Nước thải đô thị là gì? Tìm hiểu các cách xử lý nước thải đô thị phổ biến

Nước thải đô thị là nước thải có thành phần phức tạp nhất trong số các loại nước thải đã được phân loại. chúng có mức độ nguy hiểm rất cao và phải được xử lý nhanh chóng, đúng cách và hiệu quả.

nước thải đô thị là gì?

Đây là một thuật ngữ để chỉ tất cả lượng nước thải được tạo ra trong thành phố. Nó bao gồm 4 thành phần chính: nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, nước thải tự nhiên và nước thải thấm.

Nước thải đô thị là gì?

Nước thải đô thị là gì?

có bao nhiêu loại nước thải sinh hoạt?

 • Nước thải sinh hoạt (chiếm khoảng 50 – 60%): là loại nước thải được hình thành từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của cư dân, khu thương mại, trường học,… cụ thể là: tắm rửa. nguồn nước này thường chứa nhiều tạp chất, trong đó khoảng 52% là các chất hữu cơ và 48% là các chất vô cơ và vi khuẩn gây bệnh.
 • nước thải sản xuất (khoảng 30-36%): hay còn gọi là nước thải công nghiệp, phát sinh từ các nhà máy hoặc công ty sản xuất. thành phần chính của nó là các chất hữu cơ, chất vô cơ, chất béo, các hợp chất lơ lửng và kim loại nặng,…
 • nước thải thấm (khoảng 10 -14%): từ nước mưa lọc vào hệ thống thoát nước theo nhiều cách khác nhau như qua mối nối hoặc đường ống hoặc thành giếng ga,….

đặc điểm của nước thải đô thị

 • Đặc điểm của loại nước này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu cũng như đặc điểm của thành phố như số lượng nhà máy đang hoạt động, số lượng dân cư sinh sống. ..
 • bản chất của cùng một loại nước thải sẽ thường có sự thay đổi theo mùa, cũng như sự khác biệt giữa các ngày trong tuần và ngày lễ.
 • do lượng lớn cát trong nước thải này, nên thông thường sẽ cần thêm một bể lắng cát riêng
 • với thể tích xử lý lớn nên lượng bùn thải ra nhiều, cần có hệ thống xử lý bùn riêng
 • là nguồn cung cấp bùn. xả hỗn hợp các nguồn thải khác nhau như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp … nên thành phần ô nhiễm của các vùng nước này khá phức tạp, gây khó khăn cho việc xử lý.

Đặc điểm của nước thải đô thị phù thuộc nhiều vào đặc trưng riêng của thành phố,...

Đặc điểm của nước thải đô thị phù thuộc nhiều vào đặc trưng riêng của thành phố,…

thành phần của nước thải đô thị là gì?

1. hàm lượng bod sau khi xử lý sơ bộ

 • với nước thải riêng: 50 – 70 g
 • đối với hệ thống nước thải chung: 60 – 80 g
 • khoảng một phần ba chất ô nhiễm này ở dạng hòa tan, phần còn lại 2/3 tồn tại dưới dạng hạt. các phần tử gây ô nhiễm có thể lắng hoặc không lắng, nhưng tỷ lệ chất ô nhiễm lắng trong hệ thống nước thải chung cao hơn trong hệ thống riêng biệt.

2. tỷ lệ cá tuyết: cơ thể

Tỷ lệ này là từ 2 đến 2,5. do đó, rất cần các biện pháp lắng đọng sơ bộ để loại bỏ các chất bẩn đã gạn trong nước thải. Điều này giúp giảm tỷ lệ bod: cá tuyết xuống dưới 2, tăng hiệu quả xử lý nước thải sinh học.

3. nguyên tố vi lượng

Khi phân tích loại nước thải này, chúng ta phải chú ý đến các nguyên tố độc hại là kim loại nặng như kẽm, chì, đồng, cadimi, thủy ngân, niken, v.v. hàm lượng của nó thường nhỏ hơn 9mg / l. tuy nhiên, hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong ống dẫn thường cao hơn trong môi trường tự nhiên.

4. chất hoạt động bề mặt

Những chất này có thể là chất tẩy rửa, xà phòng, chất tẩy rửa, … gây khó khăn rất lớn cho các nhà máy xử lý nước thải có rong rêu.

5. nitơ

Trong nước thải đô thị, tổng nồng độ nitơ sẽ nằm trong khoảng 15-20% của nồng độ bod5. với mức bổ sung hàng ngày từ 10-15 g / người.

