MPPT KHÁI NIỆM VÀ CÁC LOẠI THUẬT TOÁN MPPT SỬ DỤNG CHO INVERTER HIỆN NAY

mppt là gì?

mppt (viết tắt của Maximum Power Point Tracker) hoặc Maximum Power Point Tracker là một bộ chuyển đổi điện tử được sử dụng để tối ưu hóa sự kết hợp giữa năng lượng mặt trời của bảng điều khiển năng lượng mặt trời và pin mặt trời hoặc lưới điện. Nói một cách đơn giản, chúng chuyển đổi dòng điện một chiều có điện áp cao hơn từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời thành điện áp thấp hơn cần thiết để sạc pin mặt trời. Hay nói cách khác, giám sát điểm công suất cực đại (mppt) là một thuật toán được thực hiện trong biến tần để liên tục điều chỉnh trở kháng trong các điều kiện khác nhau như bức xạ mặt trời, nhiệt độ và thay đổi tải để giữ cho hệ thống gần với việc lắp đặt pin. Chạy ở điểm công suất cao nhất … Các kỹ sư phát triển biến tần thực hiện thuật toán mppt để sử dụng tối đa năng lượng do hệ mặt trời tạo ra. Một thuật toán điều khiển điện áp để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ở điểm đỉnh (hoặc điện áp đỉnh) trên đường cong điện áp, như thể hiện trong hình bên dưới. Thuật toán mppt thường được sử dụng trong thiết kế bộ điều khiển cho các hệ thống năng lượng mặt trời. Thuật toán bao gồm các yếu tố như bức xạ thay đổi (ánh sáng mặt trời) và nhiệt độ để đảm bảo rằng hệ thống PV luôn tạo ra công suất tối đa.

Biểu đồ hoạt động của công suất và điện áp theo thời gian để tối ưu hóa năng lượng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Ba thuật toán mppt phổ biến nhất là: 1.p & amp; o (nhiễu loạn và quan sát) : Thuật toán này thay đổi điện áp hoạt động để đảm bảo công suất tối đa. Mặc dù có một số biến thể nâng cao và tối ưu hóa hơn của thuật toán, p & amp; o mppt cơ bản như sau.

Thuật toán này thay đổi điện áp hoạt động để đảm bảo công suất tối đa. Mặc dù có một số biến thể nâng cao và tối ưu hóa hơn của thuật toán, p & amp; o mppt cơ bản như sau.

2. Độ dẫn điện tăng dần: Như được hiển thị bên dưới, thuật toán so sánh độ dẫn điện tăng lên với độ dẫn điện tức thời trong hệ thống quang điện. Tùy thuộc vào kết quả, nó tăng hoặc giảm điện áp cho đến khi đạt đến điểm công suất cực đại (mpp). Không giống như p & amp; o, điện áp không đổi sau khi đạt đến mpp.

Thuật toán (được hiển thị bên dưới) so sánh độ dẫn tăng dần với độ dẫn tức thời trong hệ thống quang điện. Tùy thuộc vào kết quả, nó tăng hoặc giảm điện áp cho đến khi đạt đến điểm công suất cực đại (mpp). Không giống như p & amp; o, điện áp không đổi sau khi đạt đến mpp.

3. Điện áp hở mạch phân đoạn: Thuật toán này dựa trên nguyên tắc rằng điện áp điểm công suất cực đại luôn là một phần không đổi của điện áp mạch hở. Điện áp mạch hở của pin trong bảng được đo và được sử dụng làm thông số đầu vào cho bộ điều khiển.

Nguồn: www.mathworks.com

Tùy thuộc vào công nghệ và biến tần được nhà sản xuất trang bị, ngoài những ưu điểm về công nghệ và giá cả cạnh tranh, biến tần đang dần trở nên thông minh hơn và an toàn hơn do áp dụng các công nghệ và thuật toán trong tương lai. , biến tần abb / fimer trên thị trường là biến tần abb / fimer thông minh nhất và an toàn nhất ở Châu Âu, trong đó dự án dòng pvs-100/120-tl của abb / fimer là lựa chọn tốt nhất. Năng lực lãnh đạo và uy tín đến từ thương hiệu lâu đời.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn Bảo hành Biến tần Năng lượng mặt trời

Những lỗi thường gặp khi sử dụng năng lượng mặt trời

Phương pháp tính toán năng lượng mặt trời

Hướng dẫn giám sát từ xa hệ thống năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *