh của bạn có thể và không thể làm. Điều này cho phép bạn chủ động hành động và thiết kế một mô hình kinh doanh phù hợp hơn.

Xem Thêm: 8 Lãng phí cần Loại bỏ trong Quản trị Doanh nghiệp

Ứng dụng mô hình canvas trong kinh doanh

Mô hình kinh doanh canvas hiện rất phổ biến. Apple, Uber, BMW và các thương hiệu nổi tiếng khác cũng đang sử dụng nó và nó rất thành công trong các ứng dụng thương mại.

Thông thường, ý tưởng đầu tiên khó tạo ra một lượng thành công nhất định. Thay vào đó, sản phẩm / bản dịch phải trải qua nhiều thử nghiệm và đổi mới nhiều phiên bản để cho ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Đây là một ví dụ về quả táo:

apple đã thay đổi văn hóa âm nhạc toàn cầu với việc phát hành iPod. Với itunes, apple kết hợp các thiết bị, ứng dụng và cửa hàng trực tuyến thành một trải nghiệm, được công nhận trong ngành công nghiệp âm nhạc earhook.

Mô hình kinh doanh canvas này kết hợp liền mạch các yếu tố trụ cột để tận dụng các giải pháp kết quả đặc trưng của nó. Apple đã thiết lập quan hệ đối tác lâu dài thông qua các thỏa thuận thương lượng với các nhà cung cấp âm nhạc. Nguồn thu nhập đến từ việc bán iPod. Lợi ích của kho ứng dụng gây áp lực không nhỏ lên các đối thủ của nó. Một mô hình bán hàng độc đáo để thành công lâu dài.

Nhiều ví dụ nổi bật nhất trên thế giới cho thấy sự thành công của việc áp dụng mô hình canvas trong chiến lược và quản lý kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng kiến ​​thức của mình để thành lập công ty bằng cách tận dụng tối đa 9 yếu tố trong mô hình này.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm:

Quy trình làm việc là gì? 7 bước để xây dựng quy trình làm việc hiệu quả

Kanban là gì? Cách áp dụng Kanban trong quản lý tác vụ

Biểu đồ Gantt là gì? 4 bước để tạo biểu đồ Gantt để quản lý dự án

Related Articles

Back to top button