Quan hệ hữu cơ | Anti-Media

Vấn đề trước: Giá trị của tự do

Trước đây, chúng ta đã biết rằng khi chúng ta bỏ lỡ cuộc sống này, chúng ta cố gắng tìm kiếm sự tự do mà chúng ta sẽ không bao giờ có được, vì vậy không có lúc nào chúng ta ổn cả.

Hơn nữa, chúng ta được đặt trong xã hội. Có những cái gọi là “mối quan hệ hữu cơ” trong xã hội này.

Vui lòng không nhầm lẫn giữa “mối quan hệ hữu cơ” với “liên kết hóa học hữu cơ”. Mối quan hệ hữu cơ không phải là liên kết đơn, đôi, ba, bốn hay liên kết vòng benzen. Quan hệ hữu cơ đơn giản là quan hệ giữa các cá thể hữu cơ trong môi trường cộng sinh, xin lỗi, cộng sinh.

Điều này thật khó hiểu, nhưng ví dụ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn:

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ, có một con chim trĩ rất quý. Để bảo vệ loài này, người ta cố gắng giết kẻ thù số một của mình là đại bàng. Nhưng sau khi hạn chế số lượng đại bàng một thời gian, người ta thấy rằng số lượng chim trĩ không những không tăng mà còn giảm đi đáng kể. Sau đó người ta phát hiện ra rằng vì đại bàng chỉ có thể ăn những con gà lôi bị bệnh nên bệnh của giống gà này rất dễ lây lan. Vì vậy, với số lượng đại bàng có hạn, quần thể nói chung có thể vô tình làm tăng số lượng chim trĩ bị bệnh, khiến loài bị suy giảm. Mối quan hệ giữa đại bàng và gà lôi là quan hệ hữu cơ.

(Nguồn: Sư phụ) [Cái này dạy hồi lớp 12, đến bây giờ còn nhớ rõ, không sợ sao? ! ]

Từ ví dụ trên, chúng ta thấy rằng trong thế giới của các mối quan hệ hữu cơ, đôi khi tính hợp lý và học thuật trở nên quá nhỏ. Thật không may, mỗi chúng ta “con người” luôn được đặt trong mối quan hệ hữu cơ này. Vậy mối quan hệ hữu cơ này ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cô con gái thứ hai của mình lại bỏ nhà đi không? Tại sao tám chị em cứ thích đua đòi làm bố mẹ giận? Tại sao các bạn không thích chị dâu mới của mình? Tại sao dì Sáu luôn nói xấu dì Bảy? Tại sao năm anh chị em lại tiếp tục đánh nhau? Tại sao hai người không thể kết hôn? Tại sao áo bà ba là áo bà ba mặc (?).

Đó là biểu hiện của mối quan hệ hữu cơ. Mối quan hệ hữu cơ nào vốn dĩ … vô cùng phức tạp. Nó làm cho cuộc sống này trở nên lộn xộn, rắc rối và mất trật tự.

Hãy tưởng tượng một ngày đẹp trời khi ai đó quyết định giải trí bằng cách xem bóng đá. Anh ấy đã trả tiền mua vé xem mỗi trận đấu để xem đội bóng yêu thích của mình thi đấu với đội khác. Không có gì để nói cho đến khi đội của anh ta thua cuộc. Vì vậy, anh ấy không chỉ bỏ tiền ra để mua vé, thậm chí anh ấy còn mua không phải niềm vui mà là nỗi buồn. Vấn đề là anh ta sẵn sàng lặp lại sai lầm nhiều lần. Sự phi lý này là sự phức tạp của các mối quan hệ hữu cơ. Đôi khi nó nằm trong những mối quan hệ bên trong của mỗi chúng ta, chứ không phải là chờ đợi những mối quan hệ hình thành.

Nhưng cuộc sống sẽ ra sao nếu không có mối quan hệ hữu cơ này?

Hãy tưởng tượng [câu này của Samsung] mọi ứng viên đều vượt qua kỳ thi; mọi nhân viên đều được thăng chức; mọi đội nhà đều đánh bại đội khách; mọi điều ước đều thành hiện thực; và cuối cùng thì mọi cặp đôi yêu nhau, Vâng … thật là chán đời làm vợ chồng.

Vì vậy, mối quan hệ hữu cơ này không chỉ làm phức tạp cuộc sống mà còn làm cho cuộc sống trở nên sinh động hơn.

Kết luận: Các mối quan hệ hữu cơ, mặc dù được hình thành trong môi trường “xã hội học”, là tự nhiên. Trong khi tự nhiên, không có quy tắc. Mặc dù không có quy tắc nào nhưng nó vẫn thu hút sự nghiên cứu của nhiều người. Trong khi hấp dẫn, nó gây nhàm chán cho người đọc. Người đọc thấy chán nhưng đọc đến cuối vẫn rất đáng.

Nghe có vẻ hơi lộn xộn, nhưng nó cũng có thể được xem xét trong khuôn khổ của Luật các mối quan hệ hữu cơ.

Ruan Hanzhu

Related Articles

Back to top button