Những nguyên lý phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất định phải biết

Gần đây đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về tài sản và người. Vì vậy, mọi người cần có kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Những thông tin về phòng cháy chữa cháy an toàn dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được các nguyên tắc phòng chống cháy nổ .

Trước khi tìm hiểu nguyên tắc phòng chống cháy nổ , bạn đọc cần hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy nổ.

1. Các nguyên nhân phổ biến gây ra cháy, nổ

Có thể kể đến một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ:

Sử dụng điện không đúng cách: Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng thiết bị điện vượt quá công suất định mức của dây dẫn sẽ làm dây dẫn bị nóng lên, làm nóng chảy dây dẫn và gây ra hiện tượng đoản mạch, chập điện của dây dẫn. nguồn dòng.

Việc tự ý bảo dưỡng điện không đảm bảo kỹ thuật, thực hiện khác với thiết kế ban đầu mà không có sự tham gia của thợ điện chuyên nghiệp cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.

Không thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, thiết bị chữa cháy và quên tắt các thiết bị điện khi ra ngoài.

Việc xây dựng, hàn cắt kim loại, trong quá trình xây dựng, làm biển quảng cáo … không đảm bảo an toàn. Do thợ hàn làm việc với ngọn lửa nhiệt độ cao nên các vụ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân của các vụ cháy, nổ trong nhà

Một số nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà mà mọi thành viên cần tránh:

-Không cẩn thận khóa không khí sau khi sử dụng.

– Dây dẫn bình gas lâu ngày bị đứt hoặc bị chuột cắn dẫn đến rò rỉ khí.

– Đối với ngân hàng điện hoặc điện thoại trong trung kế. Nhiều người có thói quen này nhưng trong quá trình di chuyển, nhất là trời nắng gắt, cốp xe rất nóng sẽ khiến pin điện thoại, pin sạc dễ bị nổ, và có xăng, nhớt, nhớt. trong xe máy .. Làm đám cháy lớn hơn, nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Phòng chống cháy nổ

Hoạt động chữa cháy và chữa cháy phải đảm bảo thống nhất các nguyên tắc chữa cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy như thế nào để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả tối ưu trong việc chữa cháy và ngăn ngừa cháy lan.

Về nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy, cần xác định hướng phát triển của đám cháy. Đây là hướng đám cháy sẽ lan nhanh nhất và hướng phát triển của đám cháy phụ thuộc vào hướng gió, hướng trao đổi không khí trong đám cháy, sự sắp xếp của vật liệu cháy và tính chất của vật liệu trong đám cháy.

Phương hướng dập tắt đám cháy mang tính quyết định là hướng mà người chỉ huy tập trung lực lượng, phương tiện, sự tập trung cao độ để xử lý đám cháy. Căn cứ để xác định hướng đám cháy dựa vào các trường hợp sau:

– Phải dập lửa để cứu người bị nạn.

– Phải ngăn cháy không cho cháy lan sang khu vực có các chất dễ cháy, nổ, độc hại … có nguy cơ gây cháy nổ.

– Ngăn lửa cháy lan sang khu vực có nhiều tài liệu, vật dụng có giá trị.

– Ngăn không cho ngọn lửa tiếp tục lan sang các khu vực lân cận có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Để ngăn ngọn lửa lan rộng và dập lửa, bạn cần phải:

-Nhanh chóng phối hợp phun nước vào nguồn cháy để ngăn chặn đám cháy phát triển.

– Di dời các cấu kiện của tòa nhà để giảm cháy, hạn chế cháy lan hoặc di chuyển khoảng cách để ngăn cháy.

– Di chuyển vật liệu cháy trước ngọn lửa, chừa một khoảng trống không có vật liệu cháy để ngăn ngọn lửa lan rộng.

Các vòi phun nước dùng để kiểm soát sự lây lan của đám cháy, bảo vệ và trinh sát để cứu người và nắm bắt các tình huống khi đi vào các khu vực khói lửa nguy hiểm. Do đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và tác dụng của việc dập lửa.

Khi chữa cháy, các đơn vị tham gia phải luôn chú ý bảo vệ tài sản, vật tư, phương tiện … không để sương nước lan rộng gây hư hỏng.

Khi chữa cháy, nếu xét thấy cần thiết, người chỉ huy chữa cháy phải mở cổng hút khói, đồng thời mở cửa thông gió để giảm nồng độ khói, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu người, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Khi mở các lỗ thông hơi phải cẩn thận để hạn chế tối đa khả năng đám cháy lan sang các khu vực khác.

Các nguyên tắc cơ bản về cháy và nổ

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn cần nhanh chóng gọi số 114 cứu hỏa.

Để thoát khỏi đám cháy, bạn cần sử dụng mặt nạ phòng độc, nếu không bạn có thể dùng chăn, quần áo … hoặc bất cứ thứ gì có thể dính nước và bịt miệng, mũi. Hãy đeo nó để hạn chế ngạt thở do khói.

Khi mở cửa, bạn cần kiểm tra nhiệt độ cửa trước khi mở cửa, để không bị bỏng tay, đưa cần vào sát người.

Nếu lối ra bị chặn hoặc không an toàn, bạn sẽ cần chạy đến cửa sổ, ban công, có thể dùng dây nối bằng vải hoặc dùng thang dây để leo xuống đất.

Mong rằng sau khi đọc bài viết An toàn phòng cháy chữa cháy , bạn đọc sẽ hiểu được nguyên tắc phòng cháy, nguyên nhân gây cháy nổ và các quy tắc cơ bản khi cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *