MPPT là gì? Ý nghĩa MPPT trong hệ thống điện mặt trời – Vũ Sơn Solar

mppt là gì? mppt là một bộ chuyển đổi điện tử với mục đích chính là tối ưu hóa khả năng tương thích giữa các tấm pin mặt trời và pin mặt trời. Để hiểu thêm về thuật ngữ này, hãy đọc bài viết sau đây của vŨ son solar .

MPPT là gì

MPPT là gì

MPPT là gì?

mppt (viết tắt của Maximum Power Point Tracker) hoặc Maximum Power Point Tracker là một bộ chuyển đổi điện tử được sử dụng để tối ưu hóa sự kết hợp của các tấm pin mặt trời và pin năng lượng giữa điện mặt trời hoặc điện lưới. Nói một cách đơn giản, chúng chuyển đổi dòng điện một chiều có điện áp cao hơn từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời thành điện áp thấp hơn cần thiết để sạc pin mặt trời.

mppt được tích hợp với hầu hết bộ biến tần năng lượng mặt trời hiện đại và bộ điều khiển sạc (dành cho các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập) hiện nay. Chức năng của nó là tối đa hóa lượng điện năng được sản xuất bởi tấm pin mặt trời trong suốt quá trình hoạt động của nó.

Bản chất của mppt là theo dõi điểm năng lượng tối đa, hoạt động bằng cách điều chỉnh trạng thái của mô-đun nguồn để có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong pin.

MPPT là gì

Ý nghĩa của mppt trong hệ thống phát điện mặt trời

Pin mặt trời là thiết bị cố định và không có điều hòa thông minh. Hầu hết các tấm pin mặt trời được đánh giá là 12v, nhưng trên thực tế, dải điện áp là 16 – 18v.

Khi sạc, pin thường yêu cầu 13,2v – 14,4v để sạc đầy. Đây là một sự khác biệt rõ rệt so với hầu hết các loại pin mặt trời hiện nay. Do đó, mppt được thiết kế để tối ưu hóa điện áp hiện tại do tấm pin mặt trời tạo ra thành điện áp phù hợp với pin mặt trời.

Ưu điểm của mppt

mppt cung cấp các lợi ích sau:

 • Điện áp DC và dòng điện đầu ra của mạch chính có thể được phát hiện và công suất đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể được tính bằng mppt.
 • Hầu hết các ứng dụng liên quan đến năng lượng mặt trời đều có thể được cải thiện bởi mppt vì mppt có thể giúp tạo ra sản lượng điện tốt hơn và đạt được nhiều lợi thế hơn khi điện áp hoạt động của mô-đun cao.
 • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời mppt cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp như tuabin vi mô và tuabin gió …
 • mppt sẽ đơn giản hóa hệ thống và tăng hiệu quả đầu ra.

MPPT la gi 4

Bộ điều khiển sạc theo dõi điểm điện tối đa mppt là gì?

Bộ điều khiển sạc nhìn vào đầu ra của bảng điều khiển và so sánh nó với điện áp của pin mặt trời. Sau đó, nó sẽ tìm ra công suất tốt nhất mà bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể sử dụng để sạc pin. Nó thực hiện và chuyển đổi nó thành điện áp tối ưu để sạc pin.

Hầu hết các bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời mppt hiện đại có hiệu suất chuyển đổi khoảng 93 – 97%. Nó có thể giúp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tăng sản lượng 20-45% vào mùa đông và 10-15% vào mùa hè. Mức tăng thực tế của nó sẽ lớn hơn nếu có nhiều thay đổi hơn về thời tiết, nhiệt độ, trạng thái sạc, v.v.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời mppt hoạt động như thế nào?

MPPT la gi 3

Đây là màn hình điểm công suất tối đa hoặc chỉ là trình tối ưu hóa sản lượng năng lượng mặt trời.

Ví dụ: pin của bạn thuộc loại yếu chỉ có 12v. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời mppt sẽ lấy dòng điện 17,6v / 7,4a từ bảng điều khiển và chuyển đổi nó thành 12v / 10,8a để chứa pin. Điều này giúp cho việc sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời và việc lưu trữ năng lượng pin ở mức tốt nhất.

Trên thực tế, đầu ra của bộ điều khiển sạc mppt cũng có thể liên tục thay đổi để điều chỉnh cường độ dòng điện tối đa được lưu trữ trong pin mặt trời.

Theo:

 • Thời tiết lạnh: Mùa đông thường rất lạnh – đây cũng là lúc lượng ánh sáng mặt trời giảm đi, vì vậy bạn cần mppt để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn và sạc đầy pin.
 • mức sạc pin yếu: Tại thời điểm này, trạng thái sạc pin càng thấp, càng cần nhiều mppt.
 • Dây nguồn dài: Nếu bạn đang sạc pin 12v và các tấm pin mặt trời cách xa 100 feet, thì điện áp giảm và tổn thất năng lượng là đáng kể. Nhưng nếu bạn có 4 tấm 12v mắc nối tiếp thành 48v thì tổn thất điện năng sẽ ít hơn rất nhiều, cộng với sự hỗ trợ của bộ điều khiển sạc sẽ giúp chuyển đổi điện áp cao sang 12v phù hợp để sạc pin.

So sánh mppt đơn và mppt kép

Bộ biến tần mppt kép cho phép các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời linh hoạt hơn trong thiết kế, tiết kiệm chi phí và sản lượng điện cao hơn.

Nếu khách hàng phân vân không biết chọn tấm pin năng lượng mặt trời nào, thiết bị điện nào thì hãy liên hệ với vu sơn solar. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn tùy chọn tốt nhất.

cv Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Sơn

 • Trụ sở: 101 Tỉnh lộ 44a, tt. long dien, Baria – Vung Tau
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • chi nhánh: 1078 quang trung, p. Main Road, Tp. Quảng cáo, Quảng cáo
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info @vusonsolar. vn
 • Trang web: www.vusonsolar.vn
 • facebook : fb.com/vusonsolar

>

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *