So Ngoai Vu TP.HCM – Thông tin cơ bản về Mông Cổ

Cờ Mông Cổ

Bản đồ Mông Cổ

Địa lý:

Vị trí: Nằm ở trung tâm Châu Á, giáp với Nga ở phía bắc, Trung Quốc ở phía nam và Kazakhstan ở phía tây.

Khí hậu: Lục địa lạnh, ít mưa, mùa đông và mùa xuân lạnh 6 tháng.

Địa hình: Đồng bằng sa mạc, bán sa mạc, đồng cỏ rộng lớn, vùng núi ở phía tây, vùng núi ở phía tây nam và sa mạc Gobi ở phía đông nam. Các đỉnh cao nhất là dãy núi Altai, cao hơn 4.267 mét so với mực nước biển. Các sông chính là Selenga, Idiot.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, Than đá, Đồng, Molypden, Vonfram, Phốt phát, Thiếc, Niken

Đơn vị hành chính: Có 21 tỉnh và 1 khu tự trị trực thuộc. Thủ đô là Ulaanbaatar (Ulaanbaatar) với dân số hơn 650.000 người (2005).

Quang cảnh thủ đô Ulaanbaatar

Diện tích: 1.565.000 km vuông.

Dân số: 2,832,224 triệu (tháng 7 năm 2006).

Tôn giáo: Phật giáo Tây Tạng chiếm đa số, và Hồi giáo cũng được bao gồm.

Chùa Phật giáo Tây Tạng

Ngôn ngữ chính: Tiếng Mông Cổ, ngoài tiếng Nga và tiếng Trung.

Lịch sử:

Một nhà nước Mông Cổ có từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, bao gồm nhiều bộ lạc nhỏ. Năm 1206, Thành Cát Tư Hãn thống nhất các bộ lạc và thành lập nhà nước phong kiến ​​Mông Cổ.

Một bức chân dung của Thành Cát Tư Hãn

Từ cuối thế kỷ 12, Mông Cổ bị chia cắt thành nhiều khu vực. Nó được thôn tính bởi các lãnh chúa phong kiến ​​Mãn Châu vào cuối thế kỷ 16 và cai trị cho đến năm 1911. Từ năm 1911 đến năm 1919, Mông Cổ là một quốc gia phong kiến ​​tự trị.

Ngày 11 tháng 7 năm 1921, Đảng Nhân dân Mông Cổ lãnh đạo cách mạng nhân dân thắng lợi, thành lập nước Mông Cổ ngày nay và xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Ngày quốc khánh: 7 tháng 11 năm 1921

Văn hóa:

Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ là Naadam. Đây là một lễ hội quốc gia được tổ chức hàng năm từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 7 để kỷ niệm ngày Thành Cát Tư Hãn thành lập nhà nước Mông Cổ (1206). Trong lễ hội, người Mông Cổ có 3 môn thể thao truyền thống là đua ngựa, bắn cung và đấu vật.

Đua xe tại Lễ hội Naadam

Người Mông Cổ thường mặc trang phục truyền thống trong Lễ hội Naadam

Do lối sống du mục chăn nuôi gia súc, người Mông Cổ thường sống trong lều trên thảo nguyên. Nghệ thuật ca hát truyền thống của họ được gọi là khoomii.

Lều trên đồng cỏ

Thể chế Chính trị:

Kể từ năm 1990, Mông Cổ đã tiến hành cải cách với hệ thống đa nguyên và đa đảng. Các chính đảng chủ yếu hiện nay là Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ, Đảng Dân chủ, Đảng Độc lập … Trong số đó, Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ nắm đa số và đang cầm quyền.

Tổng thống là nguyên thủ quốc gia (do nhân dân trực tiếp bầu ra) với nhiệm kỳ 4 năm. Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất, gồm hai viện được bầu ra theo chế độ phổ thông đầu phiếu. Quốc hội có 76 ghế với nhiệm kỳ 4 năm.

Tòa nhà Quốc hội Mông Cổ

tổng thống nambaryn enkhbayar được bầu từ tháng 5 năm 2005 và là cựu chủ tịch đảng cách mạng nhân dân Mông Cổ. Thủ tướng Mikumbin Enkhbayar hiện là chủ tịch đảng cách mạng nhân dân Mông Cổ. Trong số 17 bộ trưởng trong nội các chính phủ, 9 bộ trưởng của Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ.

Mông Cổ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 143 quốc gia trên thế giới và là thành viên của hơn 80 tổ chức quốc tế (LHQ, Phong trào không liên kết, WTO …) đang nỗ lực gia nhập apec, ASEM.

Quan hệ Đối ngoại:

Kể từ năm 1990, Mông Cổ đã theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, đa phương và không liên kết. Trong đó, ưu tiên phát triển quan hệ với Nga và Trung Quốc, coi trọng quan hệ với Mỹ như một bảo đảm để củng cố nền dân chủ và cơ chế thị trường của Mông Cổ, phát triển quan hệ bình đẳng và cùng có lợi với các nước khác. .

Kinh tế học :

Nền kinh tế của Mông Cổ chủ yếu dựa vào chăn nuôi gia súc quy mô lớn, khai thác và chế biến trên đồng cỏ. Ngành công nghiệp chính là chăn thả gia súc, chăn nuôi khoảng 30 triệu con gia súc.

Chăn nuôi gia súc trên đồng cỏ

Ngoài ra, Mông Cổ rất giàu tài nguyên khoáng sản, với hơn 35.000 tấn đồng, hơn 10 tấn vàng và hơn 13.000 tấn dầu thô được khai thác hàng năm. Sản xuất, chế biến và xuất khẩu 2.700 tấn lông dê (chiếm 30% thị trường thế giới).

Kể từ năm 1990, Mông Cổ đã chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, với khu vực kinh tế tư nhân chiếm hơn 70% gdp. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,3% vào năm 2005 và dự kiến ​​sẽ đạt 7% vào năm 2006. Năm 2005, GDP là 5.272 tỷ đô la Mỹ, thu nhập bình quân đầu người là 1.900 đô la Mỹ; tỷ lệ thất nghiệp là 3,8% và tỷ lệ lạm phát là 3,1%.

Đơn vị tiền tệ: Tugrik (mnt).

Nguồn: http://www.mofa.gov.vn

http://www.en.wikipedia.org

http://www.trekearth.com

(v.h., Bộ Kinh tế Chính trị và Ngoại giao, ngày 13 tháng 1 năm 2007)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *