Kim tự tháp ngược – Mô hình quản trị hiệu quả và phổ biến hiện nay

Một trong những bí quyết mà các doanh nhân sử dụng rất hiệu quả là mô hình quản lý kim tự tháp ngược. do đó, nhân viên của công ty sẽ được xếp ở vị trí số 2, trên cả cổ đông, chủ doanh nghiệp và chỉ sau khách hàng.

mô hình kim tự tháp ngược là gì?

Trước khi tìm hiểu về mô hình kim tự tháp ngược, chúng ta hãy xem lại mô hình kim tự tháp (kiểu truyền thống).

Sự khác biệt cơ bản giữa hai mô hình này là vai trò của quản lý: nhân viên, người hỗ trợ.

Mô hình quản lý truyền thống (theo dạng kim tự tháp) phân cấp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Quyền lực cao nhất và quyền quyết định tập trung ở đỉnh kim tự tháp: vị trí lãnh đạo cao nhất. cấp dưới tuân theo và có trách nhiệm thực hiện mệnh lệnh của cấp trên.

Mô hình kim tự tháp ngược là một phép ẩn dụ đảo ngược hình thức quản lý truyền thống. cụ thể, phần lớn nhất của kim tự tháp: nhân viên, những người gần gũi nhất với khách hàng và quy trình kinh doanh, sẽ nằm ở trên cùng. những người quản lý hàng đầu xếp hạng thấp hơn trên kim tự tháp ngược này.

Trong mô hình này, nhân viên sẽ được trao quyền, đưa ra quyết định và có quyền tự do hành động. người quản lý sẽ hỗ trợ toàn bộ nhóm, với tư cách là người cố vấn hoặc huấn luyện viên. Về lý thuyết, mô hình này giúp các tổ chức hoạt động nhanh hơn, linh hoạt hơn và hiệu quả hơn.

khách hàng đến trước, nhân viên đến trước

ông Kip Tindell, CEO của Container Store, người đã rất thành công trong việc áp dụng mô hình kim tự tháp ngược từng rút ra rằng: “Nếu nhân viên không hài lòng, khách hàng không hài lòng thì cổ đông không được lợi”. . “

Trong mô hình kim tự tháp ngược, nhân sự quan trọng nhất là nhân viên: những chiến binh đi đầu thị trường. Họ là những người trực tiếp giao dịch, truyền tải sản phẩm – dịch vụ, nâng cao hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp… với khách hàng. chúng là chìa khóa để xác định sự hài lòng và xây dựng mối quan hệ bền vững giữa khách hàng và công ty. tuy nhiên, đội ngũ nhân sự này thường quá đông và biến động rộng nên dễ dàng bỏ việc và chuyển việc.

nhìn sang thế giới di động, đang áp dụng mô hình này, CEO Nguyễn Đức Tài đã rất tự tin vào chiến lược nhân sự của mình khi cho rằng nhân viên tgdd cực kỳ tận tâm với công việc và chắc chắn không thể bị đối thủ “mua chuộc”. Ông chia sẻ, nhân viên điện thoại di động đứng thứ hai, chỉ sau khách hàng và trên cả cổ đông: chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp, đối tác hay khách hàng. Do đó, nếu có xung đột lợi ích giữa nhân viên và cổ đông hoặc đối tác, nhà cung cấp, Thế giới di động sẽ ưu tiên bảo vệ quyền lợi của nhân viên, chẳng hạn như cách họ duy trì chính sách cấp cao bất chấp mọi tranh chấp với cổ đông.

Với số lượng lên đến hàng trăm cửa hàng và sự mở rộng nhanh chóng của thị trường điện thoại di động trong những năm gần đây, việc áp dụng quy trình thực hiện đơn hàng kiểu cũ cho toàn bộ hệ thống sẽ rất mất thời gian và khó khăn. không hiệu quả.

mô hình kim tự tháp ngược sẽ cho phép hàng trăm lãnh đạo cửa hàng tại tgd chủ động xử lý các vấn đề khi chúng phát sinh và đưa ra quyết định nhanh chóng để tối đa hóa hiệu suất bán hàng, thay vì chờ đợi quyết định từ một số lãnh đạo cấp cao. ban lãnh đạo cao nhất sẽ đóng vai trò hỗ trợ tối ưu để toàn bộ hệ thống hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Không chỉ điện thoại di động, các công ty bán lẻ, người tiêu dùng hay các ngân hàng thương mại ngày nay đều có nguyên tắc hoạt động là “khách hàng là trên hết”. do đó, họ luôn chú trọng xây dựng cơ cấu nhân sự hình tháp ngược, tức là từ vị trí quản lý cấp cao đến đội ngũ chuyên viên đều thúc đẩy bán hàng để đạt hiệu quả cao nhất.

chìa khóa thành công

Chìa khóa thành công của mô hình này là người lao động được yêu cầu phát triển các kỹ năng mới, thay vì chỉ nhận được sự hướng dẫn. họ cần thời gian trau dồi và rèn luyện để thành thạo các kỹ năng làm việc nhóm. Lúc đầu, một số nhân viên có thể miễn cưỡng hoặc hoài nghi.

Nhân viên trong mô hình này cũng phải được hiểu rõ và giao tiếp tốt, họ phải hiểu các mục tiêu của tổ chức và vai trò của họ trong việc đạt được chúng.

Một câu hỏi điển hình cho nhân viên tuyến đầu theo hình kim tự tháp ngược là “bạn cần điều gì ở tôi để trở nên hiệu quả nhất trong vai trò đó?” Sau khi hiểu được mong muốn của nhân viên, người quản lý phải đảm bảo nguồn lực và học cách tin tưởng cấp dưới để họ có thể tự chủ trong việc đạt được mục tiêu công việc.

Ngoài ra, người quản lý phải đảm bảo trao quyền liên tục cho nhân viên, cung cấp cho họ các nguồn lực cần thiết để phát triển kỹ năng, đặt niềm tin vào họ và chỉ nên đảm nhận vai trò cố vấn hoặc huấn luyện viên.

[nguồn: cafebiz]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *