Sự khác nhau giữa Hybrid Learning và Blended Learning

Khi có 19 đại dịch hoành hành trên khắp thế giới, thuật ngữ ‘học tập kết hợp’ hoặc ‘học tập kết hợp’ thường xuất hiện trong ngành giáo dục và đào tạo. Vậy những thuật ngữ này có nghĩa là gì? là có bất kỳ sự khác biệt giữa hai? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa học tập kết hợp và học tập kết hợp, các bạn nhé!

Sự khác nhau giữa Hybrid Learning và Blended Learning

Học tập kết hợp là gì? học tập kết hợp đề cập đến một tình huống học tập kết hợp các hoạt động đồng bộ và không đồng bộ. học tập đồng bộ có nghĩa là học sinh đang ở trong lớp học (lớp học trung tâm hoặc lớp học ảo), trong khi các hoạt động học tập không đồng bộ là những hoạt động diễn ra khi học sinh không ở trong lớp học. tài liệu học tập không đồng bộ có sẵn cho sinh viên bất cứ lúc nào họ muốn sử dụng chúng; giáo viên thường đưa tài liệu học tập lên nền tảng học tập trực tuyến để học sinh dễ dàng truy cập.

Dưới đây là một ví dụ để minh họa phương pháp học kết hợp trong thực tế. Pink và Hoa là sinh viên đại học đăng ký lớp tiếng Anh B1; Hồng sống ở Hà Nội và đến lớp trực tiếp, còn Hoa là sinh viên đào tạo từ xa. Khi lớp học bắt đầu, Hoa đăng nhập vào nền tảng học trực tuyến và tham dự lớp học ảo với giáo viên. Một ngày nọ, Hồng không thể đến lớp vì lý do sức khỏe. giáo viên của họ luôn ghi lại bài giảng và tải nó lên nền tảng học tập trực tuyến để sinh viên truy cập nếu họ không thể đến lớp. Ngoài ra, giáo viên cũng xuất bản các tài nguyên học tập khác, chẳng hạn như video, bài báo về các chủ đề mà học sinh quan tâm hoặc các dạng bài tập tương tác khác.

Học tập kết hợp? Học tập kết hợp, như tên gọi của nó, là sự kết hợp giữa học tập truyền thống với các hoạt động và tài liệu học tập trực tuyến. Nhiều cơ sở giáo dục đại học trên thế giới đã triển khai kết hợp học tập trong đào tạo. Điều quan trọng cần lưu ý là học tập kết hợp không thể thay thế việc học trên lớp bằng các hoạt động và tài liệu trực tuyến; thay vào đó, nó bổ sung và xây dựng dựa trên những gì học sinh học trong lớp học truyền thống.

Dưới đây là một ví dụ minh họa phương pháp học kết hợp trong thực tế. Tuấn là sinh viên trường đại học gtvt. ông đã đăng ký một khóa học tiếng Pháp xây dựng, với các bài giảng hai lần một tuần. các bài giảng được tổ chức trong một lớp học trực tiếp, không có lựa chọn nào khác là tham gia lớp học ảo. giáo viên sử dụng nền tảng học trực tuyến eduso. giáo viên đăng tải các bài viết, video, các dạng bài tập, về chủ đề mà học sinh đang học lên hệ thống. Tài liệu này luôn có sẵn bất cứ khi nào sinh viên muốn, vì vậy họ có thể sử dụng nó để học tập và nghiên cứu ngoài giờ lên lớp.

Thấy rõ sự khác biệt giữa Blended Learning và Hybrid Learning Có một số điểm tương đồng giữa 2 phương pháp học tập này: cả hai phương pháp đều sử dụng công nghệ để hỗ trợ và bổ sung cho việc học tập. Tuy nhiên, cũng có những điểm khác biệt. Học tập kết hợp Blended Learning hầu như không cho phép học viên bỏ việc tham gia lớp học tập trung; họ phải ở trong lớp để học hỏi từ giáo viên. Còn đối với Hybrid Learning lại cho phép học viên học tập không đồng bộ. Sự khác nhau giữa Hybrid Learning và Blended Learning Như bảng trên ta thấy, điểm tương đồng lớn nhất giữa 2 phương pháp là việc sử dụng công nghệ. Cả hai phương pháp học tập này đều dựa trên nền tảng học tập trực tuyến để giúp học viên học tập. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa hai phương pháp và đó là sự thiếu đồng bộ trong học tập kết hợp Blended Learning. Học sinh bắt buộc phải tham gia lớp học tập trung. Giáo viên không bắt buộc phải quay lại các bài giảng và đăng chúng sau đó, đó sẽ là một khó khăn đối với các học viên không thể đến lớp.

Có nhiều người cho rằng học tập kết hợp là cách học phù hợp với tình hình giáo dục đại học thế giới. học sinh sẽ đến lớp và giáo viên sẽ đăng tài liệu học tập bổ sung trên nền tảng học tập trực tuyến. tuy nhiên, điều đó đã thay đổi kể từ năm 2020, khi đại dịch 19 toàn cầu buộc các cơ sở giáo dục chuyển sang lớp học ảo khi việc học tập trung có thể gây hại cho sức khỏe của cộng đồng. học tập kết hợp cung cấp giải pháp học tập để học sinh tiếp tục học tập trong một môi trường an toàn. nền tảng học tập trực tuyến với lớp học ảo cho phép giáo viên ghi lại bài giảng của họ và sau đó xuất bản chúng cho sinh viên xem. học sinh sẽ không phải bỏ lỡ bất cứ điều gì chỉ vì họ không thể có mặt trong lớp học. có thể nói lai học là hình thức học phù hợp nhất với xu thế thời đại. eduso sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức thú vị trong các bài viết sau. một lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô và các bạn luôn đồng hành cùng eduso.

– cận thị –

Ngày 27 tháng 5 năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *