NB-IoT là gì? Tại sao Viettel sử dụng NB-IoT phục vụ kết nối IoT

nb-iot là gì? viettel Solutions chính thức trở thành công ty đầu tiên tại Việt Nam thương mại hóa giải pháp IoT. Sử dụng công nghệ nb-iot. Vậy, nb-iot là gì. Tại sao viettel chọn sử dụng kỹ thuật này hơn các phương án khác. Cùng đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nb-iot là gì? Đặc điểm của công nghệ này là gì.

Giới thiệu

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ thêm về nb-iot là gì? Nó ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Tại sao viettel lại chọn công nghệ này để triển khai mạng giải pháp IoT của mình tại Việt Nam.

Internet of Things là gì

iot là viết tắt của Internet of Things , tạm dịch là “ Kết nối mọi thứ thông qua Internet ” trong tiếng Việt. Mọi người kết nối với nhau qua Internet là điều quá bình thường; nhưng máy móc và động vật thì sao? Điều này không phải là mới trong một thập kỷ qua.

iot là một mô hình mạng kết nối mọi thứ qua Internet. Số lượng thiết bị vật lý được kết nối lên đến hàng triệu thiết bị trở lên. Chúng có thể kết nối với nhau, thu thập dữ liệu và truyền tải thông tin. Hệ thống IoT cho phép các thiết bị tự “cảm nhận” hoặc điều khiển chúng từ xa qua mạng không dây. Như cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất .. sẽ tự giám sát môi trường làm việc và giao tiếp với bộ phận trung tâm xử lý. Điều này làm tăng năng suất, giám sát mọi thứ hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế.

Tìm hiểu thêm về iốt là gì? Và thị trường tỷ đô la ($$$) này trông như thế nào. Tham khảo tại đây .

Internet of Things là một thị trường tiềm năng cho các nhà khai thác viễn thông. Việc sử dụng công nghệ truyền thông cũng được 3gpp áp dụng dưới cái tên chung: Mạng diện rộng công suất thấp – lpwan.

lpwan là gì

lpwan Mạng diện rộng công suất thấp là một công nghệ không dây. Nó có các đặc điểm sau: vùng phủ sóng rộng, băng thông thấp, kích thước gói nhỏ và thời lượng pin dài.

lpwan được thiết kế để hỗ trợ truyền thông không dây cho sự phát triển IoT. Nó cung cấp kết nối năng lượng thấp với một số lượng lớn các thiết bị được phân phối rộng rãi. Tập trung hiệu quả vào vùng phủ sóng, năng lượng, băng thông thấp. lpwan được sử dụng cho các ứng dụng IoT với các tiêu chuẩn này. Công nghệ lpwan cho phép triển khai các cảm biến thông minh trong các khu vực rộng lớn.

Thị trường lpwan có tiềm năng lớn vì nó phục vụ cho các ứng dụng IoT.

Có rất nhiều công nghệ ở lpwan, làm thế nào để chọn công nghệ phù hợp cho IoT. Bởi vì có rất nhiều tham số, các tiêu chí khác nhau cần được xem xét. Hiệu quả chi phí và chất lượng dịch vụ có thể cùng tồn tại không?

Công nghệ ở lpwan: lora, sigfox, nb-iot, lte-m.

Xem thêm các bài viết về lpwan:

 • Lpwan là gì – Nền tảng công nghệ của lpwan: lora, sigfox, nb-iot, lte-m
 • So sánh các công nghệ của lpwan: lora, sigfox, nb-iot, lte-m
 • Tuy nhiên, tại Việt Nam, gã khổng lồ viettel đã chọn nb-iot để bảo vệ kết nối IoT của mình . lý do ở đâu. Hãy cùng tìm hiểu nội dung sau để hiểu rõ hơn nb-iot là gì nhé.

  nb-iot

  là gì

  nb-iot (băng hẹp – iot) là công nghệ IoT băng hẹp được chuẩn hóa bởi 3gpp. Mục đích này là một giải pháp giao tiếp m2m (máy với máy). Cải thiện độ bao phủ trong nhà khi thiết bị có nhiều iốt. Giảm chi phí và điện năng tiêu thụ và hỗ trợ các chức năng có độ trễ.

  nb-iot được thiết kế để phục vụ các ứng dụng IoT thông lượng thấp. nb-iot hỗ trợ kết nối hàng triệu thiết bị và ứng dụng m2m. Kết nối này được đặc trưng bởi thông lượng thấp và truyền dữ liệu không thường xuyên. nb-iot có thể sử dụng mạng gsm và lte trong dải tần số được đăng ký.

