Mông lung là gì? Làm sao để không cô đơn trên hành trình cuộc đời?

Những bộn bề trong cuộc sống là chuẩn mực của con người hiện đại, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Vậy mơ hồ là gì? Tại sao bạn cảm thấy như vậy? Làm thế nào để vượt qua nó? Hãy cùng tìm hiểu việc làm qua bài viết sau nhé.

Bạn hiểu gì?

Bạn đã bao giờ lạc lối trong cuộc sống hay công việc chưa? Bạn cảm thấy thế nào? Giống như nếu bạn bị giằng xé giữa việc chọn một con búp bê hay một siêu anh hùng?

Thật ra, sự mơ hồ có thể được hiểu là bạn trở nên mơ hồ và không biết hướng đi của mình. Khi bạn lạc lối, bạn dường như bị mắc kẹt trong một tình thế khó khăn, bạn không biết phải đi con đường nào, chọn công việc như thế nào, cuộc sống của bạn dần trở nên tăm tối, và bạn không thể nhìn thấy tương lai.

Tôi đã từng cảm thấy vô cùng bối rối và hoang mang về con đường mình đã chọn. Khi tôi còn học đại học, tôi đã từng rất chán nản vì các khóa học quá khó và bài tập yêu cầu cao và khó. Lúc này tôi chợt nghĩ, tại sao mình lại chọn ngành này, tại sao lại học ở một ngôi trường không mấy tiếng tăm như vậy? Đôi khi, tôi còn tự hỏi: “Mục tiêu của mình là gì?” Vì vậy, hơn bao giờ hết, tôi hiểu tâm trạng, cảm giác lạc lõng đó.

👉Xem thêm:Mất nghiệp, phải làm sao bây giờ?

Những lý do dẫn đến sự hoang mang trong cuộc sống

Những cảm giác mơ hồ nảy sinh vì nhiều lý do. Hoàn cảnh và hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau và sẽ có lý do riêng của họ. Tuy nhiên, phần lớn các bạn trẻ cảm thấy lạc lõng và hoang mang về cuộc sống vì những lý do sau:

Không tìm thấy niềm đam mê của mình

Đam mê là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong hành trình cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã thiệt mạng vì che giấu đam mê của mình.

Khi bạn ở độ tuổi đôi mươi, bạn đã có rất nhiều sở thích khác nhau. Bạn muốn ca hát, nhảy múa, chụp ảnh hay đôi khi học hỏi về một lĩnh vực nào đó từ người khác. Tuy nhiên, điều bạn không nhận ra là hàng tá sở thích đó đang vô tình pha loãng và làm lu mờ niềm đam mê thực sự của bạn.

Có rất nhiều sở thích, nhưng thực ra chúng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Sau vài tháng hoặc nửa năm, bạn bỗng cảm thấy chán thú vui đó và không biết sở thích của mình là gì? Đây chính là điều khiến bạn bối rối và bế tắc.

Không biết mục tiêu là gì

Các mục đích sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong hành trình của chúng ta. Bạn đã bao giờ muốn trở thành một con người, một con người thành công chưa? Hay có bao giờ bạn nghĩ mình phải làm được điều gì đó, đạt được điều gì đó trước khi bước sang tuổi 30? Nếu câu trả lời là có, thì bạn có một mục tiêu và đang đi đúng hướng để đạt được nó.

Ngược lại, nếu bạn không bao giờ có những suy nghĩ này, thì bạn đang sống trong hư không. Đi mà không có mục tiêu sẽ khiến bạn u mê, sống một cuộc đời tăm tối, không định hướng cho tương lai.

👉Xem thêm:Cách đặt mục tiêu công việc giúp bạn phát triển sự nghiệp!

Ngại giao tiếp, gặp gỡ, mở rộng các mối quan hệ

Tạo dựng cho mình những mối quan hệ mới và có thêm nhiều bạn bè là cách bạn học hỏi, phát triển và nắm bắt những cơ hội trong cuộc sống. Vì chúng mang đến cho bạn một luồng gió mới, một trải nghiệm thú vị.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay khép mình trong vỏ bọc, không muốn ra ngoài, không dám kết bạn,… điều này chỉ thỏa mãn tính nhút nhát, rụt rè của các bạn mà thôi. Nếu mãi sống trong thế giới của riêng mình, bạn sẽ có những lúc hụt ​​hẫng, cô đơn, những suy nghĩ, cảm xúc rối bời, phiền muộn về cuộc đời.

Tránh thất bại

Thất bại là điều không thể tránh khỏi đối với mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào thất bại được xử lý là quan trọng.

Ví dụ, bạn nghỉ việc, không tìm được công việc mới và cảm thấy mình thất bại. Cho dù bạn trải qua bao nhiêu cuộc phỏng vấn, bạn sẽ không được chấp nhận. Điều này khiến bạn sợ hãi, lảng tránh và dần dần chìm vào thất bại, bắt đầu mất phương hướng và không chắc chắn về tương lai của mình.

Bạn không thể tự quyết định

Sự nhầm lẫn cũng có thể đến từ các vấn đề chưa quyết định, hãy đưa ra hướng đi cho chính bạn. Vì vậy, bạn càng bối rối hơn, không hiểu mình muốn gì và phải làm gì?

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để vượt qua sự nhầm lẫn này? Làm thế nào để giữ cho cuộc hành trình cuộc sống của bạn đi đúng hướng? Jobsgo sẽ thông báo cho bạn ở cuối bài viết!

Thổi bay rối rắm – đưa đời đi đúng hướng

Bối rối là trạng thái khó tránh khỏi của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết khắc phục, vượt qua nó và bước tiếp trên đường đời bằng cách thực hiện những điều sau:

  • Đánh giá lại con đường bạn đã chọn. Nếu bạn nghĩ phía trước là bóng tối và mờ mịt, hãy dừng lại, nghỉ ngơi và suy nghĩ về điều đó. Trong khoảng thời gian đó, bạn cần đánh giá khách quan và đặt cho mình những câu hỏi “tại sao” để định hướng lại hướng đi và mục tiêu của mình.
  • Sốc lại tinh thần, tạo cho mình sự thoải mái và cảnh giác cao nhất, biết mình cần gì, muốn gì và tìm ra hướng đi đúng đắn. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vượt qua khó khăn và cảm giác không chắc chắn.
  • Hãy vạch ra ranh giới giữa sở thích và đam mê. Như đã nói ở trên, quá nhiều sở thích sẽ khiến bạn nghĩ đến đam mê, và dần quên đi điều mình thực sự muốn. Vậy làm thế nào để phân biệt hai vấn đề.
  • Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn và chọn con đường của riêng bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên tự mình suy nghĩ và đưa ra quyết định, có thể thương lượng với người khác nhưng không nên nghe theo sự áp đặt và làm những điều mình không thích. Vì nếu bạn cứ cố chiều theo ý người khác thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ hối hận và cảm thấy mất mát về cuộc sống.
  • ► Xem thêm:Cách lập kế hoạch cá nhân 1 năm và ví dụ ứng dụng

    Mong rằng qua những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu mơ hồ là gì? Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy mạnh mẽ lên, vượt qua nó và đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng quỹ đạo.

    (Theo dõi jobsgo – nền tảng để tìm việc, tuyển dụng, tạo sơ yếu lý lịch việc làm)

Related Articles

Back to top button