6. phốt pho

phốt pho có lượng tiêu thụ hàng ngày khoảng 4 g / người.

tác động của nước thải đô thị đến môi trường nước là gì?

 • Nước thải đô thị xả vào nước mặt khi chưa được xử lý gây ô nhiễm thị giác (vật chất nổi), làm giảm độ trong của nước và trầm tích sông. việc xả thải các chất dễ phân hủy sẽ thúc đẩy hoạt động sinh học trong nguồn nước dẫn đến giảm nồng độ oxy hòa tan, thậm chí dẫn đến nguồn nước bị ngạt. nitơ và phốt pho thải cũng thúc đẩy hiện tượng phú dưỡng (hiện tượng ao hồ dư thừa chất dinh dưỡng nitơ và phốt pho).
 • khi các chất vi lượng được thải ra ngoài, chúng cũng có thể có tác động tiêu cực đến hệ động thực vật trong môi trường nước. những tác động này bao gồm: tích lũy sinh học của các phân tử dai dẳng trong chuỗi thức ăn, độc tính mãn tính ở liều lượng rất thấp hoặc thay đổi hoạt động của hệ thống nội tiết. ô nhiễm vi sinh vật trong nước có thể làm cho chất lượng nước không phù hợp cho một số mục đích sử dụng.
 • hơn nữa, khi nước thải đô thị xả thẳng ra môi trường sống không chỉ gây mất mỹ quan mà còn thấm xuống đất, làm ô nhiễm đất và nước ngầm, tạo điều kiện để gây ra nhiều loại bệnh mới cho con người.

Nước thải đô thị gây mất mỹ quan cho đô thị

Nước thải đô thị gây mất mỹ quan cho đô thị

hệ thống xử lý nước thải đô thị hoạt động như thế nào?

Ở các đô thị, cần xây dựng các công trình xử lý nước thải để làm sạch nguồn nước cho các gia đình và nhà máy.

Quá trình này bắt đầu với một hệ thống thoát nước và thoát nước thải từ các ngôi nhà hoặc tòa nhà riêng lẻ, nơi nước thải được vận chuyển qua các đường ống, thường nằm dưới lòng đất. chúng tiếp tục chảy qua các đường ống ngày càng lớn hơn cho đến khi đến nhà máy xử lý. tại các điểm chiến lược trên đường đi, cống dẫn đến đường ống để chúng có thể được sửa chữa khi cần thiết.

căng buồm để bố trí các công trình xử lý nước thải ở những vùng trũng, do tác dụng của trọng lực, toàn bộ nước sẽ chuyển động, nhưng đối với những đường ống phải lên dốc thì cần thêm trạm nâng hoặc máy bơm máy mài. p >

các cơ sở xử lý sẽ có một đến ba giai đoạn lọc nước:

 • Xử lý sơ cấp bao gồm các hoạt động lọc càng nhiều chất thải rắn càng tốt qua sàng và để nước lắng xuống một số ao hoặc hồ nơi các chất cặn từ nước có thể lắng xuống đáy. Bằng cách này, khoảng một nửa chất thải rắn, vi khuẩn và chất hữu cơ sẽ được loại bỏ.
 • chất thải có thể được chuyển đến bãi chôn lấp hoặc lò đốt. Nếu nhà máy xử lý không có bước nào khác, nước sẽ được khử trùng bằng clo để tiêu diệt vi khuẩn trong nó và sau đó được đưa ra bên ngoài.
 • giai đoạn xử lý thứ cấp: sử dụng bể sục khí nơi vi khuẩn có thể tiêu thụ hầu hết các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng còn lại trong nước. sau đó, nước được đưa sang bể lắng để loại bỏ vi khuẩn. sau khoảng thời gian này, khoảng 90% chất thải đã được loại bỏ khỏi nước.
 • các cơ sở xử lý khác nhau áp dụng nhiều biện pháp cấp ba để hoàn thành quá trình lọc nước. có thể bao gồm các luống lọc, xử lý hóa học để loại bỏ nitơ và phốt pho. Sau khi quá trình khử trùng bằng clo kết thúc, nước có thể được thải ra bên ngoài.

Quy trình xử lý nước thải đô thị diễn ra như thế nào?

Xử lý nước thải đô thị được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp sinh học kết hợp với các quá trình tách lỏng hoặc rắn (lắng, lọc, tuyển nổi) để giữ lại chất rắn lơ lửng và sinh khối tạo ra. sinh khối tinh khiết chủ yếu bao gồm vi khuẩn với đặc tính tiết ra các chất ngoại sinh cho phép hình thành bông cặn hoặc màng sinh học nơi sinh sống của các vi sinh vật khác có thể hoạt động như động vật ăn thịt.

Tùy thuộc vào loại phản ứng, quá trình khử nhiễm sinh học chất hữu cơ, phốt pho và nitơ đòi hỏi những điều kiện cụ thể được thực hiện. Quá trình thanh lọc được thực hiện bằng cách nuôi cấy sinh khối tinh khiết lơ lửng trong nước hoặc cố định trên giá đỡ.

Mức độ xử lý nước thải nhận được phụ thuộc vào quy mô dân số được phục vụ. Tại các đô thị, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp được dẫn từ mạng lưới đường ống và trạm bơm đến nhà máy xử lý của thành phố. quá trình xử lý này bao gồm các giai đoạn chính, thứ cấp và thứ ba:

 • chất rắn sẽ được tách ra khỏi nước thải. > nước thải đã qua xử lý được xả vào nguồn tiếp nhận

Quá trình xử lý nước thải đô thị diễn ra như thế nào?

Quá trình xử lý nước thải đô thị diễn ra như thế nào?

tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải đô thị phổ biến

1. công nghệ xử lý nước thải aao

– ứng dụng trong xử lý nước thải với tỷ lệ bod / cá tuyết lớn hơn 0,5 và hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao. nó cũng có thể quản lý triệt để hàm lượng chất dinh dưỡng.

– ưu điểm:

 • chi phí vận hành thấp
 • khả năng dỡ bỏ hệ thống xử lý
 • có thể tăng công suất khi khối lượng nước thải tăng lên bằng cách thêm các khối mô-đun không cần thiết. đã gỡ bỏ để thay thế chúng.

2. công nghệ xử lý nước thải mbr

Đây là công nghệ xử lý nước thải đô thị và công nghiệp sử dụng bể lọc màng sinh học với các màng có kích thước lỗ màng. quá trình xử lý diễn ra trong bể lọc màng sinh học và tương tự như ở bể sinh học hiếu khí thông thường. tuy nhiên với loại bể lọc này thì không cần bể lắng sinh học hay bể khử trùng.

Với kích thước siêu nhỏ, màng lọc có thể giữ lại các phân tử bùn vi sinh và các hạt lơ lửng, vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nguồn nước thải.

3. công nghệ sinh học kết hợp với chất nền di động mbbr

Công nghệ này áp dụng phương pháp vi sinh với giá thể lơ lửng. Quá trình xử lý được thực hiện bằng phương pháp vi sinh hiếu khí kết hợp với các giá thể được đặt trong bể sinh học hiếu khí. vi sinh vật sẽ bám vào bề mặt giá thể và tạo thành một lớp chất nhờn vi sinh vật.

Ở lớp trong cùng của bề mặt giá thể, vi sinh vật kỵ khí sinh sôi và xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử. Ở lớp ngoài cùng, vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh để khử nitrat thành N2 và thoát ra môi trường nước thải.

Lớp ngoài cùng của giá thể là các vi sinh vật hiếu khí giúp tăng hiệu quả xử lý chất hữu cơ và amoniac trong nước thải. Với công nghệ này, hiệu quả xử lý xác và xác cá tuyết sẽ tăng lên 1,5-2 lần so với bể sinh học hiếu khí thông thường.

Giá thể di động MBBR

Giá thể di động MBBR

4. công nghệ xanh

công nghệ ưu tiên áp dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt đô thị vì loại nước thải này thường bị ô nhiễm bởi chất thải hữu cơ, mỡ, rác, chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, chất hữu cơ hòa tan và vi khuẩn gây bệnh.

Giải pháp này giúp phân hủy các chất bẩn hữu cơ nhờ các vi sinh vật hoạt động theo quy trình:

 • loại bỏ rác và dầu mỡ, các hạt dễ lắng trong quá trình xử lý
 • quá trình oxy hóa vi sinh các chất hữu cơ hòa tan bằng cách sử dụng bùn hoạt tính và chất cố định
 • lắng đọng và khử trùng

Trên đây là những thông tin về nước thải đô thị : đặc điểm, thành phần và các phương pháp xử lý thông thường. Hi vọng với bài viết trên, Vietchem đã mang đến cho bạn đọc những tài liệu hữu ích. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những chủ đề cuộc sống khác qua các bài viết mới trên website vietchem.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *