Cách nối thép cột đúng tiêu chuẩn và quy định vị trí và chiều dài đoạn nối thép | Cốp Pha Việt

Cốt thép trong cột đóng vai trò quan trọng đối với độ bền uốn của cột. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn phương pháp nối cột thép chính xác? Các mối nối thép nằm ở đâu và chiều dài của các mối nối thép như thế nào để cột có thể chịu lực.

Thông thường, gia cố cột được cắt và thi công trên mỗi tầng. Do đó, trong các tòa nhà một tầng, việc gia cố trong các cột kết nối là phổ biến. Vì vậy, quyết định đấu nối cốt thép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để hệ thống đảm bảo khả năng chịu lực và có giải pháp thi công thông minh.

Tiêu chuẩn kết nối cột thép

Việc liên kết của cột với cốt thép ở các cấu kiện khác phải tuân theo tiêu chuẩn tcvn 4453: 1995 – Kết cấu bê tông cốt thép nguyên khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu.

Tải xuống tiêu chuẩn tcvn 4453: 1995 miễn phí tại đây. Tiêu chuẩn quy định các thông số kỹ thuật kết nối thép, chiều dài kết nối thép và vị trí kết nối thép.

Cách kết nối cột thép

Có nhiều cách nối thép theo nhiều cách khác nhau. Mỗi giải pháp ghép thép đều có những quy định và tiêu chuẩn riêng. Nhưng nói chung, sử dụng các phương pháp nối thép sau đây.

Nối thép với dây kẽm

Buộc bằng dây 1-2mm là phương pháp nối thép phổ biến nhất. Cách nối các thanh thép bằng tay rất đơn giản, không cần sử dụng máy móc thiết bị tiên tiến và công nhân lành nghề.

Phương pháp nối các thanh thép bằng dây kẽm 1mm là phương pháp nối phổ biến nhất hiện nay. Trong các công trình xây dựng nhà phố, biệt thự, lượng thép dùng làm cột, thép có đường kính nhỏ từ 14mm-20mm là phổ biến. Do đó, dây kẽm nối thép một cách đơn giản, chi phí thấp mà vẫn giữ nguyên kết cấu.

Nối thép bằng hàn

Các mối hàn có thể được thực hiện bằng nhiều quy trình khác nhau, nhưng chất lượng của mối hàn phải được đảm bảo theo yêu cầu của thiết kế. Có nhiều phương pháp và kỹ thuật hàn khác nhau như: hàn tiếp xúc, hàn hồ quang, hàn điện trở, hàn đối đầu… Mỗi phương pháp hàn được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng.

Việc kiểm tra và nghiệm thu chiều dài, số lượng và vị trí mối hàn phải được thực hiện theo đúng chỉ dẫn của thiết kế. Nói chung, mối hàn phải đạt các yêu cầu tiêu chuẩn: bề mặt nhẵn, liên tục, không gián đoạn, không tạo bọt, không co ngót cục bộ.

Phương pháp hàn cốt thép thường được sử dụng trong các công trình lớn. Có tỷ lệ cốt thép tiết diện cao. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ hàn nối cột thép tại các công trình quy mô lớn giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí hơn so với việc kết nối bằng dây kẽm.

Kết nối thép với bộ ghép

Nối ống thép luồn dây điện ren là một ngành khoa học được ứng dụng trong xây dựng ở nhiều nước trên thế giới. Kết nối các đầu của thanh cốt thép bằng cách sử dụng ống ren. Phương pháp này đòi hỏi phải luồn thanh cốt thép trước khi nối, do đó đòi hỏi máy móc cơ khí tiên tiến và phức tạp.

Ở quy mô khu dân cư và khu công nghiệp. Đường kính cốt thép trong cột thường không quá lớn nên phương pháp nối cốt thép bằng đầu nối không kinh tế so với các phương pháp nối thép cây khác.

Vị trí kết nối thép

Các cột trong khung kết cấu là các thành phần nén. Các thanh thép trong cột có tác dụng chịu lực uốn và liên kết với bê tông tạo sự ổn định cho hệ khung bê tông cốt thép. Vì vậy, vị trí các mối nối thép cần cân nhắc cả giải pháp an toàn về mặt kết cấu và dễ thi công.

Trong biểu đồ mô men cột thông thường. Ứng suất uốn lớn nhất trong các cột đầu ra ngày nay là ở chân và đỉnh cột. Vì vậy vị trí nối thép ở giữa cột là an toàn nhất.

Tuy nhiên, phương án xây dựng sẽ khó khăn hơn trong việc kết nối các thanh thép ở giữa các cột. Chiều dài của các thanh thép thêm vào rất cao, không đảm bảo an toàn và ổn định, dễ bị vặn, nghiêng lồng cột. Vì vậy, đối với nhà phố, biệt thự, nhà ở thì liên kết thép chân cột vẫn là phương án phù hợp hơn cả.

Chiều dài khớp nối thép

Chiều dài thanh giằng tiêu chuẩn tối thiểu cho thanh cốt thép trong cột là 30d, trong đó d là đường kính của thanh cốt thép. Ví dụ:

 • thép d16, chiều dài mối nối tối thiểu: 30 × 16 = 480mm (48cm)
 • thép d18, chiều dài mối nối tối thiểu: 30 × 18 = 540mm (54cm)
 • Tương tự đối với các loại thép có gân khác …
 • Chiều dài của mối nối thép không nhỏ hơn 250mm. Nó phù hợp với các thanh thép có cạnh cán nóng ≤d32mm, mác bê tông m250 trở lên và thép dải cb-300t trở xuống.

  Đặc điểm kỹ thuật kết nối cột thép tiêu chuẩn

  Mối nối cốt thép của mối nối phải được thực hiện theo bản vẽ thiết kế. Các thông số kỹ thuật của cột thép liên kết về cơ bản phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Chiều dài tối thiểu của mối nối thép là 30d.
  • Không kết nối quá 50% công suất cốt thép trên mặt cắt của mặt cắt.
  • Khi nối các thanh cốt thép ở chân cột, các đai cột ở toàn bộ mối nối cần được gia cố.
  • Ít nhất 3 vị trí ở mối nối (giữa và 2 đầu)
  • Đây là thông tin về các quy định kết nối cột thép, bao gồm thông số kỹ thuật kết nối thép, vị trí mối nối và chiều dài mối nối. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công, kiểm tra và nghiệm thu các mối nối cốt thép để đảm bảo an toàn cho kết cấu. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ với xây dựng lac viet : 0932 087 886

   qua hotline / zalo

   Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *