Nguyên nhân là gì? (cập nhật 2022)

Nguyên Nhân Là Gì

Chúng ta thường nói rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do. Vậylý do là gì? Làm thế nào để hiểu mối quan hệ nhân quả? Vui lòng đọc bài viết dưới đây

1. Lý do là gì?

Theo phạm trù triết học Mác – Lênin, “nguyên nhân” là sự tác động lẫn nhau về nhiều mặt của cùng một sự vật, sự vật, gây ra một hay nhiều sự biến đổi nhất định. Kết quả là sự thay đổi xảy ra do sự tương tác giữa các đối tượng hoặc sự vật.

2. Câu hỏi thường gặp

2.1 Phân biệt nguyên nhân và kết quả

Nguyên nhân là một sự kiện xảy ra ngay trước một kết quả nhưng không tạo ra nó. Giữa nhân và quả có mối quan hệ nhất định, nhưng đó là mối quan hệ bên ngoài và không bản chất. Chẳng hạn, vụ ám sát Thái tử Áo-Hung do các phần tử Czech chỉ là nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất. nguyên nhân thực sự của cuộc chiến này là xung đột lâu dài giữa các quốc gia hiếu chiến.

2.2 Vậy kết quả là gì? Còn nhân quả thì sao?

– Kết quả là sự thay đổi do đối tượng hoặc do tác động qua lại giữa các đối tượng.

– Mối quan hệ biện chứng giữa nhân và quả: Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, nhân và quả có mối quan hệ qua lại với nhau như sau

+ nhân quả:

 • Nguyên nhân là thứ tạo ra kết quả nên nguyên nhân luôn có trước kết quả. Hiệu quả sẽ chỉ đến sau khi nguyên nhân xuất hiện và bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, không phải chuỗi thời gian nào của hiện tượng cũng thể hiện quan hệ nhân quả. Ví dụ, ngày không phải là nguyên nhân của đêm và ngược lại.
 • nguyên nhân giống nhau có thể dẫn đến kết quả khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Thay vào đó, cùng một kết quả có thể do các nguyên nhân khác nhau tác động đơn lẻ hoặc kết hợp.
 • Nếu các nguyên nhân khác nhau tác động lên mọi thứ theo cùng một hướng, thì chúng sẽ gây ra cùng một tác động và đẩy nhanh quá trình hình thành hiệu ứng. Ngược lại, nếu các nguyên nhân khác nhau hành động theo các hướng khác nhau, chúng sẽ làm suy yếu hoặc thậm chí triệt tiêu ảnh hưởng của nhau.
 • Dựa trên bản chất của nguyên nhân và vai trò của nó trong việc hình thành hiệu quả, nguyên nhân có thể được chia thành: nguyên nhân chính và nguyên nhân phụ nguyên nhân; nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài; nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.
 • +Thứ hai, tác động của kết quả đối với nguyên nhân: nguyên nhân sinh ra kết quả. Nhưng một khi nó xảy ra, kết quả không có tác động thụ động đối với nguyên nhân mà có tác động tích cực đến nguyên nhân. Ví dụ: nhúng một thanh sắt mới nung nóng vào một chậu nước lạnh thì nhiệt độ của nước trong chậu sẽ tăng lên. Khi đó, nước trong nồi sẽ làm chậm tốc độ giải phóng nhiệt của thanh sắt do nhiệt độ tăng lên.

  + 3. Chuyển đổi vị trí nhân quả:

  • Điều này xảy ra khi chúng ta xem xét các sự vật, hiện tượng trong các mối liên hệ khác nhau. Nếu một hiện tượng là nguyên nhân trong một mối quan hệ, thì nó là kết quả trong mối quan hệ kia và ngược lại.
  • Một hiện tượng nhất định là kết quả của một nguyên nhân nhất định và nguyên nhân này trở thành một nguyên nhân, do đó tạo ra hiện tượng thứ ba… Và quá trình này cứ lặp đi lặp lại tạo nên một chuỗi nhân quả vô tận. Không có bắt đầu và không có kết thúc trong chuỗi đó.
  • 2.3 Ý nghĩa phương pháp luận của nhân quả biện chứng

   Từ việc phân tích mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả, ý nghĩa phương pháp luận của nó trong nhận thức và hoạt động thực tiễn như sau: p>

   – trong nhận thức

   • Vì mối quan hệ nhân quả tồn tại khách quan không phụ thuộc vào ý muốn của con người nên nguyên nhân của hiện tượng chỉ có thể tìm thấy trong bản thân thế giới của hiện tượng. Không thể ở bên ngoài.
   • nguyên nhân luôn có trước kết quả nên khi tìm kiếm nguyên nhân của một hiện tượng, chúng ta cần tìm kiếm những khía cạnh, sự kiện, mối quan hệ đã xảy ra trước khi nó xảy ra.
   • Bởi vì dấu hiệu của quan hệ nhân quả là nguyên nhân tạo ra kết quả, nên phải đặc biệt chú ý đến dấu hiệu này khi xác định nguyên nhân của một hiện tượng. Lee>
   • Vì một hiện tượng có thể do nhiều nguyên nhân tác động nên trong quá trình tìm nguyên nhân của một hiện tượng, chúng ta cần hết sức cẩn thận, vạch rõ từng sự kiện. , từng mối quan hệ và kết quả của các kết hợp khác nhau của chúng. Chỉ khi đó, chúng tôi mới có thể xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng này.
   • Bởi vì một hiện tượng là kết quả trong mối quan hệ này có thể là nguyên nhân trong mối quan hệ khác, điều quan trọng là phải hiểu rõ về tác động của một hiện tượng, do đó, Nó nên được xem xét trong một mối quan hệ vừa là nguyên nhân vừa là kết quả.
   • – Trong hoạt động thực tiễn: Vì quan hệ nhân quả là tất yếu nên chúng ta có thể dựa vào quan hệ nhân quả để hành động thực tiễn. Khi hành động cần chú ý:

    • Để loại bỏ một hiện tượng, bạn phải loại bỏ nguyên nhân đã gây ra nó.
    • Để một hiện tượng xảy ra cần tạo ra nguyên nhân và các điều kiện cần thiết. Vì hiện tượng này có thể do nhiều lý do tác động riêng lẻ hoặc đồng thời, nên cần phải chọn một phương pháp thích hợp tùy theo tình huống cụ thể.
    • Trong hoạt động thực tiễn trước hết phải tìm nguyên nhân chính, sau đó tìm nguyên nhân bên trong. Vì chúng đóng vai trò quyết định đối với sự nảy sinh, vận động và tiêu vong của sự vật hiện tượng.
    • Để thúc đẩy, kìm hãm hay triệt tiêu sự biến đổi của một hiện tượng xã hội nào đó, cần phải làm cho nguyên nhân chủ quan tác động cùng chiều, lệch lạc hoặc đối lập với mối quan hệ nhân quả khách quan của sự vận động trong quan hệ.
    • Đây là tất cả các tài liệu tham khảo của chúng tôi về nguyên nhân của sự cố. (cập nhật năm 2022). Trong quá trình tìm hiểu và áp dụng các quy định của các văn bản pháp luật khác có liên quan, nếu Quý khách hàng còn vấn đề thắc mắc, nghi vấn và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ với luật sư acc qua các thông tin sau Văn phòng:

     • Đường dây nóng: 19003330
     • zalo: 0846967979
     • gmail: info@accgroup.vn
     • Website: accgroup.vn

Related Articles

Back to top button