Chiết tự chữ Hán là gì? Cách học và nhớ siêu nhanh – Con Đường Hoa Ngữ

Một trong những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng và yêu thích hiện nay là tiếng Trung. Có thể nói được ngôn ngữ này cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm mới. Ngoài ra, việc học ngôn ngữ cũng rất quan trọng. Kể cả phần chiết tự chữ Hán. Vậy chiết tự chữ Hán là gì? Làm thế nào để học và nhớ chiết chữ Hán siêu nhanh? Hãy cùng tìm hiểu ngay những bài viết sau đây.

Trích từ chữ Hán

Chiết các ký tự trong tiếng Việt có nghĩa là bẻ một chữ nho thành nhiều phần nhỏ. Sau đó từ đó sẽ giải thích ý nghĩa đầy đủ. Khai thác có nghĩa là gián đoạn. Trong khi tùy ý chỉ từ, hãy phân tích nghĩa của từ. Đây là những gì đặc trưng cho từ nho như một bức thư tâm linh. Cursive là chữ tượng hình.

Chiết tự chữ Hán

Chiết tự chữ Hán

Ví dụ như giải thích chữ “Đại đạo (大道)” bằng cách chiết tự là:

  • “大 (大)” là sự kết hợp của “người (người)” và “hầu hết (một)”. Trong số đó, “người” dùng để chỉ con người, bên trái là dương và bên phải là âm. Hai đặc điểm này tượng trưng cho sự thống nhất âm dương, vũ trụ sinh thành, vạn vật sinh sôi nảy nở. Người nào biết tu luyện, thu phục được bí ẩn của đạo hạnh cao siêu sẽ đắt giá nhất. Nhưng điều tốt nhất là vĩnh cửu.

Cách ghi nhớ chữ Hán qua thơ

Trong phương pháp học Hán tự bằng phương pháp chiết tự, ngoài việc phân tích cách ghép các bộ Hán. Khi đó các âm tiết có xu hướng đi kèm với bài thơ dễ nhớ và dễ nhớ hơn. Để có thể mô tả các thành phần này từ đó.

Một số bài thơ khá kinh điển được sử dụng trong phương pháp học chữ Hán như sau:

  • “An”: Đang đợi một người đàn ông đội mũ. Hay bạn cứ đứng đó mãi mãi.

Chữ “An” có bộ chữ “phụ nữ” là con gái và bộ chữ “宀 面” là bộ mái. Nhóm “mặt” có hình dạng giống chiếc mũ ở trên nhóm “nữ”. Vì vậy, nó trông giống như một cô gái trong một chiếc mũ. Chính vì vậy mà câu thơ “Cô đội nón lá đợi ai” được dùng để miêu tả từ ngữ. Còn chữ An có nghĩa là bình an, an ổn nên dùng câu thơ “hay nàng vẫn đứng như trời trồng” để diễn tả ý nghĩa của chữ “An”

  • Từ “Mỹ nhân kế”: dê ăn đầu nhỏ. Cháy đến không có hồi kết.

“Vẻ đẹp xinh đẹp” ở đây có nghĩa là xinh đẹp. Nó bao gồm một bộ chữ “Yang Yang” tượng trưng cho con dê và chữ “Đại Đà” ở phía dưới. Để nét chữ gọn gàng hơn, tay áo “Dương Chính” đã loại bỏ phần đuôi dưới. Do đó mới có bài thơ “Đốt bất tận” để tả mối.

Từ tiếng Trung dễ nhớ nhất

  • 好 hǎo: nghĩa là ngon, ngon, bổ, đẹp…. Tính cách của người Việt là “tốt”. Bộ đồ tể tướng bao gồm: bộ đồ “nữ nhi”, có nghĩa là cô gái, người phụ nữ. “Son” có nghĩa là con trai, con trai. Nghĩa là người phụ nữ có con là điều tốt, nên chữ có ngon, bổ, đẹp… mang nhiều ý nghĩa tốt lành, tốt đẹp.

好 Hǎo

好 Hǎo
  • 五 Wǔ là số 5. Có âm Hán Việt là “Ngũ”. Và chữ “五” có hình dáng giống hình dáng một người đang ngồi vắt chân hình chữ ngũ

五 Wǔ

五 Wǔ
  • 大 dà: Nghĩa là to, lớn. Có âm Hán Việt là “Đại”. Có bộ thủ gồm: Bộ “Đại 大” nghĩa là to lớn. Bộ “nhân 人” có nghĩa là người. Và bộ “nhất 一”. Từ này nghĩa là đứng trước biển cả to lớn mênh mông, mọi người thường dang tay ra. Trong đó có chữ 大 giống hình ảnh một người đang đứng thẳng dang rộng tay ra.

大 dà

大 dà
  • 口 Kǒu: Nghĩa là miệng, nhân khẩu. Có âm Hán Việt là “Khẩu”. Với bộ thủ “Khẩu 口” mang nghĩa là miệng. Bên cạnh đó chữ “口 kǒu” có hình dáng giống như hình cái miệng.

口 Kǒu

口 Kǒu
  • 女 Nǚ: Nghĩa là con gái, phụ nữ. Có âm Hán Việt là Nữ. Và bộ thủ “女 Nữ” mang nghĩa là Con gái. Dáng chữ cũng giống như hình ảnh một cô gái đang quỳ xuống và hai tay khoanh trước ngực để nghe theo mệnh lệnh sai khiến. Vì ngày xưa trọng nam khinh nữ, thế nên phụ nữ, con gái phải nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ.

女 Nǚ

女 Nǚ

Vậy đó là một số thông tin để bạn có thể hiểu hơn về chiết tự chữ Hán là gì? Cách học và nhớ siêu nhanh chiết tự chữ Hán. Và nếu như bạn thực sự yêu thích và muốn bồi dưỡng thêm khả năng tiếng Trung của mình thì hãy tìm hiểu ChineseRd xem sao nhé.

Xem: Quy tắc viết ký tự Trung Quốc

Tìm hiểu thêm ng tr ung với chineserd

Bạn muốn tìm hiểu thêm về du học Trung Quốc và học tiếng Trung, chúng tôi rất vui mừng chào đón bạn đến với gia đình chineserd.

chineserd vietnam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung trực tuyến mới, chất lượng cao, dễ sử dụng cho người học Việt Nam và toàn cầu.

Liên hệ chineserd

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Sao Mai, Số 19, Đường Thanh niên, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

Hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

Hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến, Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn E-mail: support@chineserd.com

Related Articles

Back to top button