Nhện đỏ là gì? Thuốc đặc trị nhện đỏ và một số lưu ý

Nhện rệp.

nhện đỏ là một loài côn trùng gây bệnh rất phổ biến trên cây. có nhiều loại nhện khác nhau. hầu hết các loài nhện ngày nay đều có thân hình nhỏ, chỉ khoảng 0,4mm, thành con đực nhỏ hơn, chỉ khoảng 0,3mm.

Toàn bộ cơ thể của loài nhện được bao phủ bởi lớp lông thưa thớt và có màu xanh lam, đỏ hoặc trắng, với những đốm đen ở cả hai bên cơ thể. Hãy cùng #higlum tìm hiểu trong bài viết này nhé!

đặc điểm của nhện mite

Nhện đỏ có 8 chân, chúng di chuyển nhanh và linh hoạt, con cái có màu vàng nhạt hoặc hơi xanh. ở loại này bạn có thể nhìn xuyên qua thân và thấy bên trong có hai đốm đen khá rõ. đây là nơi chứa thức ăn của loài nhện. ấu trùng cái bắt đầu đẻ trứng khoảng 2 đến 6 ngày sau khi giao phối, mỗi con đẻ khoảng 70 trứng một lần.

Cách trị nhện đỏ

Cách trị nhện đỏ (nguồn : higlumcom)

Trứng nhện đỏ nhìn hình cầu hoặc hình củ hành, bóng láng, nhìn bằng mắt thường rất nhỏ. Nhện đỏ thường đẻ trứng lá lá, cụ thể là sát gân lá ở cả 2 mặt lá, thường là gắn chặt ở mặt dưới ở lá, ở nơi nào có tơ do nhện giăng ra khi chúng di chuyển. Trứng sẽ nở rất nhanh vào 4 – 5 ngày sau đó.

Ấu trùng nhện mới nở trông khá giống con trưởng thành, nhưng nó không có tất cả 8 chân, chỉ có 3 cặp chân. sau đó, ấu trùng sẽ biến thành ấu trùng cái rồi lột xác 3 lần. tuy nhiên, ấu trùng sẽ phát triển thành con đực chỉ rụng da hai lần. ấu trùng mất từ ​​5 đến 10 ngày để phát triển.

Nhện nhện thường sống ở phần trên của lá già hoặc trên lá dẹt, thậm chí nếu mọc với mật độ dày chúng cũng sống ở mặt dưới lá, trên chồi non hoặc trên quả.

nhện hút nhựa cây để sống nên chúng tạo thành những chấm nhỏ, hơi lớn, màu trắng bạc. nếu bị hại nặng lá sẽ chuyển sang màu trắng bạc, nhanh rụng, cây còi cọc, chậm lớn, không ra chồi mới.

cách nhận biết con nhện và hậu quả của nó

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bọ nhện ở mặt dưới của lá hoặc chồi non của cây vì chúng rất thích làm tổ và ẩn náu ở đây. tuy nhiên bằng mắt thường sẽ khó nhìn rõ. bạn nên dùng kính lúp để xem từng chiếc lá và thấy những con nhện đỏ nhỏ đang bò xung quanh.

Nhận biết và tiêu diệt nhện đỏ hiệu quả

Nhận biết và tiêu diệt nhện đỏ hiệu quả

Ở những chồi cây, bạn có thể nhìn khi ánh sáng chiếu xuyên qua tầng lá. Nhìn kỹ một chút bạn sẽ thấy màng tơ bao quanh ngọn cây và ở trên đó có những con nhện đỏ li ti bé như đầu kim đang chuyển động. Nếu bạn thấy trên cây xuất hiện nhiều tơ nhện thì điều đó có nghĩa là hiện đang có rất nhiều nhện trên cây.

nếu không có kính lúp, muốn kiểm tra xem có nhện gié trên cây hay không, bạn thực hiện bằng cách luồn ngón tay vào dưới mép lá và thấy có nước màu vàng, đó là nghĩa là cây đang bị một con nhện tấn công. xem xét kỹ hơn để tìm ra cách chữa trị. Ngoài ra, bạn có thể tìm một tờ giấy trắng gần cành cây rồi lắc mạnh, đưa lên chỗ có ánh sáng và nhìn thấy chấm nhỏ, đó là một con nhện.

đặc điểm của nhện đỏ là chúng di chuyển rất nhanh. Trong quá trình di chuyển, chúng nhả ra một lớp tơ mịn và tạo thành màng ở mặt dưới, do đó thoạt nhìn, lá có màu trắng đục hơn là bẩn và bẩn do lớp vỏ còn sót lại sau khi bong tróc có lẫn bụi và tạp chất.

Sâu non và con trưởng thành sống và gây hại ở mặt dưới của lá. Cả nhện con và nhện trưởng thành đều ăn lớp biểu bì và chích hút trên lá cây khi lá nhộng trở đi.

đó là lý do tại sao lá mất dần màu xanh, chuyển sang màu vàng với những dấu vết bất thường của các chấm vàng rất dễ nhận biết trên bề mặt lá. Dưới mặt lá là nơi nhện làm tổ và ẩn náu, bạn sẽ thấy những vệt lấm tấm như bụi cám, nếu quan sát kỹ bằng kính lúp sẽ thấy nhện bám dày đặc và có một lớp tơ mỏng.

Khi cây bị nhện hại nặng, lá sẽ bị phồng rộp. các mụn nước này sẽ khô, cứng lại, chuyển sang màu vàng rồi nhanh chóng rụng đi. Màu vàng này có thể nhìn thấy rất rõ ở mặt dưới của lá, điều này làm giảm chất lượng của cây và năng suất quả cũng bị giảm sút nghiêm trọng. Khi nhện phát triển với mật độ cao, chúng sẽ tấn công cả những chồi non, làm cho cây chậm lớn, khô cành và chết.

Trên những cây có quả mới, sự xuất hiện của bọ nhện sẽ làm cho quả chuyển sang màu vàng, khô và nứt khi lớn và không ăn được. những bông hoa bị nhện ve tấn công sẽ được thu gom và vứt bỏ. Không chỉ vậy, nhện gié còn truyền bệnh virus nguy hiểm cho cây trồng.

cách ngăn chặn bọ nhện

cách phòng trừ cây cảnh

Để phòng trừ nhện gié trên cây cảnh, bonsai, trước hết, bạn không nên trồng hoặc đặt chậu quá gần nhau mà nên giữ khoảng cách nhất định để tạo sự thông thoáng, tránh lây nhiễm chéo giữa các loại cây.

Ngoài ra, cũng nên kiểm tra bộ lá của cây định kỳ, nhất là giai đoạn bánh tẻ trở đi để phát hiện sớm, việc diệt trừ cũng dễ dàng hơn khi bệnh đã lây lan.

p>

Vì kích thước của con nhện rất nhỏ, bạn phải sử dụng kính lúp để quan sát nó. Nếu không có kính lúp, bạn có thể dùng một tờ giấy để đặt dưới một tờ giấy rồi nhẹ nhàng trượt hoặc lắc nó.

đặt dưới ánh đèn, nếu bạn nhìn thấy những chấm nhỏ màu đỏ hoặc vàng xanh trên giấy, điều đó có nghĩa là cây đang bị nhện hại. . cây, cần được xử lý ngay lập tức. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn bệnh nhện gié trên cây cảnh, bonsai:

Bón phân đầy đủ và hợp lý, khi bón chú ý bón thúc theo đợt. Thành phần của phân bón phải cân đối giữa lân, đạm và kali với tỷ lệ hợp lý, phù hợp để cây sinh trưởng khỏe. Đối với những cây bị nhện gié phá hại nặng, cần tăng cường bón thêm phân lân và phân kali.

Thường xuyên cắt tỉa các lá dày và tán dày để giữ cho cây thông thoáng.

Và vào mùa khô, hãy tăng cường tưới nước để giữ ẩm cho cây.

sau khi thu hoạch vụ trước, phần còn lại nên được xử lý cẩn thận

Đối với những cây có mật độ nhện cao, nên tưới nước và phun với áp lực mạnh hơn bình thường.

đối với rau

sương mù thường xuyên

Để ngăn chặn bệnh nhện đỏ tấn công rau, việc đầu tiên cần quan tâm là tưới nước thường xuyên để cây nhanh phục hồi và cung cấp nhựa bù lại lượng nhựa đã mất để nhện đỏ hút, cây không bị khô héo. , nhưng chết.

Ngoài ra, đặc điểm của nhện đỏ là làm tổ ở mặt dưới của lá khi thời tiết khô và nóng để hút chất dinh dưỡng của cây. Khi bạn tưới nước thường xuyên, nó sẽ giúp tiêu diệt một số loài nhện hại và làm cho nước dính lõi nhện lên bề mặt lá, do đó chúng không thể di chuyển xung quanh và làm hỏng cây.

Hơn nữa, tưới nước trong thời tiết nóng rất hiệu quả trong việc giảm mật độ nhện làm tổ trong rau. nguyên nhân là do loài nhện này thích sống ở những nơi khô ráo. do đó, khi bạn phun nước rửa lá cây sẽ làm thay đổi môi trường sống của chúng từ thích hợp sang không thích hợp.

Trong điều kiện ẩm ướt, loài nhện này sẽ tự giết và không còn cơ hội gây sát thương. các bạn chú ý khi cây ra hoa phun nước rửa sạch lá, nhất là những lá sau. Phương pháp này phòng, chống nhện đỏ rất hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho thiên địch của loài này phát triển.

Thường xuyên tưới nước và phun lên lá cũng giúp nhện ướt, không thể di chuyển và làm chậm quá trình phát triển.

với nhện gié hại cây ăn trái, cũng dùng vòi phun cao áp để phun cho cây. Việc phun thuốc này sẽ khiến nhện rụng hết lá, phần còn lại sẽ bị dính nước và khó di chuyển. bạn nên phun thuốc vào buổi sáng khi thời tiết mát mẻ.

sử dụng bột

Sử dụng bột là cách trị ve nhện hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay. Các loại bột mà bạn có thể sử dụng rất đa dạng, đó có thể là bột gạo, bột mì, bột sắn … trộn bột theo tỷ lệ 1 mcp với 2l nước rồi hòa tan.

Khi bị dính bột nước, nhện sẽ không thể di chuyển được, bột dính vào cơ thể khi khô lại sẽ bít lỗ thở và khiến nhện chết. phun nước bột hôm trước hôm sau nên phun nước sạch để rửa lại lá vì bột còn làm tắc lỗ khí của cây làm cây không thở được.

sử dụng tinh dầu bạc hà

Các loài côn trùng như bọ ve nhện không chịu được tinh dầu bạc hà vì mùi cay nồng của tinh dầu bạc hà sẽ gây hại cho mắt và da của chúng và không còn gây hại cho cây trồng. tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp để điều trị đặc biệt với những con nhện nhỏ hoặc mật độ thấp.

sử dụng dầu ăn và nước rửa chén

Dầu ăn và nước rửa chén cũng là những cách trị nhện rất hiệu quả. cách làm rất đơn giản, bạn pha 1 thìa dầu ăn + 1 thìa nước rửa bát với 3 lít nước rồi xịt lên những cây bị nhện đỏ tấn công.

Nước rửa chén và dầu sẽ khiến nhện bám vào và chết. tuy nhiên các bạn chú ý sau khi xịt khoảng 10-15 phút sau xịt lại bằng nước sạch để tránh dung dịch làm hỏng cây. phương pháp này chỉ hiệu quả với những vùng tổn thương không quá lớn.

sử dụng dầu khoáng

Ưu điểm của dầu khoáng là dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc bị phân hủy bởi vi sinh vật. do đó nó không tồn tại trong các sản phẩm nông nghiệp, cũng như không độc hại đối với con người hoặc môi trường.

Dầu khoáng chặn các lỗ thở của nhện, khiến chúng nhanh chóng bị chết ngạt. không chỉ nhện đỏ mà các loài nhện hại khác như nhện vàng, nhện trắng cũng bị tiêu diệt bằng phương pháp này.

với những cây được phun dầu khoáng, chúng sẽ không còn hấp dẫn nhện nữa. khi nhện đẻ trứng sẽ tránh những cây này xịt dầu khoáng sẽ làm giảm số lượng nhện hại trên cây. Bạn nên phun khi trời lạnh, khi phun nhớ phun đều cả lá và thân cây để có hiệu quả tốt nhất.

với dầu khoáng sk enspray 99ec không xịt khi trời nóng mà xịt khi trời còn lạnh. Ngoài ra, không nên phun khi cây bị úng hoặc khô. trong giai đoạn ra hoa cũng hạn chế phun thuốc. đặc biệt không phun thuốc cho các loại cây nhạy cảm như đu đủ.

– Các bạn lưu ý khi phun thuốc phải phun đúng liều lượng khuyến cáo để đảm bảo thuốc có thể bao phủ hết các bộ phận của cây đang bị nhện gié phá hại. số lần phun có thể cách nhau 1-2 tuần / 1 lần.

một số kẻ thù tự nhiên (thiên địch) của nhện ve là:

bọ rùa stethorus và bọ cánh cứng oligota là phổ biến nhất, chúng có xu hướng xuất hiện khi mật độ nhện hại cao.

bọ trĩ scolothrips sexmaculatus p

nhện bắt mồi thuộc họ phytoseiidae, loài phổ biến nhất trong số đó là amblyseius

loại nấm thuộc giống entomopthora, một loại nấm thường được tìm thấy ở những khu vực ấm áp, ẩm ướt.

Với những kẻ thù tự nhiên này, bạn sẽ không cần phải sử dụng các biện pháp phun độc, nhện sẽ bị tiêu diệt một cách tự nhiên.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp vườn và chậu trồng cây, giữ cho môi trường xung quanh luôn khô ráo và sạch sẽ. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và hợp lý cho cây trồng để tăng sức đề kháng, kháng bệnh cho cây. (nguồn: higlumcom )

một số biện pháp để ngăn chặn bọ nhện

  • Để tránh bị nhện cắn, cần chú ý không đặt các chậu quá gần nhau để tránh lây nhiễm chéo và giữ cho vườn luôn thông thoáng.
  • Theo dõi thường xuyên và phát hiện các dấu hiệu ban đầu của nhện. bọ ve. bệnh, nhất là ở giai đoạn lá.
  • đối với những cành, lá không cần thiết thì nên cắt tỉa
  • khi tưới nước nên phun với áp lực cao. một chút áp suất cao để rửa trôi con nhện bám trên lá.

ghi chú

  • Nhện có khả năng kháng thuốc rất nhanh, vì vậy các biện pháp sinh học sẽ hiệu quả hơn các biện pháp hóa học.
  • cẩn thận khi sử dụng thuốc trừ sâu vì chúng có thể giết chết thiên địch của nhện.
  • li>

  • Để loại bỏ hoàn toàn bọ nhện tương đối khó, vì vậy cần phải kiên nhẫn.

kết luận

Nhện gây hại, ảnh hưởng đến chất lượng cây và năng suất trái. bạn cần tìm cách xóa chúng càng sớm càng tốt.

Related Articles

Back to top button