Đặc điểm các kiểu câu phân loại theo mục đích nói và hành động nói 

Xuất hiện trong học kì II Ngữ Văn 8, Các kiểu câu theo mục đích nói và hành động nói là một phần kiến ​​thức khó và rất khó hiểu.

Cô nguyễn thị thu trang (giáo viên ngữ văn hệ thống giáo dục tp hcm) chia sẻ: “Cùng một hành động nói nhưng được diễn đạt bằng nhiều kiểu câu khác nhau, cùng một kiểu câu cũng được. thông qua hành động nói, vì vậy học sinh Thường gặp khó khăn với phần kiến ​​thức này. ”

Để “giải bài” cho học sinh, cô đã hệ thống lại những kiến ​​thức cơ bản nhất mà học sinh cần nhớ như sau:

Cô Nguyễn Thị Thu Trang hướng dẫn cách làm bài thi và cách hệ thống hóa kiến ​​thức về các kiểu câu phân loại theo mục đích nói và hành động nói.

Các mẫu câu theo mục đích

Theo phân loại, các câu được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Tuy nhiên, trong phần này, học sinh tập trung vào việc phân loại câu theo mục đích , bao gồm: nghi vấn (nghi vấn), mệnh lệnh, câu cảm thán và câu khai báo.

Ví dụ: hãy chú ý đến sức khỏe của bạn. Hãy làm việc cùng nhau.

Ví dụ: Chao ôi! Còn những người xung quanh, nếu chúng ta không tìm mà hiểu họ, chúng ta sẽ chỉ thấy họ là những kẻ điên rồ, ngu ngốc, đê hèn, xấu xa, khét tiếng … (Cao Nan – Lão Hạc)

Ví dụ: Tôi có một câu chuyện buồn ngày hôm qua.

Hoặc câu: Tôi nghĩ phòng này nhỏ và bạn không nên hút thuốc ở đây.

Học sinh lưu ý rằng trường hợp đặc biệt của câu khai báo là câu phủ định. Câu phủ định là câu có các từ phủ định ( không, không, chưa, không đâu, ở đâu… ).

Có hai loại câu phủ định: phủ định mô tả và phủ định bác bỏ.

Một số ví dụ về nghĩa phủ định:

– bạn đang làm gì vậy?

—Không. (bất cứ điều gì anh ấy nói).

(trong đó a là một cụm từ)

Các mẫu câu theo hành động lời nói

Hành động nói là hành động được thực hiện thông qua lời nói (lời nói, lời nói bằng văn bản). Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, mọi người có thể giao tiếp không chỉ qua gặp mặt trực tiếp mà còn có thể qua facebook, zalo… Có thể thấy, với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều cách nói khác nhau. Nhưng dù được thể hiện dưới hình thức nào thì hành vi nói cũng có mục đích, được thể hiện thông qua một kiểu câu / kiểu câu nhất định. Học sinh thực hiện theo các nhóm hành động sử dụng các mẫu câu tương ứng qua danh sách dưới đây.

Hành động nói

Các mẫu câu theo hành động nói

Đặc điểm của mẫu câu theo Hành động nói

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ thêm, để học tốt môn Tiếng Trung lớp 8, ngoài việc phân loại nội dung câu theo mục đích của hành động nói và hành động nói, các em cũng cần chú ý đến kiến ​​thức hội thoại, chọn từ. trật tự trong câu, tác phẩm đọc hiểu và làm văn trong tập làm văn.

Tổng cộng có bao nhiêu câu?

Có tổng cộng 9 câu, bao gồm 5 câu dựa trên hành động lời nói và 4 câu dựa trên mục đích lời nói. Vì vậy, khi gặp các câu hỏi liên quan đến mẫu câu các em cần chú ý đến các con số này để đưa ra đáp án chính xác nhất.

Với lượng kiến ​​thức lớn như vậy, học sinh cần có một lịch trình học tập và ôn tập hợp lý. Quý phụ huynh và các em học sinh có thể nhanh chóng tham khảo các Thủ tục hay của hocmai. Khóa học bao gồm tất cả các môn: văn, toán, hóa, sinh, anh văn … và khái quát đầy đủ nội dung sách giáo khoa cũng như những điểm kiến ​​thức cần nhớ trong khóa học và hệ thống bài tập. Tự luyện tập, kiểm tra thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *