Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là gì [Cập nhật 2022]

Phòng cháy chữa cháy là công việc vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người trước những tình huống đáng tiếc xảy ra. Vậy phòng cháy chữa cháy có bao nhiêu nguyên tắc? Tìm hiểu về Nguyên tắc phòng cháy trong các bài viết dưới đây.

nguyen tac phong chay chua chayNguyên tắc phòng cháy chữa cháy

1. Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một bộ các giải pháp kỹ thuật liên quan đến việc loại bỏ và giảm thiểu nguy cơ cháy và nổ, đồng thời nhanh chóng dập tắt đám cháy trong trường hợp hỏa hoạn. Xảy ra hỏa hoạn, ngăn chặn cháy lan và xử lý thương tích, tài sản cho người.

Câu này có thể dễ dàng phân biệt hai khía cạnh phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là hành động phòng ngừa, hạn chế, ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ xảy ra, dập lửa là việc xử lý kịp thời đám cháy và hậu quả của chúng tại hiện trường.

cac nguyen tac chua chayNguyên tắc chữa cháy

2. Nguyên tắc phòng cháy

Ban hành Luật Phòng cháy chữa cháy để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đồng thời đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động này. Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Dưới đây là 4 nguyên tắc phòng cháy , bao gồm:

– Nguyên tắc 1: Huy động toàn dân tham gia chữa cháy.

-Nguyên tắc 2: Trong công tác phòng cháy và chữa cháy, chúng ta cần chú trọng công tác phòng ngừa, chủ động phòng ngừa, đồng thời hạn chế tối đa việc cháy và tổn thất do cháy gây ra.

-Nguyên tắc 3: Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để khi có cháy, nổ phải dập lửa kịp thời và hiệu quả. p>

– Nguyên tắc 4: Mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trước hết phải do lực lượng và phương tiện của địa phương thực hiện và giải quyết.

phong chay chua chayNguyên tắc phòng cháy chữa cháy

3. Các biện pháp chống cháy nổ

Dưới đây là một số biện pháp phòng cháy chữa cháy mà mọi người dân cần biết để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ:

Tích cực tham gia các lớp huấn luyện chữa cháy để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng ứng dụng của các thành viên trong gia đình.

Mỗi gia đình cần trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thiết bị báo cháy,… để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ. Xảy ra bất cứ lúc nào.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, phát hiện kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ.

Khi hàn và cắt kim loại, mọi người cần che khu vực xung quanh bằng vật liệu khó cháy hoặc di chuyển vật liệu dễ cháy đến khu vực an toàn.

Xe bồn không được chạy quá tốc độ cho phép: 40km / h trên đường bằng; 15km / h trên đường thị trấn, thị xã, thành phố; 20km / h trên đường rừng, núi. Khoảng cách tối thiểu giữa 2 tàu chở dầu là 20m. Ngoài ra, lái xe và phụ xe không được hút thuốc khi lái xe.

4. Câu hỏi thường gặp

Tôi nên làm gì trong trường hợp hỏa hoạn hoặc nổ?

Khi xảy ra cháy nổ, việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng gọi 114 cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Khi gặp hỏa hoạn và có nhiều khói tại hiện trường, bạn cần sử dụng mặt nạ phòng độc. Nếu không, bạn có thể dùng chăn, quần áo, khăn ướt … hoặc bất cứ thứ gì bằng vải và thấm nước ướt chúng, sau đó bịt miệng và mũi, sau đó trùm kín người.

Khi di chuyển, bạn cần phải ngồi xổm xuống càng nhiều càng tốt để tránh hít phải khói và thoát ra theo tường.

Có bao nhiêu nguyên tắc phòng cháy chữa cháy?

04 Nguyên tắc

Phòng cháy chữa cháy là gì?

là một bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, đồng thời nhanh chóng dập tắt đám cháy khi có hỏa hoạn, ngăn chặn sự lan rộng và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Trên đây là một số thông tin về Nguyên tắc Phòng cháy. Hi vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về quy trình nhập hàng này. acc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý và luôn sẵn lòng cung cấp cho khách hàng những dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tiện lợi nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Cảm ơn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *