Quan trắc môi trường lao động – Viện Y học biển Việt Nam

Giám sát môi trường lao động là gì? Tại sao các công ty phải giám sát môi trường làm việc?

QUAN SÁT MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÀ GÌ?

là việc thu thập, đánh giá và phân tích các tiêu chí để đo lường các yếu tố của môi trường làm việc tại nơi làm việc của nhân viên, so sánh chúng với các tiêu chuẩn hiện hành, từ đó thực hiện các bước để nhanh chóng giải quyết các tiêu chuẩn vượt mức nhằm giảm thiểu tác hại đến sức khỏe của nhân viên, phòng chống bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, giám sát môi trường lao động là bắt buộc đối với các đơn vị thuộc lực lượng lao động, các quá trình sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động. Việc giám sát định kỳ giúp công ty nắm được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty, đồng thời giúp cơ quan quản lý có dữ liệu thực tế về cách thức đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động mà công ty đã khai báo trong công tác vệ sinh lao động lập hồ sơ các tiêu chí trong quan trắc môi trường lao động

– đo lường và đánh giá các yếu tố vật lý

– đo lường và đánh giá vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ nhiệt).

– đo lường và đánh giá ánh sáng

– các biện pháp và cách đo bức xạ tia cực tím

– đo và đánh giá tiếng ồn chung, tiếng ồn tương đương, phân tích tần số tiếng ồn, tiếng ồn riêng

– đo lường và đánh giá các rung động của cơ thể và cục bộ

– đo lường và đo tần số công nghiệp, trường điện từ tần số cao

– đo lường và đánh giá hoạt độ phóng xạ, tia x

– đo lường và đánh giá các chỉ số hóa học

– đánh giá mức độ phơi nhiễm với các bệnh nghề nghiệp

– đánh giá tâm lý của người lao động và thái độ làm việc

lý do để quan sát môi trường làm việc?

Môi trường làm việc là không gian của khu vực làm việc, nơi người lao động làm việc với các phương tiện công vụ, nơi luôn tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tai nạn. .

cho các công ty, cơ sở nơi người lao động thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, nhiệt độ cao, hơi dung môi, hơi kim loại hoặc môi trường tiếp xúc với các yếu tố vi sinh vật có thể là những tác nhân có hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và có thể gây bệnh nghề nghiệp, ung thư …

Ngoài những yếu tố nêu trên, yếu tố tâm sinh lý của người lao động cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe. Các tư thế làm việc phải đứng, nâng và cúi nhiều có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ cơ xương khớp. Những người lao động làm việc nặng nhọc ở các vị trí trên thường gặp các vấn đề về cơ xương khớp, ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm. do đó, cần có những thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng để giúp cải thiện điều kiện làm việc.

Vì những lý do trên, quan trắc môi trường lao động là hành động cần thiết để phát hiện sớm các rủi ro và có biện pháp kiểm soát kịp thời, ngăn ngừa tai nạn, thương tích và bệnh nghề nghiệp.

cơ sở pháp lý cần thiết để thực hiện môi trường làm việc?

Bộ luật lao động số 10/2012 / qh13 ngày 18 tháng 6 năm 2012 quy định: người sử dụng lao động có nghĩa vụ bảo đảm môi trường làm việc và các điều kiện an toàn; đồng thời, kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc của cơ sở để đề xuất các biện pháp loại bỏ, giảm thiểu nguy cơ, tác hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động (Điều 138).

Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015 / qh13 ngày 25/6/2015 và nghị định 39/2016 / nĐ-cp ngày 15/5/2017 quy định: Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại trong nơi làm việc đề xuất các biện pháp kỹ thuật để khử độc, khử trùng cho người lao động

Ngoài ra, tại Nghị định số 44/2016 / nĐ-cp ngày 15/05/2016 quy định nội dung giám sát cũng như yêu cầu về năng lực của đơn vị giám sát. Từ đây, các doanh nghiệp có cơ sở để lựa chọn đơn vị giám sát, đảm bảo tính chính xác, khách quan và có kết quả báo cáo được đơn vị kiểm tra bên ngoài công nhận.

mọi yêu cầu liên quan đến quan sát môi trường xung quanh, môi trường làm việc, hồ sơ sst, phân tích nước, kiểm tra sức khỏe nghề nghiệp, khám sức khỏe, đào tạo sơ cấp cứu vui lòng liên hệ:

viện y tế hải dương địa chỉ: đại lộ vo nguyễn phú nhuận – p.channel quận bình dương. chân, thành phố. Hải Phòng hotline: 0225 3 5119 687 – 086 825 6596 ths.yen email: yhocmoitruongbien@vinimam.org.vn website: vinimam.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *