NaHCO3 có lưỡng tính không? Tính chất hóa học của NaHCO3

Bạn có quan tâm đến việc hóa chất nahco3 là ​​chất lưỡng tính không? Tính chất hóa học của nahco3 là ​​gì? Những ứng dụng thực tế của baking soda hóa học này là gì? Các chuyên gia hóa chất của bilico sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc trên. Thôi, đừng đi! ! !

NaHCO3 có lưỡng tính không

nahco3 có phải là người lưỡng tính không?

nahco3 là công thức hóa học của natri bicacbonat, còn được gọi là natri bicacbonat. Thực tế đây là những chất được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống nên còn có nhiều tên gọi khác như sau:

 • Bread Soda
 • Baking Soda
 • Baking Soda

hóa chất nahco3 - Baking Soda

– Tỷ trọng: 2,159 g / cm3, rắn.

– Điểm nóng chảy: 50 ° C phân hủy

– Tính tan trong nước: 7,8 g / 100 ml (18 ° c)

Sản phẩm này thường ở dạng bột, rất mịn, màu trắng, hút ẩm, nhưng ít tan trong nước. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành thực phẩm, hóa chất hay dược phẩm. Vậy, hợp chất này có phải là chất lưỡng tính không?

interex là gì?

Để biết liệu nahco3 có phải là vật lưỡng tính hay không, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nahco3 là ​​gì?

Theo Wikipedia , hợp chất lưỡng tính là các phân tử hoặc ion có thể phản ứng với bazơ và axit. Hơn nữa, tính chất này cũng phụ thuộc vào trạng thái oxy hóa. Dưới đây là thông tin về tính chất của chất lưỡng tính.

 • Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được coi là lưỡng tính có thể hoạt động như một bazơ và một axit. Axit sẽ là chất cho proton (hoặc có thể nhận cặp electron), trong khi bazơ sẽ luôn nhận proton.
 • Chất lưỡng tính sẽ có tính axit và tính bazơ.
 • Thông thường các axit kim loại tạo muối và nước với axit và bazơ, được gọi là oxit lưỡng tính. Ví dụ oxit chì hoặc oxit kẽm.
 • Ngoài một lớp hợp chất lưỡng tính khác, còn có các phân tử lưỡng tính. Phân tử có thể nhận hoặc tặng một proton (h +).

Vậy nahco3 có phải là người lưỡng tính không?

Theo tính chất của chất amphiphilic, có thể xác định rằng “ nahco3 là ​​amphiphilic “.

 • Chi tiết : Natri bicacbonat là một muối axit có nguyên tử [h] di động & gt; & gt; & gt; thể hiện tính axit yếu trong axit và bazơ. Ngoài ra, nahco3 có thể phản ứng với axit mạnh hơn (đặc biệt là hcl) để giải phóng co2 & gt; & gt; Do đó, chất này cũng thể hiện tính bazơ, và các hợp chất có xu hướng bazơ hơn tính axit.

Nahco3 là chất lưỡng tính

Tính chất hóa học của nahco3

Hiểu rõ về hóa học nahco3 sẽ giúp hiểu rõ hơn về sản phẩm. Từ đó có kế hoạch sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất trong sản xuất và trong cuộc sống.

Nhiệt phân tạo thành muối và giải phóng carbon dioxide

Quá trình nhiệt phân hóa học baking soda tạo ra muối mới và giải phóng khí carbon dioxide. Phương trình phản ứng như sau:

 • 2nahco3 → na2co3 + co2 ↑ + h2o

Thí nghiệm ly giải nahco3 được trình bày chi tiết trong bài viết này https://bilico.vn/nhiet-phan-nahco3

phản ứng nhiệt phân nahco3 ra na2co3

Thủy phân để tạo thành bazơ yếu

Khi phản ứng với nước, nahco3 sẽ bị thủy phân tạo thành môi trường bazơ yếu. Ta có thể thấy trong các thí nghiệm, môi trường này làm quỳ tím đổi màu. Tuy nhiên, nó không đủ để làm thay đổi màu sắc của dung dịch phenolphtalein.

Phương trình phản ứng như sau: nahco3 + h2o → nah + h2co3

Phản ứng với axit mạnh tạo thành muối và nước

Khi được sử dụng hoặc tiếp xúc với axit mạnh, nahco3 tạo thành dung dịch muối và nước, đồng thời giải phóng khí cacbonic. Phương trình phản ứng như sau:

 • Phản ứng với axit sunfuric: 2nahco3 + h2so4 → na2so4 + 2h2o + 2co2
 • Phản ứng với axit clohydric: nahco3 + hcl → nacl + h2o + co2

Phản ứng với bazơ tạo muối mới và bazơ mới

Khi phản ứng với bazơ, nahco3 tạo ra muối mới và bazơ mới. Phương trình phản ứng như sau:

 • Áp dụng cho ca (oh) 2: nahco3 + ca (oh) 2 → caco3 + naoh + h2o. Một trường hợp khác có thể tạo thành 2 muối mới, phương trình phản ứng là: 2nahco3 + ca (oh) 2 → caco3 + na2co3 + 2h2o.
 • Tác dụng lên ba (oh) 2: 2nahco3 + ba (oh) 2 → na2co3 + ba2co3 + 2h2o

Natri bicacbonat được sử dụng để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, baking soda được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chi tiết như sau:

 • Tạo độ xốp và giòn cho thực phẩm sau chế biến, làm đẹp bánh và làm mềm nhiều loại thực phẩm.
 • Sử dụng muối nở để trung hòa axit cho mục đích điều trị. đau bụng. Sản phẩm này cũng được sử dụng trong sản xuất các loại nước súc miệng khác nhau để loại bỏ mảng bám và làm trắng răng.
 • Sử dụng sản phẩm này để tẩy rửa và làm sạch khu vực bếp, nhà vệ sinh, đuổi côn trùng …
 • Sử dụng để xử lý nước bao gồm xử lý nước thải, nước bể bơi, nước ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Như vậy, bilico đã giải đáp chi tiết câu hỏi “chất lưỡng tính nahco3 ” và tính chất hóa học của nó là gì. Hy vọng những kiến ​​thức chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn. Mọi phản hồi về bài viết, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Đặc biệt, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ thông tin này lên facebook cá nhân của mình để lan tỏa đến nhiều người hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button