Kiểm tra không phá hủy (NDT) là gì? Các kỹ thuật NDT thông dụng – VISCO NDT

ndt là viết tắt của n trong d kiểm tra cấu trúc hoặc kiểm tra không phá hủy đề cập đến một loạt các các phương pháp kiểm tra cho phép đánh giá và thu thập dữ liệu trên vật liệu , hệ thống hoặc thành phần mà không thay đổi hoặc làm hỏng phần tử đang kiểm tra strong>.

ndt cũng có thể được gọi là nde (kiểm tra hoặc đánh giá không phá hủy) hoặc ndi (kiểm tra không phá hủy) p>

Trong thực tế, ndt thường được sử dụng như một thuật ngữ chung để chỉ các phương pháp kiểm tra không phá hủy, công cụ kiểm tra hoặc thậm chí toàn bộ lĩnh vực kiểm tra không phá hủy.

Đối với các ứng dụng trong thế giới thực, mục tiêu của ndt là đảm bảo rằng các trang web, cơ sở hạ tầng quan trọng và sản phẩm được duy trì thích hợp để ngăn ngừa tai nạn và đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra không phá hủy được sử dụng để phát hiện các khuyết tật (không liên tục) có thể xuất hiện trong vật liệu như vết nứt, độ xốp, sự bao bọc của xỉ, sự tách lớp, không chảy, không xuyên qua mối hàn, kiểm tra ăn mòn kim loại, tách lớp vật liệu composite , đo độ cứng vật liệu, kiểm tra độ ẩm bê tông, đo độ dày vật liệu, độ dày màng sơn, độ dày lớp phủ, xác định kích thước và định vị cốt thép trong bê tông, v.v.

trong khi phương pháp ndt thường được sử dụng trong nhiều ngành, chẳng hạn như kiểm tra vị trí quan trọng trong nồi hơi được sử dụng trong nhà máy lọc dầu, phương pháp ndt thường bắt đầu trong y học và được sử dụng phổ biến hơn trong việc theo dõi sức khỏe. Chẳng hạn, bạn có thể thấy việc người mẹ siêu âm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của con mình cũng được coi là một trường hợp sử dụng NDT, cũng như chụp X-quang hoặc MRI để tìm hiểu thêm về chấn thương hoặc các chẩn đoán khác.

nhưng điều quan trọng cần lưu ý là ndt không nhất thiết phải sử dụng các công cụ hoặc công cụ đặc biệt như kiểm tra trực quan. một số công cụ, chẳng hạn như thiết bị nội soi video công nghiệp, cũng giúp kiểm tra hình ảnh tốt hơn.

khi thanh tra trong các cơ sở công nghiệp cũng nhìn bằng mắt thường bên ngoài bình chịu áp lực, vì họ đang thu thập dữ liệu về tình trạng của lò hơi mà không làm hỏng nó. Mặt khác, việc sử dụng một công cụ phức tạp hơn như đầu dò siêu âm để tìm kiếm các khuyết tật trong vật liệu còn được gọi là ndt.

Bất kể trường hợp sử dụng cụ thể là gì, điểm chung cơ bản giữa tất cả các ví dụ này là thu thập dữ liệu theo cách không xâm phạm đối tượng thử nghiệm.

ndt là gì – xem kỹ hơn

Bây giờ, hãy đi sâu vào và xem xét kỹ hơn một số chi tiết kỹ thuật của thế giới ndt.

kiểm tra không phá hủy và kiểm tra phá hủy

Trước khi tiếp tục, chúng tôi phải làm rõ rằng có một số phương pháp được sử dụng để kiểm tra vật liệu làm thay đổi hoặc thậm chí làm hỏng và phá hủy vật liệu đang thử nghiệm. việc sử dụng các phương pháp này được gọi là kiểm tra phá hủy .

Trong thử nghiệm phá hủy , một số vật liệu có thể bị loại bỏ để phân tích hoặc sửa đổi theo cách nào đó tại địa điểm thử nghiệm.

một số ví dụ về thử nghiệm phá hủy như sau:

 • macrocutting : kiểm tra độ cắt macro của một phần nhỏ của mối hàn bằng cách đánh bóng và khắc để quan sát.
 • kiểm tra thử kéo : Cái này là một kỹ thuật kiểm tra phá hủy sử dụng một lực kéo có kiểm soát được tác dụng lên vật liệu mẫu để xem phản ứng của vật liệu đó như thế nào. Lực kéo có thể được áp dụng để kiểm tra tải trọng hoặc điều kiện nhất định hoặc để kiểm tra điểm hư hỏng của vật liệu.
 • Kiểm tra uốn 3 điểm : kiểm tra thử nghiệm chảy 3 điểm uốn thử độ cứng và độ dẻo (hoặc độ dẻo) của vật liệu bằng cách lấy một mẫu vật liệu và uốn nó tại ba điểm theo một góc cụ thể.

tiêu chuẩn và mã trong ndt

Kỹ thuật ndt có thể được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp khác nhau. Nhưng một số yêu cầu kiểm tra NDT quan trọng nhất liên quan đến các tài sản như nồi hơi và bình chịu áp lực, có thể cực kỳ nguy hiểm nếu không được bảo dưỡng đúng cách.

Vì việc bảo trì thích hợp các tài sản này là rất quan trọng đối với sự an toàn của những người làm việc gần đó (hoặc thậm chí từ xa khi nói đến các nhà máy điện hạt nhân), hầu hết các quốc gia có luật yêu cầu các công ty phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn thử nghiệm cụ thể khi tiến hành kiểm tra.

Các tiêu chuẩn và quy tắc này thường yêu cầu việc kiểm tra phải được thực hiện định kỳ theo các hướng dẫn cụ thể. Đối với các tài sản có rủi ro cao, việc kiểm tra này phải được thực hiện bởi người kiểm tra được chứng nhận được một tổ chức công chấp thuận. Dưới đây là danh sách các tổ chức được tuân thủ phổ biến nhất trên thế giới đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc liên quan đến công việc ndt:

 • api (viện dầu khí ở Mỹ)
 • asme (xã hội của các kỹ sư cơ khí ở Mỹ)
 • astm (xã hội ở Mỹ về thử nghiệm và vật liệu)
 • asnt (hiệp hội kiểm tra không phá hủy của Mỹ)
 • cafrend (ủy ban kiểm tra không phá hủy của Pháp)
 • nhóm csa (hiệp hội tiêu chuẩn Canada)
 • cgsb (hội đồng tiêu chuẩn chung của Canada)
 • vandt (hiệp hội thử nghiệm không phá hủy Việt Nam)

xem thêm về các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật trong các bài kiểm tra ndt.

kỹ thuật viên kiểm tra không phá hủy (kỹ thuật viên ndt – cấp 1,2)

Mặc dù có thể đủ tiêu chuẩn trở thành kỹ thuật viên mà không cần đào tạo chính thức, hầu hết các nhà tuyển dụng thích thuê người đã có ít nhất 1 hoặc 2 chứng chỉ NDT. Quá trình đào tạo và thi lấy chứng chỉ tại Việt Nam có thể được thực hiện tại các Trung tâm Đào tạo Cuối cùng, Trường Kỹ thuật Hàn và Trung tâm Đào tạo Nội bộ cho Người dùng Cuối. Một trong những chương trình phổ biến là đạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn do Hiệp hội Thử nghiệm Không Phá hủy Hoa Kỳ đặt ra. Mặc dù các nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng yêu cầu kỹ thuật viên NDT phải được chứng nhận, nhưng việc được cấp chứng chỉ sớm có thể mang lại cho người tìm việc một lợi thế cạnh tranh lớn.

ndt yêu cầu kỹ thuật viên phải có hiểu biết về toán và vật lý tương đương với kiến ​​thức của sinh viên ptth vì kiến ​​thức này là nền tảng của công nghệ kiểm tra. Tính mạng hoặc sự an toàn của con người đôi khi phụ thuộc vào khả năng hiểu biết vật lý của kỹ thuật viên và sử dụng các phép tính toán học để xác định vị trí khuyết tật. Cũng giống như ở các trường cao đẳng và dạy nghề, học về NDT yêu cầu người tham gia phải hoàn thành môn toán và vật lý. Nhiều phương pháp kiểm tra yêu cầu người tham gia phải hoàn thành đại số trung học trước khi họ có thể tham gia vào các chương trình đào tạo NDT. đào tạo trong hầu hết các phương pháp yêu cầu ít nhất là đại số và lượng giác và khoa học cơ bản.

Bất kỳ ai muốn trở thành kỹ thuật viên NDT, người tham gia nên ôn tập kiến ​​thức về khoa học và toán học nâng cao càng nhiều càng tốt để chuẩn bị cho quá trình học tập và thi lấy chứng chỉ. Nói chung không bắt buộc phải có kiến ​​thức về hình học, hóa học, vật lý và máy tính nhưng được khuyến khích.

kỹ sư kiểm tra không phá hủy (kỹ sư ndt – cấp 3)

nhu cầu về kỹ sư cấp 3 là không đủ để dạy các lớp học lớn, tuy nhiên, đã hoạt động trong ngành kiểm tra không phá hủy đủ lâu, các kỹ thuật viên là những nghệ sĩ có kỹ thuật tốt đã tích lũy đủ kinh nghiệm và hiểu biết về công nghệ chắc chắn sẽ có nhu cầu trở thành nhân viên cấp ba nội bộ hoặc độc lập. Tại mỗi cơ sở, hoạt động kiểm tra không phá hủy yêu cầu ít nhất một nhân viên cấp 3.

để biết thêm thông tin về hệ thống chứng nhận và các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo về kiểm tra không phá hủy tại Việt Nam.

lý do sử dụng ndt

đây là những lý do chính khiến nhiều công ty trên thế giới sử dụng ndt:

 • tiết kiệm . Câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi này là NDT hấp dẫn hơn thử nghiệm phá hủy vì nó cho phép bảo quản vật liệu hoặc vật thể được thử nghiệm trong quá trình thử nghiệm mà không làm hỏng nó, do đó tiết kiệm tiền bạc và vật liệu.
 • bảo mật . ndt cũng hấp dẫn vì hầu như tất cả các kỹ thuật ndt (ngoại trừ các thử nghiệm chụp ảnh phóng xạ) đều vô hại đối với con người.
 • hiệu quả . Các phương pháp ndt cho phép đánh giá vật liệu một cách toàn diện và tương đối nhanh chóng, điều này có thể rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn liên tục tại chỗ.
 • độ chính xác . Các phương pháp ndt đã được chứng minh là chính xác và có thể dự đoán được, cả hai phẩm chất bạn muốn khi nói đến quy trình bảo trì để đảm bảo an toàn cho con người và tuổi thọ của thiết bị.

  Kiểm tra không phá hủy là một yếu tố quan trọng của một cơ sở vận hành an toàn. Các kỹ thuật NDT và kết quả có thể tái tạo phụ thuộc vào các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu với kinh nghiệm và tính chính trực, các phương pháp NDT và giải thích kết quả được thực hiện bởi các chuyên gia được chứng nhận. Các kỹ thuật viên không chỉ phải được chứng nhận về một phương pháp NDT cụ thể, họ còn phải biết cách vận hành thiết bị được sử dụng để thu thập và giải thích dữ liệu. hiểu các khả năng và giới hạn của thiết bị và đưa ra quyết định đạt hoặc không thành công.

  một số phương thức ndt được sử dụng nhiều nhất

  Có một số kỹ thuật được sử dụng trong ndt để thu thập các loại dữ liệu khác nhau, mỗi kỹ thuật yêu cầu loại công cụ, đào tạo và chuẩn bị riêng.

  Một số kỹ thuật này có thể cho phép kiểm tra toàn bộ khối lượng của một vật thể, trong khi những kỹ thuật khác chỉ cho phép kiểm tra bề mặt. Tương tự, một số phương pháp NDT sẽ có các mức độ phát hiện khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu mà chúng được sử dụng và một số kỹ thuật (chẳng hạn như kiểm tra hạt từ tính) sẽ chỉ hoạt động trên các vật liệu cụ thể (vật liệu từ tính).

  Không có phương pháp ndt “tốt nhất” nào. phương pháp tốt nhất trong mọi tình huống là phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu của tổ chức sử dụng nó. Trong ngành công nghiệp hiện đại, tốc độ, tính dễ sử dụng và nhiều ứng dụng thường là những phẩm chất ưu tiên của các giải pháp NDT.

  Mười kỹ thuật ndt được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • kiểm tra bằng mắt (vt, rvi)
  • kiểm tra bằng siêu âm (ut, paut, tofd, tfm, fmc)
  • kiểm tra bằng tia phóng xạ (rt, cr, dr)
  • kiểm tra dòng điện xoáy (et, eca)
  • kiểm tra hạt từ tính (mt)
  • kiểm tra phát xạ âm (ae)
  • kiểm tra độ thâm nhập của chất lỏng (pt)
  • kiểm tra rò rỉ (lt)
  • phân tích độ rung (va)
  • phương pháp kiểm tra laser (lm)

   kiểm tra bằng mắt (vt, rvi)

   Kiểm tra bằng mắt là hành động thu thập dữ liệu trực quan về tình trạng của vật liệu. kiểm tra bằng mắt là cách cơ bản nhất để kiểm tra một vật liệu hoặc đối tượng mà không làm thay đổi chúng theo bất kỳ cách nào.

   Việc kiểm tra trực quan có thể được thực hiện bằng mắt thường, bởi các nhân viên kiểm tra bằng mắt thường một vật liệu hoặc tài sản. Đối với hình ảnh trong nhà, các thanh tra sử dụng đèn pin để xem xét các vật thể sâu bên trong. Các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể được thực hiện bằng các công cụ rvi (hình ảnh từ xa), chẳng hạn như máy ảnh hoặc ống nội soi.

   Các thử nghiệm trực quan nhanh chóng, không tốn kém, có thể là một công cụ sớm để xác định các vấn đề về tài sản và cơ sở hạ tầng, từ vết nứt đến ăn mòn. tuy nhiên, việc kiểm tra bằng mắt thường không đủ để xác định sớm các dạng hư hỏng vật liệu khác nhau để xác định sửa chữa hoặc thay thế. khi tầm nhìn bị che khuất hoặc có các khuyết tật nhỏ nằm trong vật liệu, không thể kiểm tra bằng mắt. trên thực tế, những thiếu sót khác nhau của việc kiểm tra trực quan đã khiến các phương pháp ndt khác trở nên cần thiết.

   siêu âm (ut, paut, tofd, tfm / fmc)

   Kiểm tra không phá hủy bằng sóng siêu âm là quá trình truyền sóng âm tần số cao vào vật liệu để xác định những thay đổi trong đặc tính của vật liệu.

   Kiểm tra bằng siêu âm thường sử dụng sóng âm thanh để phát hiện các sai sót hoặc không liên tục bên dưới bề mặt của vật liệu.

   Một trong những phương pháp kiểm tra siêu âm phổ biến nhất là sử dụng kỹ thuật xung phản xạ . Với kỹ thuật này, giám định viên đưa sóng âm vào vật liệu và đo tiếng vang (hoặc phản xạ âm thanh) được tạo ra bởi sự không liên tục trong vật liệu khi chúng quay trở lại máy thu.

   Trong khi các phương pháp truyền thống sử dụng một đầu dò duy nhất tại một thời điểm, thiết bị kiểm tra siêu âm mảng pha (PAUT) hiện đại sử dụng nhiều đầu dò hoạt động song song. kỹ thuật này giúp tăng đáng kể tốc độ kiểm tra, phạm vi phủ sóng và độ chính xác của đánh giá.

   Gần đây, các thiết bị tạo mẫu nâng cao đã bổ sung các kỹ thuật hiệu quả hơn so với tổng tiêu cự (tfm). những kỹ thuật mới hơn này có thể được sử dụng trong các bài kiểm tra phức tạp hơn với yêu cầu cao hơn.

   một số kỹ thuật kiểm tra siêu âm khác nhau, chẳng hạn như:

   • kiểm tra siêu âm theo từng giai đoạn (paut)
   • kiểm tra siêu âm tự động (tự động)
   • kiểm tra siêu âm theo thời gian bay nhiễu xạ (tofd)
   • kiểm tra siêu âm toàn mảng, hội tụ đầy đủ (fmc / tfm)

   Giống như tất cả các phương pháp ndt, kiểm tra siêu âm không hoàn hảo cho tất cả các ứng dụng. vật liệu có cấu trúc hạt thô hơn cản trở quá trình truyền sóng. các hình dạng không chuẩn, bao gồm cả bề mặt cong, đôi khi có thể tạo ra khó khăn khi tiếp xúc và không có kỹ thuật hoặc giải pháp hoàn chỉnh. Ngoài ra, chất lượng của đầu dò ảnh hưởng đáng kể đến độ sâu xuyên thấu và chất lượng của hình ảnh trong quá trình siêu âm.

   chụp X quang (rt, cr, dr)

   Kiểm tra bằng bức xạ không phá hủy là hành động sử dụng bức xạ gamma hoặc tia X trên vật liệu để xác định các điểm không hoàn hảo hoặc không liên tục.

   thử nghiệm đo bức xạ hướng bức xạ từ đồng vị phóng xạ hoặc máy phát tia X xuyên qua vật liệu cần thử nghiệm và được ghi lại trên phim hoặc các cảm biến khác. kết quả cho thấy các khu vực cơ bản của vật liệu được thử nghiệm, cũng như tình trạng hiện tại. Việc kiểm tra bằng tia X cần có nhiều thiết bị và kinh nghiệm, cũng như các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh tiếp xúc quá mức với bức xạ.

   Thử nghiệm chụp ảnh phóng xạ có thể phát hiện ra các khuyết tật trong vật liệu khó nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như sự thay đổi về mật độ hoặc các vết nứt chân tóc.

   Thử nghiệm tia X neutron sử dụng chùm neutron hội tụ để xuyên qua các vật thể, không phải tia X hoặc tia gamma. một máy gia tốc tuyến tính hoặc betatron phải được sử dụng để tạo ra các chùm neutron này. neutron đi qua kim loại nhưng bị cản trở rất nhiều bởi các vật liệu hữu cơ. khi kết hợp với một tia X tiêu chuẩn, nó sẽ giúp cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về nội thất của đồ vật. công nghệ này thường chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

   kiểm tra dòng điện xoáy (ect, eca)

   Thử nghiệm không phá hủy Thử nghiệm dòng điện xoáy là một loại thử nghiệm điện từ sử dụng phép đo cường độ của dòng điện (còn được gọi là dòng điện xoáy) trong từ trường xung quanh vật liệu để đưa ra phán đoán về tình trạng vật liệu. , có thể bao gồm vị trí của khiếm khuyết.

   Để thực hiện các bài kiểm tra dòng điện xoáy, các thanh tra viên kiểm tra cường độ của dòng điện xoáy trong từ trường xung quanh vật liệu dẫn điện để xác định sự gián đoạn gây ra bởi các khuyết tật hoặc không hoàn hảo trong vật liệu.

   Một cải tiến gần đây trong thử nghiệm dòng điện xoáy là công nghệ Dòng điện xoáy Phased Array (ECA), lý tưởng cho việc lập bản đồ bề mặt và các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm hàng không vũ trụ, sắt cho đường cao tốc, sản xuất, dầu khí. eca là một kỹ thuật cực kỳ nhanh, hiệu quả về chi phí và dễ sử dụng, cung cấp kết quả rất chính xác, cũng như có thể thay thế cho pt và mt.

   Mặc dù công nghệ dòng điện xoáy có thể xuyên qua các lớp không dẫn điện mỏng, nhưng việc sử dụng công nghệ này chỉ có thể thực hiện được trên các vật liệu dẫn điện. hơn nữa, kiểm tra dòng điện xoáy có thể khó khăn với các hình dạng phức tạp hoặc các khu vực lớn. mặc dù những điều này giới hạn phạm vi của thiết bị dòng điện xoáy, nó vẫn là một công cụ hiệu quả cao trong phạm vi các thông số kỹ thuật.

   bóng từ tính ndt (mt)

   Kiểm tra không phá hủy bằng phương pháp hạt từ tính là hành động xác định các điểm không hoàn hảo trong vật liệu bằng cách xác minh sự không liên tục trong từ trường ở bề mặt vật liệu.

   Để kiểm tra các hạt từ tính, đầu tiên người thử nghiệm tạo ra một từ trường trong một vật liệu rất dễ bị nhiễm từ. sau khi tạo ra từ trường, bề mặt vật liệu sẽ được bao phủ bởi các hạt sắt mịn và sự sắp xếp của các hạt này cho thấy sự không liên tục hoặc liên tục của các đường sức từ. những điểm không liên tục này tạo ra các dấu hiệu trực quan về vị trí của các điểm không hoàn hảo trong vật liệu.

   Gông từ xách tay Handy HANDY MAGNA MP-A2L YOKE

   Gông từ xách tay HANDY MAGNA MP-A2L sử dụng để tạo từ tính.

   Kiểm tra hạt từ tính là một chuyên ngành rộng và nhiều phương pháp có thể được sử dụng để tạo ra từ trường. Thử nghiệm hạt từ tính yêu cầu chuẩn bị bề mặt và quá trình làm sạch khá mất công và một số phương thức kiểm tra MT khó sử dụng tại hiện trường.

   bài luận về phát ra âm thanh (ae)

   Thử nghiệm phát xạ âm không phá hủy là hoạt động sử dụng phát xạ âm để xác định các khuyết tật và không hoàn hảo có thể có trong vật liệu.

   Người kiểm tra thực hiện các bài kiểm tra phát xạ âm thanh kiểm tra vật liệu để đo sự bùng nổ năng lượng âm, còn được gọi là phát xạ âm, gây ra bởi các khuyết tật trong vật liệu. Độ bền, vị trí và thời gian đến có thể được kiểm tra để tiết lộ thông tin về các khuyết tật tiềm ẩn của vật liệu.

   Kỹ thuật kiểm tra phát xạ xung âm sử dụng trong kiểm tra ống trao đổi nhiệt

   Thẩm thấu chất lỏng (PT)

   Thử nghiệm thẩm thấu chất lỏng không phá hủy đề cập đến quá trình sử dụng chất lỏng để phủ lên vật liệu và sau đó tìm kiếm các vết nứt nơi chất lỏng đã thấm qua để xác định các điểm không hoàn hảo trong vật liệu.

   Các nhân viên kiểm tra thực hiện thử nghiệm thấm chất lỏng trước tiên phủ lên vật liệu cần thử nghiệm bằng dung dịch có chứa chất nhuộm màu có thể nhìn thấy hoặc huỳnh quang. Sau đó, người thử loại bỏ bất kỳ dung dịch dư thừa nào trên bề mặt vật liệu trong khi vẫn để dung dịch bên trong các khuyết tật tiếp xúc với bề mặt bên ngoài. sau đó người kiểm tra sử dụng loại thuốc hiện có để chiết xuất và hiển thị dung dịch đã thâm nhập ra khỏi khuyết tật. Các chất chỉ thị này sau đó có thể được sử dụng bằng mắt thường hoặc sử dụng tia cực tím (đối với thuốc nhuộm huỳnh quang) để phát hiện các khuyết tật. Đối với thuốc nhuộm thông thường, màu thể hiện sự tương phản giữa chất thẩm thấu và chất tạo màu, còn được gọi là chất thẩm thấu.

   Loại bỏ lớp sơn khi kiểm tra thẩm thấu

   Loại bỏ lớp sơn khi kiểm tra thẩm thấu

   Nếu các khuyết tật không có lỗ hổng ăn với bề mặt, chất lỏng không thể đi vào. Vì vậy, các phương pháp khác phải được sử dụng để phát hiện các khuyết tật không nằm trên bề mặt hoặc khi vật liệu có tính thấm hút. Bề mặt của vật liệu cũng phải sạch vì dầu và các chất cặn bã khác có thể cản trở khả năng thấm vào vết nứt của chất thẩm thấu. Ngoài ra, chất thẩm thấu yêu cầu thiết bị và quá trình làm sạch cũng như xử lý hóa chất. Mặc dù kỹ thuật này có thể được sử dụng một cách hiệu quả nhưng nó cũng là kỹ thuật chậm và cồng kềnh hơn các phương pháp NDT khác.

   kiểm tra rò rỉ (lt)

   Kiểm tra rò rỉ không phá hủy đề cập đến quá trình nghiên cứu rò rỉ trong bể hoặc cấu trúc để xác định các khuyết tật gây ra rò rỉ.

   Người thử nghiệm có thể phát hiện rò rỉ bên trong thùng chứa bằng các phép đo được thực hiện bằng áp kế, kiểm tra bọt xà phòng hoặc thiết bị nghe điện tử.

   Thử nghiệm đi-ốt halogen và máy đo khối phổ tương tự nhau, cả hai đều sử dụng khí nhận dạng để phát hiện sự hiện diện của rò rỉ. Halogen hoặc heli (thường trộn với không khí) được đưa vào bình chứa điều áp. một máy dò diode halogen hoặc máy đo khối phổ đặt bên ngoài khu vực điều áp sẽ cảnh báo các kỹ thuật viên về sự hiện diện của halogen hoặc heli, cho thấy có rò rỉ.

   Một số thử nghiệm bong bóng có thể được thực hiện tại chỗ, sử dụng thiết bị đặc biệt để tạo ra các vùng kín trên các bề mặt phẳng, lớn. tuy nhiên, kiểm tra bong bóng và các phương pháp kiểm tra rò rỉ khác tốn nhiều thời gian và yêu cầu thiết bị và thiết lập cồng kềnh.

   phân tích rung động (va)

   Thử nghiệm phân tích độ rung và cân bằng động là tuyệt vời để kiểm tra tính toàn vẹn của thiết bị quay, bao gồm tuabin, bánh răng, trục và ổ trục. Ba loại máy phân tích dao động thường được sử dụng: cảm biến gia tốc, cảm biến vận tốc và cảm biến dịch chuyển dòng điện xoáy.

   Gia tốc kế hiệu quả nhất cho các ứng dụng tốc độ cao, vì chúng nhạy cảm với tần số cao. cảm biến tốc độ sử dụng nam châm để tạo ra điện trường từ bộ phận quay, cho phép đo hiệu quả các bộ phận chuyển động ở tốc độ thấp đến trung bình.

   Cảm biến dịch chuyển dòng điện xoáy đo chuyển động vật lý không mong muốn của bộ phận quay theo trục ngang hoặc trục dọc. chúng có thể phát hiện những thay đổi về khe hở hoặc chuyển động của trục, chỉ ra sự cần thiết phải sửa chữa.

   phương pháp kiểm tra laser (lm)

   Ba kỹ thuật kiểm tra không phá hủy dựa trên tia laze được sử dụng rộng rãi nhất là đo profilometry, shearography và holography.

   • Máy đo bề mặt sử dụng tia laser quay để thu được hình ảnh bề mặt bên ngoài của vật liệu, phát hiện các vết nứt, xói mòn hoặc rỗ.
   • shearography là phương pháp phát hiện sai sót vật liệu “trước và sau” có độ chính xác cao. tia laser ghi lại hình ảnh của vật liệu trước và sau khi căng thẳng và sử dụng những điểm khác biệt đã phát hiện được để suy ra những thay đổi cấu trúc bên trong.
   • phép chụp ảnh ba chiều sử dụng phương pháp “trước và sau” tương tự để suy ra các sai sót trên thước panme. Hai kỹ thuật này khác nhau về thiết bị và phần mềm được sử dụng để tạo ra kết quả. shearography được ưa thích cho các bề mặt lớn; trong khi shearography được sử dụng cho các chi tiết nhỏ.

   so sánh các phương pháp kiểm tra không phá hủy

   so sánh các phương pháp ndt khác nhau không phải là điều dễ dàng, mỗi phương pháp được thiết kế cho một mục đích cụ thể. điều này cũng có nghĩa là, tùy thuộc vào ứng dụng, một kỹ thuật ndt nhất định có thể được ưu tiên hơn những kỹ thuật khác. tuy nhiên, khi lựa chọn không rõ ràng, điều quan trọng là phải hiểu giá trị tương đối của từng kỹ thuật ndt để đưa ra quyết định đúng đắn.

   Bảng dưới đây cung cấp so sánh chung về các phương pháp NDT khác nhau, các vật liệu thường được sử dụng và những cân nhắc thực tế như tốc độ, yêu cầu thiết lập và các mối nguy hiểm được tạo ra khi sử dụng.

   chọn phương thức ndt chính xác cho ứng dụng của bạn

   Trong nhiều trường hợp, phương pháp ndt thích hợp cho một ứng dụng cụ thể là phương pháp bắt buộc trong tiêu chuẩn. nếu không có tiêu chuẩn hiện hành quy định các phương pháp thử, bạn vẫn có thể tìm thấy hướng dẫn trong thông tin do các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế công bố. Tương tự, các nhà sản xuất cũng có thể cung cấp các tiêu chuẩn NDT và các phương pháp phù hợp nhất cho các thành phần của họ. nếu câu trả lời không được tìm thấy, hãy tham khảo ý kiến ​​của kỹ thuật viên cấp III, người có thể đề xuất các phương pháp tiếp cận phù hợp nhất. Nói chung, các nghiên cứu thực tế về kim loại và hợp chất có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một hoặc cả hai máy đo dòng điện xoáy và siêu âm. Vui lòng tham khảo trang đăng ký kiểm tra ndt rao vặt để tiện tra cứu và tham khảo.

   Không phải tất cả các thiết bị ndt đều giống nhau. Việc chọn đúng nhà cung cấp thiết bị ndt cũng quan trọng như việc tìm đúng phương pháp. các nhà sản xuất không chỉ cung cấp thiết bị mà còn có thể đào tạo, hỗ trợ và tư vấn. những người có kinh nghiệm trong ngành có kiến ​​thức và kinh nghiệm để xử lý các vấn đề mới hoặc phức tạp. Hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp ndt đáng tin cậy không chỉ cung cấp lời khuyên về thiết bị ndt hiệu quả mà còn mang lại sự an tâm vô giá.

   visco đã là nhà cung cấp các giải pháp ndt hàng đầu tại Việt Nam trong hơn 20 năm. tìm hiểu thêm về các giải pháp và thiết bị chúng tôi cung cấp hoặc liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

   bài đăng liên quan

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *