Nhà tù Hỏa Lò – Dấu tích lịch sử giữa lòng Hà Nội

Nhà tù Hứa Lộ nằm ở số 1, phố Hứa Lộ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Di tích vẫn đứng vững cho đến ngày nay, là minh chứng cho một thời kỳ gian khổ và là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, ngoan cường của dân tộc Việt Nam. Nam yêu nước.

Nhà tù Lò lửa hay còn gọi là Nhà tù Lò lửa, tên gốc trong tiếng Pháp là maison centrale, có nghĩa là nhà tù trung tâm, còn tên tiếng Việt là Nhà tù Hà Nội. Nhà tù được người Pháp xây dựng vào năm 1896 ở vùng ngoại ô thành phố với vai trò là nhà tù trung tâm của miền Trung và miền Bắc Việt Nam, chủ yếu dành cho các nhà tù chính trị và những người yêu nước chống thực dân.

Thời Pháp thuộc, cấu trúc của lò gồm tường đá cao 4m, dày 0,5m, được gia cố bằng dây thép dẫn điện. Toàn bộ khu nhà tù được chia thành 4 khu vực: a, b, c, d, trong đó:

Khu vực a, b: Dành cho tù nhân đang bị điều tra, tù nhân không nghiêm túc hoặc phạm nhân kỷ luật nhà tù

Khu c: Tù nhân người Pháp hoặc người nước ngoài

Quận d: tù nhân đang chờ án tử hình

Khu nhà tù ban đầu có tổng diện tích hơn 12.000 mét vuông. Tuy nhiên ngày nay chỉ còn lại 2.434m2, được bảo tồn như những di tích văn hóa phục vụ mục đích tham quan cho những ai muốn chứng kiến ​​cảnh nhà tù thời thuộc địa. thế nào.

Được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, nhà tù kinh hoàng nhất Đông Nam Á, trong quá trình hoạt động, Hỏa ngục đã trở thành nhà tù. Nhà tù do các chiến sĩ và nhà hoạt động cách mạng Việt Nam thiết kế. Trong các hình thức tra tấn, cưỡng bức vô cùng dã man và tàn bạo, tiêu biểu nhất phải kể đến máy chém. Cỗ máy đưa nhà tù lọt top 10 nhà tù khét tiếng nhất thế giới.

Khoảng 1939-1945, một nữ tù nhân chính trị đã từng viết trong hồi ký của mình rằng “những năm tháng sẽ không thể quên”, được thể hiện trong tù như sau:

“… Thức ăn của tù nhân thay đổi hàng tuần theo quy luật: Chủ nhật họ ăn cơm lợn, thường là thịt lợn hoặc nhạc bạc. Ba bữa thịt trâu già nấu trên lửa, cứng như guốc, còn lại là cá mòi. , ăn kèm với cá Dầu với ruột luộc xì dầu, khô cá vắt kiệt dầu vẫn còn mốc, có giòi, đậu phụ nấu chín Các loại rau tùy theo mùa, rau muống già như cần tây, củ cải, bầu, bí luộc hoặc tỏi tây. nói chung là Cơm tấm ở miền nam để quá lâu nên có mọt, ăn có vị nhạt và đắng, ăn cơm lâu ngày nhiều người bị phù tim, tử vong cao. là 40 trong vài tháng nữa … “

Đó là sự đàn áp dã man, với lòng yêu nước và đấu tranh cách mạng vẫn nhen nhóm trong không gian tối tăm của các nhà tù. Các cuộc họp tuyên truyền cách mạng, các cuộc vận động học tập và các lớp học lý luận chính trị vẫn diễn ra bất chấp sự đàn áp của thực dân nhằm tuyên truyền lý tưởng của đảng, giác ngộ binh lính, liên kết các tổ chức và đấu tranh đòi quyền sống. Không chỉ vậy, những tờ báo cách mạng như Đời sống trong tù, Tạp chí người tử tù còn ra đời trong cuộc sống bị áp bức, bóc lột, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên, thổi bùng ngọn lửa cách mạng từ trong lòng địch. Nhờ những hoạt động này, cuộc sống tù nhân ở đây cũng bớt tăm tối hơn.

Sau khi thủ đô được giải phóng vào năm 1954, Nhà tù lửa được sử dụng để giam giữ các tù nhân phi công Mỹ cho đến năm 1973. Với vai trò lịch sử của mình, Bếp lò hiện là một địa điểm tham quan thú vị ở Hà Nội, thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Nơi này mở cửa cho tất cả những ai có nhu cầu và muốn tham quan, giá vé rất dễ chịu 30.000 đồng / người, giảm 50% cho học sinh, sinh viên, người khuyết tật, người cao tuổi hoặc các đối tượng chính sách xã hội. Ngoài ra, trẻ em dưới 15 tuổi, người tàn tật nặng, người có công với cách mạng đều được miễn giá vé.

Related Articles

Back to top button