Môi trường ở nông thôn

Nông thôn Việt Nam từ lâu đã được biết đến là vùng quê yên bình, tĩnh lặng và trong lành, là nơi đáng sống nhất. tuy nhiên, cho đến nay, định nghĩa đó đã mất đi một số phần chính xác, điều này khiến người ta chán ngán cuộc sống ở đây. ô nhiễm môi trường là một điểm tiêu cực đối với nông thôn Việt Nam.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân thiếu ý thức về bảo vệ môi trường, môi trường nông thôn chưa có phương thức sản xuất phù hợp với các quy định mới về môi trường khiến môi trường nơi đây mỗi lúc một nghèo nàn hơn. >

mt-nong-thon

phân loại rác thải ở các vùng nông thôn:

  • chất thải rắn

Ở các vùng nông thôn, lượng rác thải đổ ra hàng ngày là rất lớn và đều là chất thải rắn. Những chất thải đó được tạo ra từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chẳng hạn như sau vụ lúa, rơm rạ thường được để lại trên đồng ruộng. trước khi việc sử dụng bếp gas, bếp điện phổ biến như ngày nay thì vấn đề sử dụng rơm rạ làm chất đốt chính.

Các hộ dân sau khi thu hoạch sẽ phơi rơm rạ sau đó vun thành đống rơm lớn sau nhà để đun nấu, rơm rạ được bảo quản gọn gàng, không ảnh hưởng đến môi trường. nhưng bây giờ thì sao? cuộc sống trở nên hiện đại hơn, con người cũng sử dụng cho mình những vật dụng tiện ích hơn, bếp gas dần thay thế bếp củi, bếp rơm. nên sau mỗi vụ thu hoạch lúa, rơm rạ được đốt ngay. đám cháy do rơm rạ tươi không có ngọn lửa lớn nên sinh ra nhiều khói tỏa khắp đồng và trong thị trấn, gây ra nhiều thiệt hại như làm cho các hộ dân trong thị trấn khó thở, mất mát. tầm nhìn đối với các phương tiện lưu thông qua những khu vực này và tác hại lớn nhất là nó góp phần “không nhỏ” vào ô nhiễm không khí.

  • Rác thải công nghiệprac-thai-cong-nghiep

Khi nhắc đến cánh đồng, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng thẳng cánh cò bay, với đồng lúa xanh mướt, không khí rất mát mẻ, nhưng những điều đó chỉ còn lại trong thơ ca và ký ức đối với những người xa quê. . Bây giờ mọi thứ đã khác, hầu như tất cả các con sông và đồng ruộng đã bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi chất thải nông nghiệp, đó là phân bón và thuốc trừ sâu. phân bón có nhiều chất kích thích sinh trưởng cho cây lúa, nhưng ngoài ra còn làm mất dần chất dinh dưỡng vốn có trong đất, làm cho đất nhanh chóng bị bạc màu, cằn cỗi. thuốc trừ sâu thậm chí còn độc hại hơn chúng, là nguyên nhân khiến số lượng lớn các sinh vật sống dưới nước bị giết chết, để lại số lượng không đáng kể. cá, tôm, cua hầu như không tồn tại trên đồng ruộng nữa, những dòng sông thay vào đó là những dòng suối đen ngòm, hôi hám và rác thải chất thành từng đống bên bờ. sẽ không còn những câu ca dao lội sông mò cua bắt ốc, bắt rươi cũng chẳng còn gì. Hàng năm, các cơ quan nhà nước cũng có chương trình thả cá để cân bằng môi trường, nhưng số lượng cá còn sống rất ít, nước sông quá độc hại khiến cá tôm cua ăn vào có thể không sống được lâu. .

xem thêm: xử lý loại bỏ khí tồn đọng

  • Chất thải từ chăn nuôi gia xúc, gia cầmrac-thai-tu-chan-nuoi-gia-suc-gia-cam

Ở các vùng nông thôn, nhu cầu thực phẩm cao, gia súc và gia cầm được nuôi với số lượng lớn. Có trường hợp toàn bộ khu trang trại được dành để chăn nuôi gà, lợn theo kiểu công nghiệp. chất thải từ các trang trại chăn nuôi là khủng khiếp. tiếp xúc lâu trong không khí ô nhiễm độc hại như vậy rất dễ mắc bệnh. do đó, các cơ quan chức năng cần có nhiều thông tin và phương pháp để hướng dẫn người dân quản lý chất thải chăn nuôi một cách hợp lý và hiệu quả nhất. cần có nhiều chế tài hơn nữa để mọi người có ý thức xây dựng môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

mua bán đàn piano Nhật Bản

Related Articles

Back to top button