Nang răng là gì, mổ nang răng có đau không? | TCI Hospital

U nang chân răng không phải là bệnh lý răng miệng hiếm gặp nhưng rất khó phát hiện và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật u nang răng là phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay. Vậy Phẫu thuật u nang có đau không?

1. Giới thiệu về u nang răng

U nang răng thực chất là u nang biểu mô của hàm bao phủ một phần hoặc toàn bộ thân răng hoặc chân răng. Hầu hết u nang là do răng bị sâu hoặc một số nguyên nhân khác gây viêm hoặc nhiễm trùng ở chân răng hoặc thân răng. Khi một phần của răng bị sâu hoặc chết vì bất kỳ lý do gì, nó sẽ tiết ra chất độc làm cho tình trạng viêm nặng hơn. Những vùng viêm nhiễm này tiếp tục kích thích quá trình hoại tử dẫn đến phá hủy biểu mô Malassezia bao quanh dây chằng răng, tạo thành u nang răng. U nang càng lớn thì càng chèn ép xương và tiết ra chất độc gây sâu răng. Điều này làm cho xương trở nên mỏng và dễ gãy.

U nang răng thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng điển hình. Bệnh nhân chỉ thấy đau khi u phát triển quá lớn, tiền phòng sưng tấy, răng đau nhức, có biểu hiện lung lay. U nang răng thường được tìm thấy nhiều nhất ở răng cửa hàm trên. Ngoài ra, những u nang này có thể hình thành ở bất kỳ nơi nào khác trong hàm.

2. Triệu chứng u nang răng

Thông thường, u nang rất khó xác định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nang răng vẫn có thể biểu hiện qua các triệu chứng sau:

– Răng đổi màu nhẹ, chủ yếu thấy ở vùng chân răng. Đây có thể coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của u nang răng.

– Ở giai đoạn nặng, xương hàm phình to, gây biến dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan cho rằng triệu chứng này không kèm theo đau nên có xu hướng bỏ qua.

– Ấn hoặc sờ vào chỗ sưng, nếu có cảm giác cứng (nang còn nhỏ) và cảm giác lõm xuống mềm tức là nang đã lớn và to ra.

-Làm cho răng lung lay xung quanh vị trí của nó.

– Trẻ có hiện tượng răng sữa không rụng sau thời gian thay răng.

Do các triệu chứng của u nang chân răng không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng khác, nếu có bất kỳ nghi ngờ gì, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ tại các bệnh viện nha khoa uy tín. Một số triệu chứng cận lâm sàng có thể gặp:

– U nang răng gây phá hủy xương trên diện rộng và dẫn đến di lệch răng.

– Hết sưng xương vùng nang răng.

– Quan sát trên phim chụp Xquang thấy mất răng vĩnh viễn. Một số trường hợp khác, u nang có liên quan trực tiếp đến răng mọc ngầm, răng khôn.

3. U nang răng có nguy hiểm không?

Mặc dù biểu hiện ban đầu thường không rõ ràng và hầu hết mọi người không biết rằng có sự tồn tại của u nang răng, nhưng đây là bệnh răng miệng được xếp vào loại nguy hiểm vì những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. .

– U nang răng phá hủy các tế bào mô xung quanh đỉnh răng. Dần dần, khi chóp răng biến mất, các yếu tố gây viêm nhiễm sẽ phát triển thành ổ viêm sâu trong tủy răng, âm thầm phá hủy chân răng từ bên trong.

– U nang răng gây tiêu xương khu trú và là nguyên nhân gây mất xi măng lân cận. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến mất răng hàng loạt.

– U nang răng gây cản trở chức năng tự nhiên của xương hàm. Khi hàm bị thu gọn, chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng và khuôn mặt bị biến dạng.

4. Điều trị nang răng

Nguyên nhân chính là do u nang răng gây ra rất nhiều hậu quả và hậu quả rất nghiêm trọng nên cần được điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ nang răng. Mức độ phức tạp của liệu trình điều trị phụ thuộc vào mức độ tiến triển của nang răng, cụ thể:

4.1. Nang răng nhỏ và không ảnh hưởng đến xương răng

U nang răng phát hiện sớm có kích thước nhỏ, ảnh hưởng không quá ⅓ xương răng, có thể phẫu thuật cắt bỏ dễ dàng và bảo tồn được.

Bác sĩ cần phẫu thuật để loại bỏ nang chân răng và tiến hành điều trị tủy răng để loại bỏ ổ viêm. Vùng viêm quanh răng được loại bỏ, hàn kín ống tủy. Răng sẽ phục hồi theo thời gian.

4.2. Nang răng phát triển gây tiêu xương răng

Đây được coi là một vụ án nghiêm trọng. Lúc này, bên cạnh việc nhổ nang răng, bệnh nhân cũng cần nhổ cả răng.

Sau khi nhổ răng, một lỗ sẽ hình thành ở vùng hàm. Nếu lỗ này có kích thước nhỏ thì không cần can thiệp nhiều vì xương hàm sẽ tự phát triển và lấp đầy. Nếu lỗ sâu lớn, bác sĩ sẽ chủ động trám bít bằng vật liệu tự thân như vạt xương, cơ hoặc sử dụng vật liệu trám răng chuyên dụng Sau khi nhổ răng, để tránh tình trạng biến dạng khuôn mặt do tiêu xương hàm, tốt nhất Cách chính là tiến hành cấy ghép implant để không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, hình thể của xương hàm và diện mạo khuôn mặt sau này.

5. Phẫu thuật u nang răng có đau không?

Thật khó để trả lời Phẫu thuật u nang răng có đau không vì nó phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của bệnh nhân và mức độ lan rộng của u nang răng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc giảm đau hoặc gây tê để quá trình thực hiện không đau. Các trường hợp u nang nhẹ có thể chỉ bị châm chích nhẹ sau phẫu thuật. Nếu răng cần phải nhổ, điều trị tủy răng có thể hơi đau trong vài ngày khi vết thương lành lại.

Để giảm đau sau mổ, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều dưỡng, đặc biệt là chế độ ăn uống, tránh để viêm nhiễm tái phát và hồi phục càng sớm càng tốt.

Nếu sau khi mổ mà thấy vết rạch không liền, nướu có mủ, sưng đỏ thì cần chủ động đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tóm lại, u nang chân răng là một loại bệnh lý răng miệng, không thể tự khỏi và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng bao gồm thăm khám định kỳ 6 tháng/lần là rất quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng và điều trị sớm, giúp bảo tồn tối ưu chức năng răng và thẩm mỹ răng.

Related Articles

Back to top button