Lưu ý trước khi đi khám nam khoa | Vinmec

Bước đầu tiên: Kiểm tra các chỉ số cơ bản của cơ thể và kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài. Các bác sĩ nam khoa sẽ tư vấn cho nam giới và kiểm tra các chỉ số thể chất cơ bản, bao gồm: chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim.

Bước 2: Tập trung vào bộ phận sinh dục

Ban đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ khám bên ngoài cơ quan sinh dục nam để kiểm tra xem có tổn thương, viêm loét, nổi cục gì không? Điều này giúp họ phát hiện ra các bệnh viêm nhiễm nam khoa hoặc std. Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra tinh hoàn xem có bị ẩn không? Bạn có một khối u tinh hoàn?

Bước 3: Làm bài kiểm tra

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình khám bệnh. Vì những xét nghiệm này sẽ xóa bỏ những nghi ngờ, thắc mắc mà bác sĩ chuyên khoa đặt ra trong những lần khám cơ quan sinh dục ngoài trước đây. Đồng thời giúp họ chẩn đoán chính xác nhất. Một số kiểm tra bạn phải thực hiện như sau:

 • Xét nghiệm Phân tích Tinh trùng và Tinh trùng
 • Kiểm tra tinh dịch là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất để hiểu khả năng thể chất của một người đàn ông. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá số lượng, khả năng di chuyển, hình dạng và sự biến đổi của tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng cao hơn mức trung bình của một người đàn ông, người đàn ông đó có khả năng sinh sản cao hơn.

  Nhưng vẫn có nhiều nam giới có số lượng tinh trùng ít, bất thường hoặc yếu vẫn có khả năng sinh sản. Mặc dù tinh dịch đồ bình thường nhưng vẫn có khoảng 15% nam giới bị vô sinh.

  Nếu kết quả phân tích tinh dịch đầu tiên là bình thường, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm thứ hai để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Nếu kết quả tất cả đều bình thường thì kết luận là bạn không có vấn đề gì về thể chất cũng như vô sinh. Nếu phát hiện kết quả bất thường, bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm khác để làm rõ.

  • Đánh giá Nội tiết tố
  • Bác sĩ sẽ đưa ra một số kết luận về hormone. Đo kích thước tinh hoàn. Nó có thể phát hiện giãn tĩnh mạch trên tinh hoàn, một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nam.

   Đánh giá hormone sinh dục nam testosterone và nhiều hormone được hình thành trong não để kiểm soát việc sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, nội tiết tố không phải là vấn đề lớn gây vô sinh ở nam giới.

   • Kiểm tra gen nam
   • Một số xét nghiệm di truyền đặc biệt sẽ giúp bác sĩ xác định các vấn đề cụ thể liên quan đến sức khỏe sinh sản nam giới, các vấn đề về tinh dịch và tinh trùng.

    • Phát hiện kháng thể của tinh trùng
    • Đây là một xét nghiệm quan trọng để phát hiện nam giới có vấn đề về thể chất trong quá trình khám phụ khoa. Đương nhiên, cơ thể nam giới có các kháng thể bất thường để chống lại quá trình sản xuất tinh trùng của chính mình. Các kháng thể này tấn công tinh trùng khi chúng “bơi” về phía trứng, ngăn cản quá trình thụ tinh.

     Có thể hiểu, nam giới có thể sản xuất tinh trùng, nhưng ngay cả khi tinh trùng hoàn toàn bình thường trong tinh hoàn, tinh trùng sẽ không đến được nơi chúng cần đến.

     Có một số lý do khiến nam giới có số lượng tinh trùng thấp hơn ngay cả khi việc sản xuất tinh trùng hoàn toàn bình thường:

     • Do xuất tinh ngược dòng: Đây có thể hiểu là sự di chuyển ngược dòng của tinh trùng vào bàng quang do bạn đã từng trải qua một cuộc phẫu thuật nào đó trước đó. li>
     • Bạn gặp sự cố với hệ thống ống dẫn nước của tinh hoàn và dương vật.
     • Thiếu ống dẫn tinh: vấn đề di truyền, một số nam giới sinh ra đã không có ống dẫn tinh.
     • Kháng thể chống tinh trùng: Những chất này tấn công và ngăn cản tinh trùng gặp trứng.
     • Có tới 25% trường hợp vô sinh ở nam giới là do tinh trùng bất thường hoặc số lượng tinh trùng thấp mà không rõ nguyên nhân.

      Ngoài ra, bệnh nhân phải xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch tiết niệu đạo. Các bộ phận sinh dục được kiểm tra từng cá nhân để tìm các tổn thương, dấu hiệu của STDs, tinh hoàn không to hoặc khối u.

Related Articles

Back to top button