  Tính năng kỹ thuật

  Hiệu quả năng lượng cao

  Trong công nghệ IoT, tuổi thọ pin cần ít nhất 10 năm. nb-iot đã đáp ứng nhu cầu này với hai công nghệ tiết kiệm năng lượng, psm edrx .

  • psm – Chế độ Tiết kiệm Điện: Chế độ ngủ trong tối đa 12 ngày nhưng vẫn kết nối.
  • edrx – Tiếp nhận Gián đoạn Mở rộng: Kéo dài thời gian ngủ không hoạt động thêm 40 phút. Nó cho phép thiết bị tắt các bộ phận của mạch điện để tiết kiệm năng lượng.
  • Phạm vi – Kỹ thuật triển khai

   nb-iot trong công nghệ lpwan tập trung vào loại thiết bị m2m. Độ phủ không được nhỏ hơn 23 decibel. Việc triển khai nb-iot dựa vào các trạm gốc 4g / lte. Do đó nó không thích hợp cho những khu vực hạn chế 4g / lte.

   Hiện tại, nb-iot có ba chế độ làm việc về tần số sử dụng trong mạng lte, như trong hình.

   • độc lập: Sử dụng takeaway không dành cho lte.
   • Băng tần bảo vệ: Sử dụng phổ trong băng tần bảo vệ sóng mang lte.
   • Trong dải: Sử dụng toán tử lte thông thường.
   • Kiến trúc mạng

    Kiến trúc nb-iot có 5 thành phần chính:

    • Thiết bị đầu cuối : Hầu hết các thiết bị đầu cuối IoT sử dụng thẻ sim của nhà cung cấp dịch vụ để sử dụng dịch vụ nb-iot của nhà cung cấp dịch vụ.
    • Trạm gốc : Các trạm gốc này thuộc sở hữu của mỗi công ty viễn thông. Có thể gọi là enodb hoặc enb station.
    • nb-iot corenet : Kết nối giữa trạm gốc và máy chủ nb-iot.
    • máy chủ nb-iot : Máy chủ dựa trên đám mây xử lý tất cả các loại dữ liệu và ứng dụng khác nhau.
    • Ứng dụng : Ứng dụng cụ thể mà người dùng sử dụng để thu thập dữ liệu từ thiết bị cuối.
    • Trên thực tế, mạng nb-iot được thiết kế dựa trên mạng lte với những điều chỉnh đặc biệt. Điều này mang lại lợi thế cho nb-iot trong các ứng dụng IoT. Smart Cities – Thành phố thông minh, Internet vạn vật công nghiệp cung cấp dịch vụ và tốc độ dữ liệu chất lượng cao.

     Bảo mật

     Được phát triển từ web di động. Vì vậy nb-iot thừa hưởng tính bảo mật rất nghiêm ngặt của mạng thông tin di động.

     ============================

     Hy vọng bạn có thể tìm hiểu nb-iot là gì qua bài viết này. Có thể giải thích một phần về khía cạnh kỹ thuật của công nghệ nb-iot mà viettel đang sử dụng tại Việt Nam.

     Nói chung, không có công nghệ lpwan duy nhất nào có thể được sử dụng cho tất cả các ứng dụng được yêu cầu bởi Internet of Things. Chỉ có những kỹ thuật hoạt động tốt nhất cho một số tình huống nhất định.

     Mọi thông tin về bài viết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

     Điện thoại / zalo: 0943 53 43 73

     skype: thongnv22

Related Articles

Back to top button