Nên Học Tiếng Gì? Top 10 những Ngôn Ngữ nên học năm 2022

Theo xu thế toàn cầu hóa, khoảng cách giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng được xóa bỏ. Thế giới phẳng mang đến nhiều cơ hội làm việc với người nước ngoài với mức lương cao và môi trường làm việc tốt. Để bắt kịp xu hướng này, điều quan trọng là bạn phải thông thạo ngôn ngữ quốc tế phổ thông .

Theo thống kê, hơn 7.000 ngôn ngữ được sử dụng tại hơn 200 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 23 ngôn ngữ có hơn 100 triệu người dùng. Có những ngôn ngữ có số lượng người dùng lớn như tiếng Anh , tiếng Trung Quốc , tiếng Tây Ban Nha , tiếng Bồ Đào Nha .

Lựa chọn ngôn ngữ để dễ xin việc hoặc có cơ hội làm việc với người nước ngoài là điều rất quan trọng đối với tương lai của các bạn trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu và trả lời câu hỏi tìm việc nên học dễ nào và tổng hợp 10 ngôn ngữ bạn nên học nhé.

Tôi nên học ngôn ngữ nào?

Trong thế giới phẳng, khoảng cách địa lý ngày càng xa dần. Cơ hội làm việc, sinh sống hoặc hợp tác, trao đổi với người nước ngoài luôn rộng mở cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, để có thể nắm bắt cơ hội kết nối thì việc thành thạo ngoại ngữ là vô cùng quan trọng.

Một lý do khiến nhiều người trẻ quyết định rằng họ cần học ngoại ngữ là họ có thể dễ dàng tìm được việc làm tốt hơn. Rõ ràng, hiểu biết và sử dụng ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn đối với các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.

Nhiều sinh viên lo lắng rằng họ không biết nên học ngoại ngữ gì ? Lựa chọn một ngoại ngữ phù hợp có thể giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp sau này của bạn.

Nen hoc tieng gi ngon ngu nen hoc

Nên học tiếng gì để dễ xin việc?

Có nhiều ngôn ngữ được sử dụng trên thế giới. Trong đó, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác được sử dụng nhiều hơn, nếu mục đích học ngoại ngữ là để xin việc thì hãy chọn ngôn ngữ thông dụng nhất trên Internet. Thế giới không nhất thiết phải duy lý.

Nếu mục đích học ngoại ngữ của bạn là để dễ dàng tìm được việc làm, bạn nên học ngoại ngữ tại quốc gia có vốn đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam (nếu bạn muốn làm việc tại Việt Nam). Có rất nhiều quốc gia đầu tư sản xuất tại Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Châu Âu.

Các ngôn ngữ bạn nên học để dễ dàng tìm được việc làm tại Việt Nam là tiếng Anh , tiếng Trung , tiếng Hàn , tiếng Nhật. …… Rõ ràng, với việc nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam, thông thạo ngôn ngữ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế.

Chọn học ngoại ngữ tại một quốc gia mà Việt Nam đang đầu tư mạnh mẽ sẽ mở ra cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, bạn có cơ hội được các công ty lựa chọn cử đi đào tạo ở nước ngoài để về kinh doanh tại Việt Nam.

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế

Để tận dụng các cơ hội trong thế giới phẳng toàn cầu hóa, bạn nên chọn một ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh để học tập. Cho dù bạn đang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đức, v.v., thì việc hiểu tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế , vì vậy tiếng Anh được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thông thạo tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội, công việc tốt và mức lương hậu hĩnh. Đây là lý do tại sao bạn nên chọn tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên bạn cần học.

Xem thêm: # 10 Lợi ích của việc Học tiếng Anh cho Cuộc sống Hiện đại

Tôi nên học ngôn ngữ nào sau khi học tiếng Anh?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế được sử dụng trên toàn thế giới, vì vậy, nó ít nhiều đáng để học. Nếu bạn đã có khả năng tiếp cận với tiếng Anh, việc học thêm một ngoại ngữ khác sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh hơn.

Sau tiếng Anh, bạn nên chọn học nhiều ngôn ngữ ở Việt Nam. Bao gồm tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật và các ngôn ngữ khác hoặc tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức …

10 ngôn ngữ hàng đầu để học

Học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích cho công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, bởi vì mọi người đều học ngoại ngữ cho các mục đích khác nhau, lời khuyên cho việc lựa chọn ngôn ngữ nào để học cũng rất khác nhau.

Hầu hết những người đọc bài viết này đều có mục đích học ngoại ngữ để kiếm việc làm dễ dàng hơn . Lời khuyên là hãy chọn ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở nơi bạn muốn làm việc. Việc lựa chọn ngôn ngữ để theo học cần liên quan mật thiết đến nghề nghiệp và hướng làm việc của bạn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn muốn chọn ngoại ngữ cho các mục đích khác như đi du học, làm việc cho tổ chức quốc tế… hoặc đơn giản là chọn ngoại ngữ dễ học nhất. Tìm hiểu. Để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn, dưới đây là tóm tắt về 10 ngôn ngữ hàng đầu mà bạn nên học vào năm 2021.

nhung ngon ngu nen hoc

1. Tiếng Anh (ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất)

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada và các nước phát triển Âu Mỹ khác hầu hết sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong giao tiếp và hợp tác quốc tế.

Không chỉ phổ biến mà Tiếng Anh còn là ngôn ngữ dễ học nhất . Có rất nhiều quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính mà còn chú trọng trau dồi ngôn ngữ này. Vì vậy, việc sử dụng tiếng Anh là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn giao tiếp với người nước ngoài.

Có một lý do rất quan trọng khác khiến bạn nên học tiếng Anh, vì tất cả giới thượng lưu trên thế giới đều có trên Google. Bạn sẽ học được rất nhiều điều nếu bạn google nó bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm kiến ​​thức về tiếng Anh, bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Sử dụng tiếng Anh vững chắc sẽ giúp bạn khám phá và học hỏi mọi điều của con người. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn phát huy khả năng của mình.

Co nen hoc tieng anh khong

2. Tiếng Trung Quốc (phổ biến và quan trọng)

Việt Nam là nước láng giềng thân thiết của Trung Quốc. Vì vậy, việc giao lưu, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực là hết sức dễ dàng và cần thiết. Với nhiều lợi thế về sản xuất, Trung Quốc đang từng bước tiến tới vị thế kinh tế số 1 thế giới.

Sau tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ rất cần thiết mà bạn nên học. Thành thạo tiếng Trung sẽ mang đến cho bạn cơ hội việc làm tuyệt vời tại các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Các công ty kinh doanh với các đối tác Trung Quốc hoặc các tập đoàn đa quốc gia tại Trung Quốc.

Rõ ràng rằng vị trí kinh tế to lớn của Trung Quốc trong nhiều năm tới là không thể phủ nhận. Vì vậy, thành thạo tiếng Trung sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác đến từ Trung Quốc.

Co nen hoc tieng trung quoc khong

3. Tiếng Nhật (càng thành thạo lương càng khủng)

Nhật Bản là một quốc gia rất phát triển ở Châu Á với thu nhập bình quân đầu người rất cao. Nước này đang phải đối mặt với áp lực từ dân số già và thiếu hụt lao động. Vì vậy, việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hợp tác với các công ty Nhật Bản.

Hơn hết, thông thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn kiếm được một mức lương cao. Các công ty Nhật Bản sẵn sàng trả mức lương đáng mơ ước cho những người lao động có chứng chỉ tiếng Nhật nâng cao.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là quốc gia đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, với các công ty đa quốc gia lớn. Học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc cho các công ty này và phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn.

Co nen hoc tieng nhat ban khong

4. Tiếng Hàn (đất nước đầu tư rất nhiều vào Việt Nam)

Nhắc đến quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, không thể không nhắc đến Hàn Quốc. Hàn Quốc và các công ty đa quốc gia lớn đã đầu tư mạnh vào Việt Nam. Vì vậy, học thành thạo tiếng Hàn sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc trong các công ty cấp cao tại Hàn Quốc.

Bạn cũng có thể làm phiên dịch , thông dịch viên bằng tiếng Hàn với thu nhập rất cao. Công ty dịch thuật chuyên nghiệp sẵn sàng trả phí dịch thuật rất cao cho các ngôn ngữ hiếm như Hàn Quốc, Nhật Bản, …

Hơn nữa, tiếng Hàn được coi là một ngôn ngữ rất giống với tiếng Việt. Tiếng Hàn cũng có bảng chữ cái riêng gọi là hangeul , trong đó các âm tiết được tạo thành từ phụ âm và nguyên âm.

Hoc tieng han quoc

5. Tiếng Đức (nhiều học bổng du học 0 đồng)

Đối với những bạn có mục đích học ngoại ngữ để đi du học thì việc học tiếng Đức là rất nên làm. Đức là một quốc gia cung cấp rất nhiều học bổng tài trợ hoàn toàn cho sinh viên quốc tế. Điều kiện là bạn phải có chứng chỉ Trình độ tiếng Đức cấp độ b1.

Tiếng Đức cũng là một ngôn ngữ phổ biến ở các nước Châu Âu. Vì vậy, thông thạo ngôn ngữ sẽ giúp bạn có cơ hội kiếm được việc làm tại trời Tây. Con đường bạn có thể theo đuổi là tìm kiếm học bổng du học Châu Âu và sau đó tìm cơ hội làm việc tại lục địa phát triển này.

