Đông chí là gì? Ngày đông chí 2022 là ngày nào?

Đông chí là thời điểm đặc biệt trong năm được nhiều người quan tâm. Hãy cùng xem đông chí là gì và đông chí năm 2022 là gì nhé!

Từ thời cổ đại, các nhà thiên văn học ở các nền văn hóa phương Đông đã lập biểu đồ thời tiết trong năm. Đông chí được coi là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm đông chí và đông chí trong 24 tiết thời tiết trong năm 2022.

1 Tìm hiểu về ngày đông chí

Đông chí là gì?

Ngày đông chí có nguồn gốc từ lịch Trung Quốc cổ đại. Theo âm lịch của Trung Quốc, một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và có 8 mùa chính: xuân phân, xuân phân, hạ chí, thu phân, đông phân và xuân phân. đông chí.

Theo Wikipedia, đông chí là khoảng thời gian từ khoảng ngày 21 hoặc 22 của kết thúc mùa tuyết rơi dày đặc và kết thúc vào khoảng ngày 5 hoặc 6 Đông chí Múi giờ Vào tháng 1 dương lịch, bắt đầu một đợt lạnh nhẹ.

Theo thiên văn học phương Tây, đông chí đánh dấu sự khởi đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu và bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu.

Đông chí là gì?Đông chí là gì?

Ý nghĩa của ngày đông chí

Đông chí là thời điểm vạn vật căng tràn sức sống, sẵn sàng sinh sôi phát triển.

Trong các nền văn hóa phương Đông, ngày đông chí bắt nguồn từ Trung Quốc và thời kỳ này cũng được coi là một ngày đầu năm mới quan trọng từ thời cổ đại.

Ngoài ra, Đông chí còn là mốc để dự đoán Tết Nguyên đán và tháng nhuận. Vào ngày này, người dân ở đây sẽ nấu> các món ăn. Truyền thống ăn mừng.

Theo phong tục mỗi nơi sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau. Ở miền bắc Trung Quốc, mọi người thường ăn bánh bao hoặc hoành thánh, trong khi ở miền nam, mọi người thường ăn Tangweien, còn được gọi là Shui Piao Cha.

Hiện nay, các phong tục liên quan đến ngày đông chí cũng trở nên đơn giản hơn và chỉ một số khu vực ở Trung Quốc còn lưu giữ nét văn hóa tuyệt vời này. Ở Việt Nam, trong ngày Đông chí, một số ít gia đình vẫn tổ chức lễ cúng tổ tiên, quây quần con cháu bên mâm cơm nhà.

Ở các nền văn hóa phương Tây, ngày đông chí diễn ra vào đầu lễ Giáng sinh. Theo những người theo đạo Cơ đốc, đây là thời điểm quan trọng trong năm đối với lịch trình mới.

Ý nghĩa của ngày đông chí

Ngày Đông chí 2 năm 2022 bắt đầu?

Đông chí là thời điểm bắt đầu của ngày đông chí (giữa mùa đông). Đông chí Dương lịch năm 2022 là ngày 22 tháng 12 năm 2022 (thứ Năm), kết thúc vào ngày 5 hoặc 6 tháng 1.

Mặt khác, theo âm lịch, Đông chí năm 2022 là ngày 29 tháng 11 năm 2022, ngày Đinh dậu, tháng Quý hợi, năm ất dậu .

Khi nào thì đông chí năm 2022 bắt đầu?

3 Xem thông tin ngày giờ tốt cho Đông chí 2022

Đông chí là tốt và xấu

Giờ tốt của Đông chí năm 2022 hay còn gọi là giờ hoàng đạo bao gồm giờ Tý (23:00-0:59), giờ dương (3:00-4:59) , giờ ngọ (5 :00-6:59), ngọ (11:00-13:59), giờ ngọ (13:00-15:59), giờ dậu (17:00-19 :59).

Giờ xấu hay hắc đạo của Đông chí năm 2022 bao gồm giờ sửu (1:00-2:59), giờ xấu (7:00-9:59) và giờ cần (9). :00-11:59), giờ thân (15:00-17:59), giờ tý (19:00-21:59), giờ tý (21:00-23:59) .

Thời điểm tốt và xấu của ngày đông chí

Thời gian khởi hành Đông Chí

Căn cứ vào giờ xuất hành có thể biết được giờ nào nên xuất hành, gặp nhiều may mắn. Giờ khởi hành của Đông chí là:

 • 3h – 5h: Chúc may mắn, may mắn. Làm ăn phát đạt, người về nhà nấy, vạn sự hanh thông, bệnh tật tự lành, người nhà khỏe mạnh.
 • 7h – 9h:Mọi việc đều ổn, vui lòng đi hướng Tây hoặc Nam. Nhà an toàn và ra đi là bình yên.
 • 9h -11h: Có tin vui đây, muốn cầu tài thì đi về hướng Nam. Sản xuất chăn nuôi là tốt, và những người bình thường yêu thích nó.
 • 15h – 17h: Chúc người ra đi gặp nhiều may mắn. Trong nhà cũng như ngoài đường mọi việc suôn sẻ, công việc làm ăn phát đạt, gia đình yên ấm.
 • 19h – 21h: Tất cả đều ổn. Nhà an toàn, giàu có tốt lành.
 • 21h -23h: Sẽ có đám cưới, công việc tiến triển thuận lợi. Người đi an toàn, người đi vui vẻ.
 • Thời gian khởi hành Đông Chí

  Ghi chú về Đông chí

  Những điều về ngày đông chí:

  Ăn chè gỗ trôi: Ăn chè gỗ lũa có thể mang lại may mắn cho gia đình. Những viên thuốc màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho tình yêu và màu trắng tượng trưng cho định mệnh. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, bạn nên ăn số chẵn để tránh gặp xui xẻo.

  Mua quần áo mới, giày mới: Điều này giúp con cái và cha mẹ gắn kết tình cảm, gia đình hạnh phúc, hòa thuận, làm ăn phát đạt.

  Cúng tế ông bà, tổ tiên: Đông chí là thời điểm dương khí mạnh nhất nên cúng tế các vị thần trên trời sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, thờ cúng gia tiên còn có thể nhận được sự che chở của ông bà, tổ tiên khi khó khăn.

  Ngày đông chí

  Những việc bạn không được làm trong ngày đông chí:

  Cưới: Vì đông chí là thời điểm vũ trụ biến đổi, âm dương lẫn lộn. Hôn nhân sẽ không được tốt lành, và các cặp vợ chồng cãi vã và cãi vã.

  Quan hệ nam nữ: Đông chí là thời điểm dương thịnh, âm suy. Theo quan niệm dân gian, nam thuộc dương, nữ thuộc âm nên dương khí một khi đã được điều hòa sẽ dư thừa khiến cho chuyện chăn gối không được viên mãn. Điều này ảnh hưởng đến nguồn lực và tinh thần của cả hai bên.

  Cãi vã: Khi năng lượng dương bắt đầu lên đến đỉnh điểm, sự hòa thuận trong gia đình dễ bị ảnh hưởng. Các gia đình nên tránh tranh luận, vì điều này có thể làm cho các mối quan hệ trở nên mong manh và khó xây dựng lại.

  Du lịch Vào ngày đông chí, ngày ngắn đêm dài. Khi đi xa, nếu đi xa, có thể gặp xui xẻo vào ban đêm. Do đó, vào dịp đông chí, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải sạc lại pin và bắt đầu một thời khắc mới.

  Những điều không được làm trong ngày đông chí

  Trên đây là những chia sẻ về khái niệm Đông chí và những lưu ý cho Đông chí năm 2022 của hệ thống xanh, hi vọng các bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết trên và áp dụng vào cuộc sống của mình!

  Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa Xanh:

  Bách hóa Xanh

Related Articles

Back to top button