Chí tuyến là gì?

Khi học môn địa lý, chúng ta sẽ bắt gặp từ “Tropic of Cancer”. Vậy chí tuyến là gì? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp bạn đọc làm rõ những vấn đề trên.

<3

Kinh tuyến là gì?

Kinh độ là một giá trị tọa độ địa lý xác định hướng đông tây và thường được sử dụng trong bản đồ và điều hướng của hoa tiêu. Kinh độ còn được gọi là kinh tuyến, tạo thành một hình bán nguyệt lớn. Nói một cách đơn giản, kinh độ là một đường thẳng.

Kinh tuyến là một hình bán nguyệt trên bề mặt trái đất, nối liền hai cực, dài khoảng 20.000 km, chạy theo hướng Bắc – Nam và cắt vuông góc với đường xích đạo. Mặt phẳng của kinh tuyến 0° (đi qua Đài thiên văn Greenwich ở London) và kinh tuyến 180° chia Trái đất thành hai bán cầu, Đông bán cầu và Tây bán cầu.

Kinh tuyến nối các cực từ gọi là kinh tuyến từ, kinh tuyến nối các cực từ gọi là kinh tuyến địa lý, kinh tuyến vẽ trên bản đồ gọi là kinh tuyến đồ họa.

Kinh tuyến này còn được gọi là kinh tuyến địa lý. Kinh tuyến từ là giao điểm của bề mặt Trái đất với mặt phẳng đi qua hai cực từ Bắc và Nam.

Vĩ độ là gì?

Vĩ độ là một giá trị địa lý được sử dụng để biểu thị một vị trí cụ thể trên bề mặt Trái đất. Vĩ độ đề cập đến một điểm ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Trên bản đồ địa lý là đường nằm ngang hay còn gọi là vĩ tuyến.

Vĩ độ là những đường tròn tưởng tượng nối các điểm có cùng vĩ độ. Trên Trái đất, vòng tròn này sẽ chạy từ đông sang tây, với các vị trí theo vĩ độ được xác định bằng kinh độ. Các đường vĩ tuyến song song luôn vuông góc với kinh tuyến của các điểm nằm giữa chúng. Các vĩ độ gần các cực của Trái đất hơn sẽ có đường kính nhỏ hơn.

Có 5 vĩ độ trên Trái đất. Bốn vĩ độ được xác định dựa trên mối quan hệ giữa các góc nghiêng của trái đất so với mặt phẳng quỹ đạo quanh mặt trời. Đường xích đạo nằm giữa vĩ tuyến 5 bắc.

Các vĩ tuyến chính là các đường, ngoại trừ đường xích đạo, không phải là các đường tròn lớn, vì vậy chúng không chứa các cung có khoảng cách ngắn nhất giữa các điểm, trái ngược với những gì bạn thấy trên một số bản đồ được vẽ bằng các đường. , Giữa các điểm có cùng vĩ độ, chuyến bay sẽ đi theo con đường ngắn nhất, trông giống như một đường cong về phía bắc trên bản đồ.

Các đường vĩ tuyến cũng được sử dụng để phân định biên giới giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Trái đất hiện có 181 vĩ tuyến (bao gồm cả đường xích đạo, là một vĩ tuyến đặc biệt).

Tropic of Cancer là gì? chí tuyến là gì?

Vùng nhiệt đới là hai vĩ độ ở +23°26’22” và -23°26’22” phía bắc và phía nam của đường xích đạo Trái đất. chí tuyến còn gọi là chí tuyến, chí tuyến còn gọi là chí tuyến. Vùng nhiệt đới là ranh giới phân chia giữa vùng ôn đới và vùng nhiệt đới.

Chí tuyến và chí tuyến là ranh giới phía bắc và phía nam của khu vực này trên Trái đất nơi có thể nhìn thấy Mặt trời đi qua trên đầu ít nhất một lần mỗi năm. Bắc và Nam Cực là ranh giới sắp tới của khu vực xung quanh các cực của Trái đất, nơi có thể nhìn thấy Mặt trời trong ít nhất một ngày mùa hè trong năm.

Về chí tuyến, cái tên vòng cung nhiệt đới hay vòng cung nhiệt đới là do người phương Tây gọi. được gọi như vậy bởi vì khi họ đặt tên cho nó, mặt trời nằm trong chòm sao Cự Giải, hoặc phía bắc, tại ngày hạ chí ở bắc bán cầu, khi nó xuất hiện ngay phía trên vĩ tuyến này. Nhưng do hiện tượng tuế sai, mặt trời ở Kim Ngưu vào ngày hạ chí ở bắc bán cầu.

Các chí tuyến phía nam nằm trên một đường song song ở phía nam của đường xích đạo. Phía nam chí tuyến là đới ôn hòa của Nam bán cầu. Khu vực phía nam và giữa chí tuyến được gọi là chí tuyến.

Vùng nhiệt đới phía Bắc lấy tên từ Bắc bán cầu, nằm ở bán cầu của Trái đất và cũng để phân biệt với Vùng nhiệt đới phía Nam, nằm ở Nam bán cầu.

Theo Liên đoàn Hàng không Quốc tế, để được coi là chuyến bay vòng quanh Trái đất, đường bay phải dài không nhỏ hơn độ dài của chí tuyến (36.787.559 mét) và phải vượt qua tất cả các kinh tuyến và kết thúc chuyến bay tại cùng một sân bay nơi nó bắt đầu.

Một số bài tập về chí tuyến

Bài tập 1:

Câu hỏi:

Vùng nhiệt đới nằm ở:

A. từ cực này sang cực khác

Giữa vùng nhiệt đới

Giữa hai vòng cực.

Giữa chí tuyến và Vòng cực

Trả lời:

Câu trả lời đúng là b. Đới nhiệt đới là khu vực nằm giữa hai chí tuyến: 23o27′ vĩ độ nam – 23o27′ vĩ độ bắc.

Bài tập 2:

Câu hỏi:

Mặt trời mọc vài lần trong năm

A. mỗi năm một lần

không bao giờ

Hai lần một năm

Tùy thuộc vào vị trí

Trả lời:

Câu trả lời đúng là b. Vùng ôn đới bao gồm các vùng nhiệt đới và những nơi nằm giữa hai cực mà không có thiên đỉnh của mặt trời

Bởi vì:

Trái đất quay quanh Mặt trời trên một trục nghiêng (66 độ 33′ so với pháp tuyến với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất) và không đổi hướng. Do đó, các tia vuông góc với một tiếp tuyến với một bề mặt của Trái đất sẽ lần lượt di chuyển từ 23̊ 27′ n đến 23̊ 27′ b. Trong một năm, vùng nhiệt đới có độ cao gấp đôi mặt trời.

Trục của Trái đất nghiêng một góc 66 độ 33′ so với mặt phẳng quỹ đạo. Để tạo thành một góc 90 độ, góc phụ phải là 23 độ 27′ và tất cả các vị trí bên ngoài vùng nhiệt đới có vĩ độ lớn hơn 23 độ 27′.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi tìm hiểuTí tuyến điện là gì? Từ đó, việc học địa lý trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Related Articles

Back to top button