Những địa danh người Sài Gòn đều biết – Kì 3: Ngã 5 Chuồng Chó nhiều đổi thay

Ngã tư 5 chuồng chó tại ngã tư lớn trung tâm quận gò vấp, nay đổi thành ngã 6 (trang 3, quận gò vấp), giữa ngã tư quang trung – nguyễn oanh – trần thị nghia. – nguyen van nghi – pham ngu lao – nguyen kien. Cho đến ngày nay, mọi người vẫn gọi nó là chuồng chó khi đi ngang qua.

Ông Nguyễn Văn Liễu (80 tuổi, ngụ đường Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp) cho biết, năm 1945, thực dân Pháp xây dựng một cơ sở huấn luyện chó để tuần tra canh gác. Cơ sở tiếp tục được giao cho quân đội của chế độ cũ tiếp quản khi quân Pháp kéo quân về nước.

Trại huấn luyện chó lớn nhất Đông Dương

Theo ông, năm 1964, Mỹ đưa quân vào Sài Gòn và biến trung tâm này thành một trường chó nghiệp vụ lớn (chuyên huấn luyện chó nghiệp vụ). Tất cả những con chó huấn luyện ở đây đều được gắn thẻ.

Mỗi lần tuần tra, mỗi tiểu đoàn được dẫn theo 2-3 con chó để đánh hơi quân ta. Có một thời, chó huấn luyện trong khu vực được cung cấp để phục vụ chiến tranh trên khắp chiến trường Đông Dương.

Người Sài Gòn thời đó khi đến đây nghe tiếng chó sủa, thấy bộ đội dắt chó đi huấn luyện nên dần dần người dân quen với hình ảnh này và gọi tên là năm cũi.

Theo ông, hòa bình lập lại sau này, đường trần thị nghĩa được mở, nối từ bùng binh đến phan văn trị, khu vực này trở thành ngã sáu mà nhiều người vẫn quen gọi với tên cũ. Năm cũi mỗi khi họ gặp nhau trong khu vực.

Từ khi sinh ra đến hôm nay, ông Trần kiều quốc (75 tuổi, ngụ 30/12, Nguyễn Văn Công, phường 7, quận Gò Vấp) cho biết, trước khi giải phóng đường, ông Nguyễn Kiệm tên là vo. duy dang (ở ấp Jiading của tỉnh thứ 5 cộng hòa).

Ngay vòng xoay, đường võ duy nguyên chạy qua bệnh viện cộng hòa (nay là BV 175) đến ngã ba Shua (nay là bùng binh nguyễn thái sơn) là điểm dừng của xe kéo, xe đạp, xe máy. Ôm đậu hoạt động thâm canh, hai bên con đường này chỉ lác đác vài cửa hàng kinh doanh lán nhỏ, lòng đường lúc này cũng là đất đỏ.

Người dân trong vùng chủ yếu sống bằng nghề nông như trồng sắn, trồng hoa … Đường Quảng Trung lúc bấy giờ đã tồn tại nhưng rất nhỏ, kéo dài qua nghĩa trang cộng hòa về phía chợ, qua cầu dẫn đến đường Đại lộ. . Hàn (bây giờ ql 1).

Bây giờ cạnh Ngã 5 cạnh đường Nguyễn Kiệm, thời bấy giờ có một trường huấn luyện chó rất lớn. Mỗi đêm hoặc sáng sớm luôn có tiếng chó sủa trong khu vực. Sau giải phóng, trường chó này được quân đội ta tiếp quản để nuôi chó. Mãi đến năm 1994, trường mới được bãi bỏ, người dân nhập cư xây nhà bằng đất và sinh sống, kinh doanh buôn bán cho đến nay.

Trong tiềm thức của người Sài Gòn

Với những con người gắn bó với mảnh đất này từ xa xưa, dù những con đường, góc phố ngày càng đổi mới theo hướng công nghiệp hóa. Với sự phát triển của kỹ thuật giao thông hiện đại, thành phố đang phát triển từng ngày. Nhưng Sài Gòn Xưa vẫn mang một hình ảnh quen thuộc đến ám ảnh.

Nghĩ đến cảnh cũi bị sập, ông Bùi Văn Thành (65 tuổi, ngụ 16/4a phường ngu lao) vẫn nhớ rõ những năm 1960, khi con đường nguyễn oanh, con đường này chưa có nhà ở. đến khu quân sự, hai bên là bức tường bê tông cốt thép cao.

Đường Quang Trung trước đây có nhưng hẹp đến mức chỉ có thể đi xe máy, hai bên đường chỉ có vài cái lán. Từ đường vào khu vực chợ hanh thông tay nay là Nghĩa trang Cộng Hòa, mồ mả dày đặc.

Đường Nguyễn Văn Ng hiện nay, trước đây gọi là đường Gia Long tấp nập người mua bán nhà. Phố Fanwu Lao, khu vực bên cộng hòa, thuộc đất của quân đội nên bị bỏ hoang, cây cối tươi tốt, không nhà cửa. Đến ngã tư chỉ có quán phở chí phát (đầu đường nguyễn văn nghi) là quán tồn tại lâu nhất.

Theo ông Thanh, trước đây, trường huấn luyện chó nằm ở ngã ba đường, hàng ngày có nhiều chiến sĩ dắt chó đi huấn luyện. Vào ban ngày, mỗi khi đi ngang qua, ông đều thấy những người lính dắt chó đi dạo trên một bãi cỏ rộng được ngăn cách với đường bằng dây thép gai, huấn luyện chúng nằm xuống, leo trèo, nhảy, cắn và các tư thế khác.

Cạnh sân tập là một dãy cũi được xây dựng riêng lẻ, mỗi cũi được dựng bằng gỗ với mái tôn. Hàng ngày, những con chó không được huấn luyện bên ngoài bằng dây xích và chỉ được phép vào lồng khi trời tối hoặc mưa.

Hình ảnh trường huấn luyện chó ở khu vực này đã in sâu vào lòng người Sài Gòn xưa. Nhắc đến chó năm tuổi chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến những chú chó huấn luyện binh lính, lâu dần người ta đọc nó là chó năm tuổi, được lưu truyền cho đến ngày nay.

Related Articles

Back to top button