Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2022)

Đơn yêu cầu ly hôn có phải là một trong những giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục ly hôn? Vậy đơn ly hôn là gì và mua ở đâu? acc mời các bạn mua đơn ly hôn qua bài viết ở đâu? Bao nhiêu? (Cập nhật vào năm 2022)

Mua đơn Ly Hôn ở đâu Bao Nhiêu Tiền (cập Nhật 2022)

Tôi có thể mua giấy ly hôn ở đâu? Bao nhiêu? (Cập nhật vào năm 2022)

1. Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là một văn bản pháp lý trong đơn ly hôn của một cặp vợ chồng. Đơn xin ly hôn là gửi đơn yêu cầu hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến việc giải thể hôn nhân theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Có hai loại thủ tục ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn tự nguyện. Trong đó:

– Tự nguyện ly hôn là việc cả vợ và chồng đều đồng ý nộp đơn ly hôn, mọi thỏa thuận về phân chia tài sản, cấp dưỡng, nuôi con,… phải trên cơ sở bảo lãnh. Vì lợi ích hợp pháp của vợ và con, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thường từ 2 đến 4 tháng.

– Ly hôn đơn phương là việc cả hai vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn nhưng tòa án hòa giải không thành, nếu cả hai vợ chồng đều có lý do bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền của các thành viên trong gia đình thì Tòa án sẽ xét xử nghĩa vụ ly hôn của hai vợ chồng. làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và không đạt được mục đích của hôn nhân. Thời hạn thuận tình ly hôn đơn phương thường là: 4 tháng đến 6 tháng, có thể lâu hơn nếu vụ việc phức tạp hoặc một bên cố tình trì hoãn, không hợp tác.

Có các mẫu đơn ly hôn phù hợp cho từng trường hợp ly hôn tự nguyện hoặc ly hôn thuận tình.

2. Tôi có thể mua giấy ly hôn ở đâu? Bao nhiêu?

Hiện tại, đơn yêu cầu ly hôn phải được điền theo mẫu do Ủy ban tư pháp của Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Đơn ly hôn ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / nq-hĐtp (đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị quyết số 04/2018 / nq-hĐtp).

Do đó, trong trường hợp ly hôn vợ chồng, Mẫu đơn 23-ds (Đơn xin ly hôn vợ chồng cũ) sẽ được áp dụng. Đơn thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-vds (Đơn xin giải quyết các vấn đề dân sự – Về sự đồng ý ly hôn của người lao động và đồng ý về con cái và tài sản).

Nếu các cặp vợ chồng muốn mua đơn ly hôn, họ có thể đến tòa án nơi họ đã được hai bên đồng ý nếu việc ly hôn là hòa thuận, hoặc họ có thể ra tòa nếu họ được yêu cầu sống / làm việc lâu dài / tạm thời. Ly hôn là chuyện một sớm một chiều.

Hiện tại, pháp luật không quy định mức giá mua đơn ly hôn, vì ngoài việc mua đơn ly hôn tại tòa, bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc tải mẫu đơn ly hôn cụ thể. Sau đó tiếp tục trình bày và điền các thông tin cá nhân để trình bày nội dung đơn ly hôn một cách chính xác và đầy đủ nhất có thể.

& gt; & gt; Xem thêm: Đơn ly hôn

3. Quy trình giải quyết đơn ly hôn

Bước 1: Bạn nộp đơn ly hôn lên Tòa án cấp huyện (hoặc Tòa án cấp tỉnh nếu có yếu tố nước ngoài)

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ Tòa án thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự.

Bước 3: Đương sự nộp trước án phí cho Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện (nếu là Tòa án cấp tỉnh thì nộp ở cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên điều trần công khai để giải quyết vụ ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận việc ly hôn.

Tại một số tòa án, tòa án cũng yêu cầu quy trình hòa giải của ủy ban nhân dân thị trấn / huyện phải được thông qua trước khi nộp hồ sơ ly hôn.

4. Câu hỏi thường gặp

Related Articles

Back to top button