Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh?

Cạnh tranh là một trong những quy luật của nền kinh tế thị trường, nó chịu tác động mạnh mẽ của quan hệ sản xuất giữ vị trí thống trị trong xã hội, nó có mối quan hệ hữu cơ với các quy luật kinh tế khác như quy luật giá trị, quy luật lưu thông tiền tệ, quy luật cung cầu … bài viết dưới đây sẽ nêu khái niệm cạnh tranh là gì, các cách phân loại cạnh tranh.

1. cạnh tranh là gì?

Khái niệm cạnh tranh ra đời khi nền kinh tế thị trường xuất hiện. Trong lịch sử phát triển của nền kinh tế thế giới, đã có nhiều quan điểm khác nhau về cạnh tranh.

Các nhà kinh tế học cổ điển cho rằng cạnh tranh là một quá trình bao gồm các hành vi phản ứng. quá trình này tạo ra cho mỗi thành viên thị trường một lượng không gian giao dịch nhất định và mang lại cho mỗi thành viên một phần khả năng riêng của họ.

Cạnh tranh theo nghĩa kinh tế là quá trình đấu tranh không ngừng giữa các chủ thể kinh tế trên thị trường để thực hiện lợi ích và mục tiêu kinh tế của chính họ. động lực nội tại của cạnh tranh là lợi ích kinh tế của bản thân kinh tế, thể hiện trong quá trình cạnh tranh bằng cách duy trì hoặc mở rộng mức độ chiếm lĩnh thị trường, tăng mức tiêu thụ và nâng cao lợi nhuận. sức ép cạnh tranh từ bên ngoài là sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ, kẻ thua sẽ bị đào thải.

từ điển kinh doanh của ông (xuất bản năm 1992): cạnh tranh được coi là sự ganh đua, ganh đua giữa các thương gia trên thị trường để tranh giành cùng một loại tài nguyên sản xuất hoặc cùng một loại khách hàng về phía họ.

Theo từ điển bách khoa Việt Nam: cạnh tranh là hoạt động cạnh tranh giữa những người sản xuất hàng hoá, giữa thương nhân và nhà kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, do quan hệ cung – cầu chi phối, nhằm giành những điều kiện thuận lợi nhất về sản xuất, tiêu dùng và thị trường.

Cạnh tranh buộc người sản xuất và người kinh doanh phải cải tiến kỹ thuật, tổ chức quản lý để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi mẫu mã, bao bì để thích ứng với thị hiếu khách hàng. duy trì sự tin tưởng; cải thiện hoạt động kinh doanh và dịch vụ, giảm chi phí, ổn định hoặc giảm giá bán hàng và tăng lợi nhuận.

theo karl marx, khi nghiên cứu sự hình thành lợi nhuận bình quân và sự chuyển hoá giá trị hàng hoá thành giá trị thị trường và giá cả sản xuất, ông cũng đề cập đến sự cạnh tranh gắn liền với quan hệ cung cầu về hàng hoá. C.Mác đã phân chia cạnh tranh thành cạnh tranh nội ngành và cạnh tranh giữa các ngành; cạnh tranh giữa người bán khi cung lớn hơn cầu và cạnh tranh giữa người mua khi cầu lớn hơn cung.

ở Việt Nam, đề cập đến “cạnh tranh là gì”, một số nhà khoa học cho rằng cạnh tranh là vấn đề lợi dụng giá cả hàng hóa và dịch vụ (mua và bán) cho mục đích trực tiếp của người tiêu dùng. Hoạt động cạnh tranh trên thị trường của các chủ thể kinh tế phải có lợi thế để giảm giá các yếu tố “đầu vào” trong chu kỳ sản xuất thương mại và tăng giá “đầu ra”, nhằm giành thị phần. thu được nhiều lợi nhuận nhất với chi phí hợp lý nhất.

Như vậy, trên phạm vi toàn xã hội, cạnh tranh là phương thức tối ưu để phân bổ nguồn lực và do đó, trở thành động lực bên trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Mặt khác, đồng thời với việc tối đa hoá lợi nhuận của các chủ thể thương mại, cạnh tranh cũng là yếu tố thúc đẩy quá trình tích tụ và tập trung vốn không bình đẳng trong các công ty. cạnh tranh cũng là môi trường phát triển mạnh mẽ để các chủ thể kinh doanh thích ứng với điều kiện thị trường, loại bỏ những công ty kém khả năng thích ứng, dẫn đến quá trình tập trung hoá trong từng ngành, từng vùng, từng quốc gia…

xem thêm: yêu cầu mẫu cho đề nghị mua hàng cạnh tranh

Như vậy, qua các khái niệm nêu trên, chúng ta có thể hiểu đầy đủ: cạnh tranh là một quá trình kinh tế trong đó các chủ thể kinh tế cạnh tranh với nhau để chiếm lĩnh thị trường, giành khách hàng và những điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Thực chất của cạnh tranh là sự cạnh tranh về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể khi tham gia thị trường.

cạnh tranh trong tiếng Anh được hiểu là cạnh tranh .

cạnh tranh kinh tế là sự cạnh tranh giữa các chủ thể kinh tế để giành vị trí tạo ra lợi thế tương đối trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ hoặc lợi ích kinh tế, các doanh nghiệp khác nhằm thu được lợi ích lớn nhất cho mình.

>

Cạnh tranh có thể xảy ra giữa người sản xuất và nhà phân phối, hoặc có thể xảy ra giữa người sản xuất và người tiêu dùng khi người sản xuất muốn bán hàng hóa và dịch vụ với giá cao, người tiêu dùng muốn mua với giá thấp. sự cạnh tranh của một công ty là chiến lược của một công ty với các đối thủ cùng ngành …

có nhiều biện pháp cạnh tranh: có giá (giảm giá) hoặc không có giá (khuyến mại, quảng cáo).

2. vai trò của cạnh tranh:

Có thể nói, cạnh tranh là yếu tố cần thiết để tạo động lực cho sự phát triển và lớn mạnh của chủ thể trong các lĩnh vực khác nhau.

mặt tích cực của cạnh tranh

Xét về lĩnh vực kinh tế, cạnh tranh là yếu tố không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hàng hóa và các nền sản xuất, thương mại khác.

xem thêm: biểu mẫu đề xuất ưu đãi cạnh tranh cuối cùng vào năm 2022

  • Cạnh tranh không chỉ là động cơ phát triển kinh tế mà còn là yếu tố điều tiết hệ thống thị trường, làm lành mạnh hóa các mối quan hệ xã hội.
  • Chính yếu tố cạnh tranh là động lực thúc đẩy các doanh nhân không ngừng sáng tạo và sáng tạo trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động. nhà sản xuất phải tìm cách làm ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.
  • Hơn nữa, đối với người tiêu dùng, khi có sự cạnh tranh, họ sẽ dễ dàng so sánh các sản phẩm để tìm ra sản phẩm chất lượng hơn, đa dạng hơn, giá cả phải chăng hơn, phong phú hơn. mẫu mã, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong xã hội.

mặt trái của cạnh tranh

cạnh tranh là yếu tố quan trọng trong sản xuất, phát triển và kinh doanh. tuy nhiên, cạnh tranh lành mạnh như thế nào? đó là mấu chốt của vấn đề. nhiều người không áp dụng cạnh tranh bình đẳng, dẫn đến hàng loạt vấn đề tiêu cực như:

  • cạnh tranh làm thay đổi cấu trúc xã hội về quyền sở hữu, do đó kích động lạm dụng quyền lực và độc quyền, hình thành khoảng cách giàu nghèo rộng lớn.
  • chính xác là do không hiểu bản chất của cạnh tranh bình đẳng trong kinh doanh, nhiều người đã sử dụng các thủ đoạn xấu xa để trục lợi bất hợp pháp.

Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh có vai trò rất quan trọng, nó được coi là động lực phát triển không chỉ của mỗi cá nhân, mỗi công ty mà còn của cả nền kinh tế nói chung.

p>

dành cho công ty:

Đối với mỗi công ty sản xuất và thương mại trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh có những vai trò sau:

  • được coi như một “bình phong” để lựa chọn và loại bỏ các doanh nghiệp. do đó, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty có vai trò vô cùng quan trọng.
  • quyết định sự tồn tại và phát triển của các công ty. cạnh tranh tạo ra động lực cho sự phát triển của các công ty, thúc đẩy các công ty tìm mọi biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
  • đòi hỏi các công ty phải phát triển các hoạt động marketing bắt đầu từ việc nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu của thị trường, sau đó đưa ra sản xuất và quyết định kinh doanh để đáp ứng những nhu cầu đó.
  • buộc các công ty phải tạo ra những sản phẩm chất lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *