Người Việt ở nước Cộng hoà Moldova — Tiếng Việt

thanh tru, rfa phóng viên

Moldova, còn được gọi là Moldova trong tiếng Pháp, với thủ đô là Chisinau (Kisinov), là một quốc gia Đông Âu nhỏ với dân số dưới bốn triệu người, nằm giữa Romania ở phía tây và Ukraine ở phía bắc.

 • Nhấp vào đây để nghe chương trình
 • Tải xuống âm thanh câu chuyện
 • Cuối năm 1991, Moldova chính thức tách khỏi khối Liên Xô và trở thành Cộng hòa Moldova. Thủ đô của Cộng hòa Moldova cách Moscow, thủ đô của Liên bang Nga, khoảng một nghìn km. Kyiv là thành phố lớn nhất của Moldova, nhưng lại có một cộng đồng người Việt nhỏ chỉ 17 người.

  Người Việt Nam tại Cộng hòa Môn-đô-va là chủ thể trong cuộc sống của người Việt Nam trên khắp thế giới ngày nay. Mời các bạn cùng thanh truc theo chân người Việt đến Moldova, họ là ai và tại sao lại lưu lạc trên mảnh đất này?

  Trần nhà Haha: Ở đây, hầu hết mọi người kết hôn với người dân địa phương, họ đi học và sau đó ở lại. Nhưng cũng có 2 người như anh Fan sang đó theo dạng xuất khẩu lao động, còn anh này hình như đi theo dạng du lịch, có người quen rồi xuống đây sinh sống.

  <3 khoảng 150 cây.

  thanh tru: Bạn vừa được giới thiệu sơ lược về cơ hội đưa người Việt Nam đến Cộng hòa Moldova, hai người định cư tại thủ đô kishinov, anh hà và anh tuấn.

  Khí hậu ở đây ấm áp, cây trái tốt tươi, mùa đông không quá lạnh, mùa hè không quá nóng, đời sống cũng khá hơn các vùng khác. Trước đây có nhiều người Nga đến sinh sống và làm việc tại khu vực này nên tỷ lệ người Nga ở nước cộng hòa này là khoảng 40%.

  Nếu so với những người dân địa phương, tôi tốt hơn. Nhìn chung, ngoại trừ một số chàng trai đến sau, hầu hết đều có nhà có cửa, vợ con, nơi làm ăn. Hồi nhỏ, trong chợ có mấy ki ốt, mấy sạp bán đồ. Đây là vải Việt Nam của riêng tôi. Anh ta là một người đàn ông tốt, anh ta tổ chức một doanh nghiệp. Nói chung, về tài chính, tôi và anh em có thể tự hào một chút.

  Người Moldova gốc thực sự nói tiếng Romania, nhưng với giọng điệu hơi khác. Nếu chúng ta nói về nó một cách chính thức, người dân ở đây kinh doanh và buôn bán bằng tiếng Nga. Mặt khác, người Moldova gốc, được giáo dục từ thời Liên Xô, thường giao dịch bằng tiếng Nga.

  Rời Việt Nam đến Moldova năm 1972, khi đất nước vẫn còn thuộc Liên bang Xô viết, và trở về năm 1975, anh tuấn từ Quảng Trị tiếp tục:

  Cộng đồng Việt Nam

  tuan: Tôi về Việt Nam vào năm 75 và giảng dạy tại trường đại học một thời gian. Vào những năm 1980, do kinh tế trong nước trì trệ, tôi phụ trách một nhóm công nhân nước ngoài. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình, tôi trở lại Moldova vào năm ’93.

  Về bằng cấp, sau thời gian giảng dạy ở Việt Nam, tôi đến đây với tư cách là một thực tập sinh và trở lại để lấy bằng tiến sĩ toán học và vật lý. Về Moldova Tôi đã học ở đây vài năm tại Viện Giáo dục Toán học.

  thanh tru: Người Việt Nam Moldova thân mến, bây giờ chỉ có 17 người, phải không?

  <3 Có lẽ là 11 hoặc 12 người.

  thanh tru: Ở đó có thể hình thành một cộng đồng nhỏ người Việt Nam.

  <3 Ngày Tết, chúng ta vẫn bên nhau. Đôi khi trong kinh doanh, đôi khi chúng tôi giúp đỡ nhau một chút.

  thanh tru: Hầu hết mọi người ở Moldova làm gì?

  Tuấn: Như tôi đã nói, chỉ có một anh là bán thời gian, một anh đi công tác, còn lại đều là sinh viên có xuất thân và có mối quan hệ nhất định. Tôi có một công ty của riêng mình và tôi là giám đốc của công ty đó, điều hành khoảng một chục người phương Tây điều hành cái này cái kia.

  Nói chung, người Việt Nam kinh doanh, một số người làm gạo ở Việt Nam, một số người làm vải và một số người mua sắm tại địa phương. Hai năm trước tôi có nhập gạo từ Việt Nam, năm ngoái thì dừng vì cạnh tranh hơi gay gắt, năm sau 2007 sẽ phải nhập gạo số lượng lớn từ Việt Nam.

  thanh tru: Gạo đi bằng đường biển từ Việt Nam, phải không?

  tuan: Mất khoảng 25 ngày đến một tháng để gạo Việt Nam đi từ cảng Sài Gòn đến cảng Odessa bằng thuyền. Rồi đưa sang đây, lợi nhuận không cao lắm nhưng ổn định là một, từ hai Việt Nam mình có lúa nhiều, lộ trình rõ ràng.

  <3

  thanh tru: Nhìn chung, người Việt tại Moldova có cuộc sống tương đối ổn định?

  tuan: Tôi giỏi hơn những người dân địa phương. Nhìn chung, ngoại trừ một số chàng trai đến sau, hầu hết đều có nhà có cửa, vợ con, nơi làm ăn. Hồi nhỏ, trong chợ có mấy ki ốt, mấy sạp bán đồ.

  Đây là vải Việt Nam của riêng tôi. Anh ta là một người đàn ông tốt, anh ta tổ chức một doanh nghiệp. Nói chung, về tài chính, tôi và anh em có thể tự hào một chút.

  Tôi có thể nói thế này: Đảng Cộng sản ngày nay khác với Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây, và nó cũng khác với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Người dân gần châu Âu hơn nên có dân chủ, hòa nhập với châu Âu hơn.

  thanh tru: Bạn có kết hôn với người địa phương không?

  thuan: Dạ, ở đây chỉ có một anh duy nhất vì anh đã có vợ con ở nhà. Những người còn lại đều có vợ địa phương. Nhưng nếu bạn muốn lấy một người phụ nữ Việt Nam, không có phụ nữ Việt Nam ở đây, vì vậy cuối cùng, vậy thôi.

  thanh tru: Vậy để có thể giáo dục con cái, đưa những đứa trẻ lai tạp, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, bạn nghĩ những người dân bên kia cần phải làm gì?

  tuan: Câu hỏi của bạn hơi khó đối với chúng tôi. Đây là điểm yếu của tập thể Việt Nam. Đa số các em là người Việt Nam, kiến ​​thức kém và nói kém.

  Chúng tôi có những cuốn sách này bằng tiếng Việt, chương trình truyền hình Việt Nam vtv 4, tôi cũng xem rất nhiều, nhưng tôi không đủ tiếng Việt, nên tôi có thêm hai cuốn nữa vì cuộc sống ở đây quá đột ngột và tôi quá mê. điều chỉnh. Đồng ý với cuộc sống ở đây. ..

  Xiên tre: Giống như một giọt nước hòa tan trong một cốc nước?

  Tuấn: Không phải là một cốc nước mà là một lon nước, một giọt nước mà người Việt Nam hòa tan quá nhanh thì quá đặc. Nhưng giả sử ở đây có nhiều lao động xuất khẩu, rồi cộng đồng người Việt ở đây gắn bó hơn thì tôi nghĩ con mình sẽ học tiếng Việt. Nhưng bởi vì anh chị em của tôi ở đây rất hòa nhập vào dòng chính, đó là điều tốt và điều xấu.

  thanh tru: Người dân địa phương đối xử với người Việt Nam của họ như thế nào?

  tuan: Người dân ở đây rất tốt, họ làm việc chăm chỉ và không có trò chơi đâm chém phân biệt chủng tộc như ở các thành phố khác của Nga. Đặc biệt là Việt Nam, nơi mọi người đã biết đến họ từ lâu, bởi vì các sinh viên của tôi đi du học ở nước ngoài đã để lại tiếng vang tốt ở các trường chính quy, bách khoa, y khoa, nông nghiệp.

  Tôi có một bác sĩ bảo vệ luận án đầu tiên của mình, không phải là một phó tiến sĩ như tôi. Tiến sĩ nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam, tên là Đông, có tin vui trên TV đây, hiện ông đang giảng dạy tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Và chúng tôi lấy bằng ở đây để làm trang điểm vì chúng tôi đã không sử dụng nó trong 10 năm, chúng tôi chỉ đi nhồi nhét cho vui.

  Để trả lời câu hỏi tiếp theo, mối quan hệ giữa người dân địa phương và người Việt Nam không chỉ tốt đẹp trên tinh thần thân thiện, mà còn có ý nghĩa vì bản chất Việt Nam và Việt Nam. Con người ở đây có rất nhiều điểm giống nhau. Đó là một. Nếu tôi nhớ không lầm thì hơn hai năm trước, có thêm hai tổng thống Moldova đến Hà Nội. Anh ấy đã quy tụ tất cả các sinh viên Việt Nam mà anh ấy học ở đây và có một buổi nói chuyện rất vui vẻ.

  Điều đặc biệt về Cộng hòa Moldova là nó là quốc gia duy nhất ở châu Âu được điều hành bởi một đảng cộng sản, từ quốc hội đến chính phủ cấp bộ, hợp pháp, do người dân bầu ra và còn một năm rưỡi nữa.

  Đảng Cộng sản cầm quyền

  thanh tru: Bạn có thể nhận xét về Đảng Cộng sản hiện đang nắm quyền ở Cộng hòa Moldova không?

  tuan: Tôi có thể nói thế này: Đảng Cộng sản ngày nay khác với Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây, và nó cũng khác với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Người dân gần châu Âu hơn nên có dân chủ, hòa nhập với châu Âu hơn.

  Chính Đảng cộng sản của họ cũng đang tìm kiếm một tấm gương hòa hợp, giữ những đức tính của chủ nghĩa cộng sản và sự tiên tiến của phương Tây, để làm hình mẫu cho phương Tây, vì đất nước cũng nhỏ, nhiều khi người ta tổ chức bàn tròn trí tuệ. và thảo luận với nhau. Ví dụ, mọi người cũng thẳng thắn muốn một mô hình từ như tiếng Thụy Điển. Tôi nghĩ điều này cũng phù hợp.

  <3 Đó là đặc thù của họ. Các phương tiện truyền thông là riêng tư. Cách đây hơn hai năm, khi tái đắc cử do đảng cộng sản nắm chính quyền quá mạnh, các đảng đối lập đã vác ​​lều và cũi đến thành phố cắm trại để phản đối.

  Đã dẫn đến đó một tháng và họ thậm chí còn để loa và nhạc phát ra bên ngoài và thậm chí một số tuyến đường ô tô phải di chuyển để tránh tắc nghẽn. Nằm nghỉ một tháng rồi quay lại.

  Đến lượt tôi, Hà, người cũng sống ở Kishino, nói về đất nước, con người và cuộc sống của Cộng hòa Moldova:

  Chẳng khá hơn trước đây, nhất là ở nông thôn hay xa thành thị, người ta vẫn trông chờ vào xã hội cũ. Cũng có người bứt phá nhờ tài năng hoặc vốn liếng, hoặc đã từng làm quan trong xã hội cũ. Hai nhóm này đứng lên nhanh chóng, nhưng đại đa số vẫn đang phải gánh chịu hậu quả.

  ha: Quê tôi ở thanh hà ở thanh chương, tỉnh ngê an, qua Moldova năm 1988 để học luật. Học xong năm 1993 và quyết định ở lại làm việc.

  thanh tru: Bạn học chuyên ngành luật hay bạn làm nghề gì?

  ha: Được coi là làm nghề tự do để kiếm sống, chỉ cần đi chợ.

  Tre: Bạn điều hành một thị trường, phải không?

  Hà: Chính xác. Anh chị em ở Việt Nam ít khi tản mác nên việc bắt đầu kiếm tiền, làm ăn gặp nhiều khó khăn. Tích cóp khoảng 5, 7 năm tôi mới có được 20.000 nhân dân tệ, sau đó về Việt Nam làm hàng, buôn bán hàng Việt Nam rồi bỏ đi, chở sang Tây bán.

  thanh tru: Bạn có kinh doanh hay bán lẻ không?

  ha: Bán lẻ thì tốt hơn, các công ty có nhiều loại thuế, nhưng thuế thấp này thì lại nặng. Hai nửa hàng hóa của Việt Nam thường đơn điệu và thuế vào nước họ không có lợi.

  thanh tru: Bạn đã nhập những sản phẩm gì từ Việt Nam?

  ha: Quần áo, áo thun trẻ em do Việt Nam sản xuất, thường là quần áo mùa hè.

  thanh tru: Có vẻ như ở Moldova, người ta chuộng trang phục Việt Nam hơn?

  ha: Họ rất thích vì hàng Việt Nam thường rẻ, chất lượng tương đối tốt được bày bán ở chợ này.

  thanh tru: Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ đưa con mình đi du học như bạn đã làm không?

  Hà: Vâng, đã đến lúc bọn trẻ tốt nghiệp cấp 3, nên tôi định gửi chúng đến đây học.

  thanh tru: Bạn đánh giá thế nào về cuộc sống ở Moldova nói chung?

  Hà: Nhìn chung sẽ không khá hơn chút nào, đặc biệt là ở những vùng nông thôn hay xa thành phố, mọi người vẫn trông chờ vào xã hội cũ. Cũng có người bứt phá nhờ tài năng hoặc vốn liếng, hoặc đã từng làm quan trong xã hội cũ. Hai nhóm này đứng lên nhanh chóng, nhưng đại đa số vẫn đang phải gánh chịu hậu quả.

  Dù đã mười ba mười bốn năm trôi qua nhưng vẫn không được như trước, nhất là giáo viên chờ lớp rồi về hưu hoặc làm văn phòng nhưng vẫn không nhận lương hành chính. trước.

  <3

  ha: cũng là vì lý do này. Nhưng nguyên nhân mà Cộng hòa Moldova đang gặp phải hiện nay là nền kinh tế đang gặp quá nhiều khó khăn. Xét cho cùng, Moldova không có ngành công nghiệp nặng, nhiên liệu hay bất cứ thứ gì giống như Nga để xuất khẩu.

  Thật khó vì bạn chỉ nhìn vào sản xuất nông nghiệp. Sau cùng thì chủ nghĩa cộng sản ở đâu cũng giống nhau, an sinh xã hội được giữ vững, nhưng kinh tế khó phát triển.

  Hầu hết ở đây là vợ và con người bản xứ ổn định. Dưới đây là mười một hoặc mười hai triệu phú trong số những người Việt Nam. Anh ta kinh doanh thuốc tây và cũng mua hàng từ Việt Nam, cũng như hàng từ Moldova. Tất nhiên, ở đây, nếu biết cách đối phó với những kẻ cầm quyền, họ cũng có thể trốn được một số loại thuế, nên cuộc sống dễ dàng.

  thanh tru: Bạn đang nghe câu chuyện giữa thanh tru và anh hà, một người Việt Nam tại Cộng hòa Moldova. Xin nhắc lại rằng kể từ khi Liên Xô tan rã, Moldova tách ra và trở thành một nước Cộng hòa Moldova độc lập vào tháng 8 năm 1991, đã có hai phong trào chính phủ phi cộng sản, mỗi phong trào có nhiệm kỳ 4 năm. anh ha noi:

  Ha: Sau khi Liên Xô sụp đổ, Moldova vô tình bước vào thị trường tự do nên mọi thứ đều khó xử và xã hội bất ổn.

  thanh tru: Đảng Cộng sản giành lại thế thượng phong trong cuộc bầu cử năm 1999 và hiện đã nắm quyền hơn một thế kỷ rưỡi:

  Hà: Hiện nay xã hội tương đối ổn định, nhưng kinh tế còn rất khó khăn, người dân kêu ca nhiều, công việc làm thêm ở nước ngoài cũng rất nhiều. Đất nước này chỉ có 4 triệu dân nhưng có khoảng 1 triệu người làm việc bên ngoài.

  thanh tru: Vậy cuộc sống của mười người Việt Nam ở Moldova như thế nào?

  ha: Đại đa số đều ổn định, có vợ con bản xứ sinh sống tại đây. Dưới đây là mười một hoặc mười hai triệu phú trong số những người Việt Nam. Anh ta kinh doanh thuốc tây và cũng mua hàng từ Việt Nam, cũng như hàng từ Moldova. Tất nhiên, ở đây, nếu biết cách đối phó với những kẻ cầm quyền, họ cũng có thể trốn được một số loại thuế, nên cuộc sống dễ dàng.

  Các bạn vừa được nghe về cuộc sống và tình cảm của người dân Việt Nam tại Cộng hòa Moldova, đất nước từng được mệnh danh là Vườn mùa hè của Liên Xô.

  Cộng hòa Moldova không có nhiều người Việt Nam, nhưng nó gần ba thành phố của Ukraine: Kyiv, Kharkiv và Odessa. Người Việt Nam ở Moldova được cấp giấy phép cư trú tạm thời và ít gặp vấn đề như Nga khi làm giấy tờ nhập cư. Nếu bạn muốn đến Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, bạn cần phải có thị thực để đi. Việt Nam không có cơ quan đại diện ngoại giao tại Kirchnov.

  Phần phổ biến của cuộc sống Việt Nam tạm dừng ở đây. Thanh tru sẽ trở lại với bạn vào tối thứ năm tới.

  Thông tin trực tuyến:

  – Wikipedia – Moldova

Related Articles

Back to top button