Muỗi Aedes gây sốt xuất huyết &quotưa thích&quot nơi nào nhất? | Vinmec

2.1. Nhận nó một lần, nó sẽ không xảy ra nữa

Những người bị bệnh sốt xuất huyết vẫn có cơ hội tái phát vào lần sau, thậm chí nhiều hơn lần trước, vì vi rút gây bệnh sốt xuất huyết có ở 4 chủng khác, chẳng hạn như: den-1, den-2, den-3 và den-4. Một bệnh nhân bị nhiễm một chủng vi rút vẫn có thể bị nhiễm một chủng khác. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh sốt xuất huyết lần đầu vẫn có thể bị tái nhiễm 3 lần với vi rút còn lại. Một bệnh nhân bị nhiễm bất kỳ chủng vi rút nào sẽ phát triển khả năng miễn dịch suốt đời đối với chủng vi rút đó, nhưng không đối với các chủng vi rút còn lại.

2.2. Giảm sốt nghĩa là cải thiện tình trạng bệnh

Sốt cao chỉ là một trong những triệu chứng thường xuất hiện trong 3 ngày đầu. Ở giai đoạn này, bệnh chưa nặng nhất và chưa xảy ra biến chứng.

Từ ngày thứ 4, khi các triệu chứng sốt cao giảm dần là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Nhiều bệnh nhân cho rằng bệnh ít nguy hiểm nhưng chính trong giai đoạn này có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng:

 • Biến chứng đầu tiên: tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu. Các triệu chứng không có, chỉ được hiển thị bằng các chỉ số phòng thí nghiệm. Trong một số trường hợp, thoát mạch quá nhiều có thể gây ra các dấu hiệu cảnh báo như mệt mỏi, đau gan, buồn nôn và nôn. Trẻ nhỏ có thể cáu kỉnh, vật vã, đi tiểu ít hơn hoặc không chịu bú. Tất cả những trường hợp này đều cần đến bệnh viện để hồi sức sớm trước khi nguy hiểm đến tính mạng.
 • Biến chứng thứ hai: Chảy máu giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu lợi, chảy máu dưới da. Những trường hợp này cần đến cơ sở y tế để khám, đánh giá mức độ giảm tiểu cầu, cân nhắc truyền tiểu cầu nếu cần thiết.
 • 2.3. Tiếp xúc với người bị bệnh sốt xuất huyết làm lây lan bệnh

  Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi đốt, sau đó truyền bệnh cho người lành, không lây qua đường hô hấp, dịch tiết, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. bị ốm.

  2.4. Thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen cho bệnh sốt xuất huyết

  Hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng đau cơ, đau khớp, đau đầu – những triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trong bệnh sốt xuất huyết, hai loại thuốc là aspirin và ibuprofen chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí xuất huyết dạ dày nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hai loại thuốc là aspirin và ibuprofen có tác dụng ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu và đông máu, người mắc bệnh sốt xuất huyết bị rối loạn đông máu khiến cơ thể dễ chảy máu hơn.

  Do đó, bạn tuyệt đối không được dùng một trong hai loại thuốc trên khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết.

Related Articles

Back to top button