Nhà hoang là điều không tốt! – Tuổi Trẻ Online

một doanh nhân khi đọc thông tin về vụ giải cứu chung cư bỏ hoang (thanh niên ngày 11/9) cho rằng việc khôi phục sinh khí cho các tòa nhà là cấp thiết. buông bỏ không chỉ là lãng phí của cải. đất đai, công trình bị bỏ hoang là điềm báo rắc rối về chính trị, làm ăn thất bại. những người đi qua những nơi này than thở về số phận của các dự án không suôn sẻ.

Một thành phố năng động và tràn đầy năng lượng không nên có những khu vực vắng vẻ như vậy.

nhưng rất nhiều người khi nhìn những căn hộ bỏ hoang ở TP HCM và ước ao, ước mình được sống trong những căn hộ đó. đúng vậy, hàng triệu người đang gặp khó khăn về nhà ở, hoặc phải có chỗ ở tạm bợ nên việc mơ về những căn hộ khang trang là điều bình thường. tuy nhiên, thật trớ trêu làm sao!

và những người quan tâm đến tin tức than thở về tình trạng lãng phí tài sản quốc gia. những căn hộ xây dựng bằng tiền chưa bán được của công ty hoặc chủ đầu tư mua lại với hy vọng bán lại thì nay đã bị bỏ hoang, nhưng hầu hết các căn hộ tái định cư đều được xây dựng bằng tiền ngân sách nhà nước. nhưng ngân sách nhà nước không phong phú …!

Giá trị của những căn hộ bỏ hoang ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng, đủ để xây 13 cây cầu nối quận 9 (TP.HCM) với Nhân Trạch (Đồng Nai). Nếu số tiền này vay ngân hàng, giả sử lãi suất 10% / năm thì mỗi năm lãi thêm 3 nghìn tỷ đồng, đủ để xây gần chục nghìn căn hộ bỏ hoang, dù có dọn dẹp, bảo dưỡng. .không thể chăm sóc nó như một người sống ở đó. chi phí nâng cấp và sao lưu và chạy nó cũng lên tới hàng tỷ đồng.

Thái Lan, Hàn Quốc từng có nhiều tòa nhà bị bỏ hoang sau khi khủng hoảng tài chính khu vực bùng nổ, nhiều nước phá sản. một số thành phố trống ở Trung Quốc được coi là “tượng đài” của chính sách phát triển kinh tế bất chấp hiệu quả của nó. nhưng ai cũng muốn tìm cách loại bỏ những biểu tượng xấu đó, để tạo ra những hình ảnh mới năng động, khỏe khoắn, hấp dẫn, hiệu quả …

các tòa nhà tái định cư tại TP HCM bỏ hoang nhiều năm. Vậy quyết định đưa những tòa nhà này trở lại cuộc sống là do ai và khi nào? Thật đáng lo ngại khi nhìn vào quá trình giải cứu vừa qua và quy trình bán chung cư bỏ hoang như hiện nay, sẽ khó vực dậy, người dân dọn đi, thu hồi vốn như mong muốn của xã hội.

đã tạo ra bước đột phá trong việc giải cứu các chung cư mới bỏ hoang, thu hồi vốn để phục vụ các dự án khác, tạo thêm nhà ở cho người dân. mặt khác, việc giải cứu các chung cư tái định cư bỏ hoang cũng là minh chứng cho thấy một số khía cạnh của chính sách tái định cư chưa tương xứng.

Luật quy định rất nhân văn, đến thời điểm triển khai dự án thì phải thu hồi đất, phải tái định cư (ở chỗ, ở dự án khác hoặc trả tiền để người dân tự lo chỗ ở). Nhưng thực tế cho thấy, việc tái định cư có thể phù hợp với những dự án như Sân bay Long Thành, trong khi ở TP.HCM, hầu hết các cơ quan chức năng muốn “di dời” nhưng người dân không chịu an cư.

vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không quyết liệt giải cứu chung cư bỏ hoang, dù sẽ có người chịu trách nhiệm, nhưng giải cứu chậm thì hậu quả còn lớn hơn rất nhiều …, không chỉ tiền, bạc. vì nhiều người cho rằng để nhà cửa, đường phố vắng vẻ là không tốt và nhà đầu tư cũng thấy xót xa khi thấy điều đó.

Related Articles

Back to top button