Ngay cả khi bạn không đủ may mắn để học tập và làm việc ở phương Tây, việc thành thạo tiếng Đức có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm. Các công ty từ Châu Âu và các công ty đa quốc gia đều cần lao động nói tiếng Đức.

Nói được tiếng Đức sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc cho công ty nước ngoài với mức lương đáng mơ ước.

6. Tiếng Pháp (ngôn ngữ của các tổ chức quốc tế)

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được giảng dạy trong nhiều trường đại học ở Việt Nam. Ngôn ngữ này được sử dụng bởi khoảng 750 triệu người trên toàn thế giới. Ngoài tiếng Anh, các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, UNESCO, NATO và Liên minh châu Âu cũng chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức .

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ được dạy nhiều nhất trên thế giới (chỉ đứng sau tiếng Anh). Vì vậy, nếu bạn có thể học và thông thạo tiếng Pháp, khả năng bạn kiếm được công việc tốt trong một công ty đa quốc gia là rất tốt.

Ngoài ra, giống như tiếng Đức, học tiếng Pháp mang lại cho sinh viên quốc tế cơ hội tìm học bổng . Có rất nhiều cơ hội học tập tại đất nước xinh đẹp này với nhiều học bổng toàn phần và bán phần.

Co nen hoc tieng phap khong

Xem thêm: Top 10 Ngôn Ngữ Dễ Học nhất thế giới với người Việt Nam

7. Tiếng Bồ Đào Nha (một ngôn ngữ dễ học, phổ biến trên toàn thế giới)

Bạn có biết rằng những người cha Việt Nam là tu sĩ người Bồ Đào Nha không? Chính vì lý do đó mà có nhiều điểm tương đồng giữa tiếng Việt tiếng Bồ Đào Nha . Vì vậy đối với người Việt Nam, ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới phải là tiếng Bồ Đào Nha.

Tiếng Bồ Đào Nha đã được chọn làm ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như Bồ Đào Nha, Balazir, Angola, v.v. Theo thống kê đáng tin cậy, tiếng Bồ Đào Nha hiện được khoảng 235 triệu người nói (215 triệu người trong số họ nói tiếng Bồ Đào Nha thường xuyên).

Tiếng Bồ Đào Nha được bình chọn là ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới và đã trở thành ngôn ngữ chính thức ở nhiều quốc gia như Bồ Đào Nha, Brazil và hơn bảy quốc gia khác. Tiếng Bồ Đào Nha đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng và có ảnh hưởng trên thế giới.

8. Tiếng Tây Ban Nha (dễ học, ngôn ngữ rất phổ biến)

Tiếng Tây Ban Nha hiện là ngôn ngữ chính thức của hơn 20 quốc gia. Theo thống kê có thẩm quyền, hơn 400 triệu người hiện đang sử dụng ngôn ngữ này. Giống như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc (wto) hoặc Liên minh châu Âu (eu).

Ngoại trừ tiếng Trung, Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới (sau tiếng Anh). Vì vậy, thành thạo tiếng Tây Ban Nha sẽ mở ra cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể tìm việc làm biên phiên dịch tiếng Tây Ban Nha với các công ty dịch thuật chuyên nghiệp. Vì tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ hiếm, các công ty dịch thuật trả phí rất cao để dịch ngôn ngữ này.

9. Tiếng Nga (Đất nước Việt Nam thân thiện)

Vào thời Liên Xô cũ, tiếng Nga là ngôn ngữ mà người Việt Nam nên học nhất. Năm 2021, hợp tác Nga – Việt sẽ không còn mạnh mẽ như trước, nhưng tiếng Nga vẫn là ngôn ngữ mà người Việt nên học.

Học tiếng Nga sẽ mang lại cơ hội hợp tác và làm việc tại nhiều công ty và cơ sở tại Việt Nam. Mối quan hệ Nga-Việt luôn rất bền chặt. Vì vậy, tiếng Nga luôn nằm trong số ngôn ngữ được người Việt lựa chọn .

10. Tiếng Ả Rập (ngôn ngữ quốc tế chính thức thứ 6)

Tiếng Ả Rập có thể không phải là ngôn ngữ phổ biến đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, ngôn ngữ này vẫn rất phổ biến trên thế giới, được chọn là ngôn ngữ quốc tế chính thức thứ 6. Có tới 22 quốc gia (khoảng 205 triệu người) sử dụng tiếng Ả Rập là tiếng mẹ đẻ chính thức.

Với số lượng rất lớn người dùng, tiếng Ả Rập liên tục được xếp hạng là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, trong danh sách những ngoại ngữ đáng học nhất, không thể không kể đến tiếng Ả Rập.

Xem thêm: 10 ngôn ngữ khó nhất thế giới | Bạn có nói được tiếng Việt không?

Related Articles

Back to top button